(Yeni) – Được mệnh danh là “nước sâm”, cá chạch có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, rất dễ nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Công dụng của cá chạch
Bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, khi lũ về kéo theo nước bùn và phù sa, người dân miền Tây đã thu hái được nhiều sản phẩm thiên nhiên quý giá, trong đó có cá bống. Sông được coi là một trong những loài cá đặc sản quý hiếm.
Cá Chạch được coi là đặc sản quý hiếm của vùng đồng bằng sông Cửu Long
Loại cá này được ví như “nước sâm” vì thịt cá giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tốt cho nam giới. Đông y gọi cá chạch, trong đó có cá chạch ngưu bàng, có tên thuốc là Thu Ngũ, cho rằng cá có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ huyết, tăng cường sinh lực, thanh nhiệt, giải nhiệt. khát và chữa nhiệt. TRONG…
Được biết, tên khoa học của cá burbot loach là Mastacembelus Armatus. Thân màu xanh đậm hoặc xám đen và có nhiều đốm màu vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, vây lưng và vây hậu môn; vây ngực có một đốm đen nhỏ, không có vây bụng. Cá có kích thước lớn, dài tới 90cm và có thể nặng từ 0,5-2kg. Dọc theo lưng cá chạch có một hàng vây dài với nhiều xương gai nhọn.
Loại cá đặc sản này có thể chế biến thành nhiều món ngon như: Lẩu chua, chiên giòn, nướng muối ớt và đặc biệt nhất là món cá lóc kho nghệ tươi.
Hiện nay trên thị trường có hai loại cá chạch sông và cá lóc nuôi. Cá chạch sông có thịt dai, béo, thơm ngon hơn cá nuôi nên giá thành cao hơn nhưng ngày càng hiếm và khó mua. Theo ngư dân, muốn bắt được cá chạch sông lớn phải dùng lưới hoặc lưới rê để bắt ở những đoạn sông sâu, nước chảy xiết.
Một số bài thuốc từ cá chạch
Lấy 5-6 con cá chạch lọc hết mùi tanh. Chạch chạch, bỏ ruột, lọc lấy thịt, bảo quản xương. Đổ dầu vào nồi, dùng lửa nhỏ chiên cho đến khi xương mềm thì cho thịt cá chạch vào xào. Cho 300ml rượu hoặc 600ml nước, một lát gừng vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước còn một nửa và chuyển sang màu trắng đục. Lấy nước này, thêm muối và hạt tiêu, sau đó uống và ăn thịt. Người bị rối loạn chức năng tình dục, suy nhược tinh thần và thể chất, bệnh gan, kém ăn có thể sử dụng liên tục trong nhiều ngày.
250g cá chạch, 50g hẹ. Cá chạch làm sạch, bỏ hết nội tạng. Hạt hẹ rửa sạch, bọc trong vải, cho vào nồi, đun sôi với nửa lít nước, thêm muối vừa đủ. Sau khi nước sôi, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn đi một nửa thì vớt bỏ hẹ, ăn cá, lấy nước uống. Mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục trong 10 ngày một liều sẽ thấy kết quả.
300 – 500g cá chạch, 100g đậu phộng, 300g cơm tẻ, dầu lạc hoặc dầu ăn thực vật khác, muối, nước tương, đường, hành, rau thơm… vừa đủ.
Gạo vo sạch, thêm chút muối rồi khuấy đều. Đun sôi nước, cho gạo vào nấu cháo. Cá chạch cắt khúc, bỏ xương sống, rửa sạch, để ráo rồi cho dầu lạc, muối, nước tương, đường vào khuấy đều. Khi cháo đã chín thì cho cá chạch vào nấu chín. Khi ăn cho thêm hành và rau thơm vào. Người cơ thể suy nhược, sinh lý yếu, bệnh gan, vàng da… ăn món cháo này hàng ngày.
Giá bán cá chạch
Theo ông Tiến, cá chạch thương phẩm nuôi vào mùa hè có thể cho thu hoạch khoảng 6-8 tháng trước khi đạt trọng lượng 250 – 500 g/con. Vào mùa đông có thể mất 8-9 tháng mới thu hoạch được. Mỗi năm ông bán ra thị trường khoảng 52 tấn cá, thịt.
Trước dịch Covid-19, ông Tiến thường bán ra thị trường với giá 500.000-600.000 đồng/kg, nay giá đã giảm xuống còn khoảng 400.000 đồng/kg. Với hơn 2 triệu con giống và 52 tấn cá thịt bán ra thị trường, trừ chi phí, anh bỏ túi gần 600 triệu đồng/năm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-dac-san-duoc-vi-nhu-nhan-sam-nuoc-thit-ngot-ngon-gia-400 -nghin-kg-741482.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-dac-san-duoc-vi-nhu-nhan-sam-nuoc-thit-ngot-ngon-gia-400- thousand-kg-d379695.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]