(Yeni) – Để có đĩa rau xanh xào cay, bạn hãy nhớ những điều sau.
Nhiệt độ khi xào rau
Rau luộc càng lâu thì càng nhão, nhão, mất độ giòn và mất giá trị dinh dưỡng. Điều quan trọng quyết định sự thành công của món rau xào chính là việc điều chỉnh nhiệt độ.
Trong các nhà hàng, các đầu bếp thường sử dụng phương pháp “sốc – hãm nhiệt” để giữ được độ giòn, màu xanh của rau củ. Đầu tiên, đun sôi một nồi nước, cho vào một ít muối (nhiệt độ sôi của nước muối sẽ cao hơn nhiệt độ sôi của nước bình thường). Rau luộc sơ rồi vớt ra ngâm ngay vào tô nước đá hoặc rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Khi rau nguội thì vớt ra để ráo nước. Phương pháp sốc nhiệt này giúp rau củ giữ được màu xanh, độ giòn. Sau đó cho rau củ vào chảo xào chín. Lửa xào rau cũng phải để lửa lớn và đảo nhanh.
Đặt hàng nguyên liệu
Bên cạnh món rau xào chỉ có rau, còn có rất nhiều món xào thịt bò, thịt lợn, tôm… Với những món như vậy, nguyên tắc là xào từng nguyên liệu rồi trộn đều với nhau vì mỗi loại có một đặc tính riêng. Tính chất độc đáo. Thời gian nấu khác nhau.
Đối với thịt, bạn nên ướp với một chút gia vị trước khi xào. Sau đó, cho thịt vào chảo xào chín khoảng 70-80% rồi múc ra đĩa rồi để riêng. Sau đó, cho rau vào chảo xào chín khoảng 80%. Lúc này, cho thịt vào và đảo thật nhanh để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và gia vị thấm đều.
Với hải sản như tôm, mực, bạn nên trụng qua nước sôi rồi cho gừng giã nhuyễn vào để khi xào nguyên liệu không bị nhão, tanh.
Với rau xào, trước tiên hãy xào các loại rau cứng (su hào, cà rốt…), sau đó xào các loại rau mềm với nhau.
Dùng mỡ lợn để xào
Một trong những bí quyết xào rau củ ngon là sử dụng mỡ lợn. Mỡ lợn (chứa chất béo bão hòa) không bị oxy hóa ở nhiệt độ cao như dầu thực vật. Ở nhiệt độ cao, đầu cây dễ bị cháy, thay đổi chất lượng và không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, mỡ lợn còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe miễn là bạn sử dụng với lượng hợp lý.
Dùng mỡ lợn để xào sẽ tạo cho món ăn một mùi thơm đặc trưng.
Hương liệu
Với món rau xào thì việc thêm gia vị cũng không quá phức tạp. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp.
Thông thường các món xào ở miền Nam sẽ cho thêm một chút đường. Khi đó nên nêm đường trước rồi mới nêm muối.
Các loại gia vị như nước mắm, nước tương cần phải đun sôi trong thời gian ngắn để tránh bị hư hỏng. Nước tương tự nhiên có chứa đường nên nếu cho quá sớm, đường sẽ bị phân hủy và tạo ra mùi chua, đắng, không ngon. Nước mắm nấu lâu cũng sẽ có vị chua.
Một số đầu bếp nhà hàng sẽ trộn sẵn hỗn hợp nước sốt xào. Khi các nguyên liệu gần chín thì đổ nước sốt vào và khuấy đều.
Một số lưu ý khác khi xào rau củ
Bạn nên xào một lượng thức ăn vừa phải, tránh xào quá nhiều cùng một lúc khiến nguyên liệu chín không đều. Chảo xào cũng phải đủ lớn để việc đảo nguyên liệu không gặp khó khăn.
Xào ở lửa nhỏ hoặc sử dụng nguyên liệu sũng nước khiến món ăn mất nhiều thời gian chín, rau quá nhiều nước và màu sắc kém hấp dẫn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/xao-rau-nho-cho-thu-nay-rau-xanh-muot-khong-bi-tham-xin-ngon-hon -ngoai-hang-768749.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/xao-rau-nho-cho-thu-nay-rau-xanh-muot-khong-bi-tham-xin-ngon-hon- ngoai-hang-d392213.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]