( Yeni ) – Nếu bạn đã ăn thịt bò xô rồi thì chắc chắn sẽ xay ra và không muốn ăn các loại thịt bò khác nữa. Khi ăn gỏi bò, bạn có thể dễ dàng nhận ra gỏi bò có những miếng thịt dày vừa phải, giòn và rất thơm, béo nhẹ xen lẫn một chút mỡ. Bạn sẽ chỉ muốn ăn mãi mãi.
Xô thịt bò là phần thịt nằm gần ức bò, kéo dài từ ngực đến dưới cổ bò. Ăn thịt bò xô sẽ có vị dai nhẹ, do các cơ bị ảnh hưởng nhiều trong quá trình bò nhai và nuốt thức ăn.
Ngoài ra, xô thịt bò còn có hai loại: xô mềm và xô giòn. Vì mỡ nằm xen kẽ nên nếu không tinh ý bạn sẽ dễ nhầm lẫn gầu với các phần thịt khác.
Nếu mua xô thịt bò tươi, bạn nên chọn những thùng có màu đỏ tươi, thơm và không có mùi hôi. Không nên chọn thịt bò quá nạc hoặc quá béo.
Món ngon từ thùng thịt bò
1. Xô thịt bò nướng
Nguyên liệu:
– 500g thịt bò xô
– 50g hành khô, 50g tỏi, 5g hạt điều đỏ, 2 củ sả non
– Đường, bột quế, dầu hào, dầu ăn
Cách làm thịt bò xô nướng:
Bước 1: Băm tỏi, sả, hành khô rồi cho gia vị, đường, bột quế vào. Chưng cất dầu ăn với hạt điều đỏ rồi vớt hạt điều ra để lấy dầu có màu điều. Cho dầu điều và dầu hào vào tô hành, sả, tỏi rồi khuấy đều để tạo thành dung dịch ướp thịt bò.
Bước 2: Ướp thùng thịt bò với dung dịch nước sốt vừa pha, nhào đều rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để thùng thịt thấm gia vị. Sau đó mang ra nướng là bạn có thể thưởng thức rồi.
3. Xô thịt bò kho
Nguyên liệu:
– 200gr thịt bắp bò
– 200gr thịt bò Mỹ xô
– 150gr nấm hương
– 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, nửa củ hành tây
– Hành, tỏi băm, 2 củ sả, 1 gói gia vị bò kho
– Bột nêm, muối, dầu điều, dầu ăn, đường…
Làm:
Bước 1: Rửa sạch 2 cây sả, sau đó cắt thành từng đoạn dài khoảng 2cm.
Bước 2: Rửa sạch nấm, khoai tây, cà rốt, nấm hương và hành tây. Tiếp theo, cắt cà rốt và khoai tây thành từng miếng vừa ăn; Cắt hành tây thành lát mỏng; và cắt bỏ chân nấm hương.
Bước 3: Khử mùi hôi của thịt bò Mỹ, bắp bò bằng cách xát muối và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Ướp thịt bò với 1 gói gia vị bò kho khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt bò thấm gia vị đều.
Bước 5: Phi thơm hành, tỏi băm và cắt sả với chút dầu cho thơm.
Bước 6: Xào thịt bò cho đến khi săn chắc thì cho 2 lít nước vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng cho thịt bò mềm. Sau khoảng 30 phút, thêm cà rốt và khoai tây vào hầm.
Bước 7: Sau khi thịt bò, cà rốt và khoai tây mềm thì cho hành tây vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 8: Múc ra tô và thưởng thức. Bạn có thể ăn với bánh mì, cơm hoặc mì ăn liền đều rất ngon.
3. Xô thịt bò luộc
Nguyên liệu:
– 500gr thịt bò đười ươi
– Rau sống: xà lách, húng quế,…
– 40ml nước mắm ngon
– Gừng, sả, ớt băm, 1 quả chanh
– Đường, tiêu, tương ớt, sốt cà chua…
Làm:
Bước 1: Thịt bò Mỹ rửa sạch với chút muối để khử mùi hôi. Lưu ý, phải thật nhẹ nhàng để thùng thịt bò Mỹ giữ được những sợi thịt nguyên vẹn và không bị rời ra.
Bước 2: Cho 40ml nước mắm ngon vào tô nhỏ, sau đó cho các nguyên liệu sau: nửa quả chanh, nửa thìa tương ớt, nửa thìa tương cà, nửa thìa đường, 1 thìa nước ấm vào khuấy đều. cũng cho đến khi mịn. khi đường tan.
Bước 3: Cho gừng, sả và ớt băm vào hỗn hợp nước chấm trên rồi khuấy đều để tạo thành nước chấm chua ngọt vô cùng thơm ngon.
Bước 4: Đun sôi một ít nước rồi nhúng thịt bò Mỹ vào cho đến khi chín tái. Vì thịt bò Mỹ thường ở dạng thái lát mỏng nên bạn chỉ cần nhúng vào nước sôi khoảng 3-4 phút là có thể bày ra đĩa.
Bước 5: Rau sống rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cuộn thịt bò với rau sống rồi chấm với nước mắm pha chua ngọt. Món ăn này đảm bảo sẽ khiến bàn tiệc của bạn trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn.
Lưu ý: Khi luộc xong, bạn có thể cho xô vào tô nước lạnh để thịt nguội từ từ. Sau đó, cắt thịt bò thành những lát thật mỏng để bạn dễ dàng cảm nhận được vị thơm ngon, giòn của thịt chứ không phải những miếng thịt cứng, dai, kém ngon.
4. Lẩu gầu bò
Nguyên liệu:
– 400gr thịt bò thăn
– 400gr bún
– 300gr xương heo/xương gà
– Nửa củ hành tây, 2 nấm đùi gà, 1 túi nấm kim châm, 1 bắp cải
– Gói gia vị nấu lẩu nấm.
Làm:
Bước 1: Các loại rau, nấm đi kèm rửa sạch, cắt nhỏ. Đối với hành tây, bạn loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và cắt thành 4 phần bằng nhau.
Bước 2: Xương heo/gà rửa sạch và chần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất. Sau đó, hầm xương này với 1 lít nước và hành tây trong vòng 30 phút – 1 giờ để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước lèo.
Bước 3: Sau khi xương và hành đã nhả hết vị ngọt thì vớt ra. Sau đó hớt hết bọt nổi lên trên để nước dùng trong nồi nóng trong và thơm ngon hơn.
Bước 4: Cho gói gia vị lẩu nấm và các gia vị cơ bản khác vào, nêm nếm vừa ăn.
Bước 5: Xếp các loại rau, nấm, thịt bò Mỹ và miến ra đĩa rồi bắt đầu nhúng vào nước nóng. Với phương pháp “dễ như ăn bánh” này chắc chắn bạn sẽ khiến cả nhà phải trầm trồ đấy!
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lac-cac-mon-ngon-tu-gau-bo-an-la-nghien-cac-me-da-thu-chua-d396474 .html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]