(Yeni) – Chùm ngây thường bị nhầm với một loại rau ăn củ nhưng nó được coi là “thần dược” cho sức khỏe: tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ gan, nuôi dưỡng làn da và mái tóc khỏe mạnh.
Chùm ngây là gì, có phải rau mồng tơi không?
Rau bợ là loại cây bụi thuộc họ Diệp hạ châu, tên khoa học là Sauropus ái nam ái nữ. Cải bó xôi được trồng làm rau ăn ở nhiều nước Nam Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, rau muống còn được gọi với các tên khác như hoa giấy, rau muống hay khoai môn.
Trong khi đó, Moringa là loại cây thân gỗ phổ biến nhất trong họ Moringa, có nguồn gốc từ khu vực Tây Bắc của Ấn Độ và Pakistan. Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, ở Việt Nam cây chùm ngây còn được gọi với các tên khác như cây ba đậu dại, cây cỏ cà ri, cây chùm ngây hay cây dùi trống.
Vì vậy, có thể khẳng định cây chùm ngây không phải là cây rau. Đây là 2 loại cây hoàn toàn khác nhau, do hình dáng lá cây khá giống nhau nên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 loại cây này.
Loại cây này trước đây mọc hoang rất nhiều ở Việt Nam nhưng không nhiều người biết về giá trị dinh dưỡng cũng như dược tính của nó.
Sau này, khi có nhiều thông tin về chùm ngây, loài cây này bỗng trở thành “thần dược” được nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu.
Lá của cây chùm ngây chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người.
Những chất chống oxy hóa này giúp vô hiệu hóa tác động tàn phá của các gốc tự do, do đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và xơ nang.
Thành phần dinh dưỡng tổng hợp của chùm ngây bao gồm nhiều protein và các vitamin thiết yếu, beta – caroten, 18 loại axit amin, hợp chất phenol, nhiều khoáng chất…
Chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng, 18 loại axit amin, 46 chất chống oxy hóa, vitamin C gấp 7 lần so với cam, canxi gấp 4 lần sữa, vitamin A gấp 4 lần cà rốt, protein gấp 2 lần sữa chua, sắt gấp 3 lần rau bina, ….
Công dụng của Moringa
Moringa được biết đến là một loại thực vật giàu vitamin và khoáng chất. Hoạt động như một chất chống oxy hóa từ các gốc tự do. Hơn nữa, trong các bộ phận của chùm ngây có chứa nhiều thành phần hóa học như alkaloid, benzylanin, pterygospermin,… giúp mang lại nhiều giá trị trong y học.
Đây được coi là thực phẩm rất tốt cho người ăn chay, bởi chùm ngây tươi chứa một lượng lớn chất đạm có thể thay thế chất đạm có trong thịt, cá.
Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày
Nhờ khả năng đối kháng axit, histamin, kháng khuẩn mà chùm ngây được coi là thần dược giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe của xương, tăng khả năng miễn dịch
Lượng canxi và phốt pho có trong lá chùm ngây sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là điều không thể thiếu để có một cơ thể khỏe mạnh và chùm ngây sẽ giúp bạn có khả năng miễn dịch cao nhờ lượng lớn chất dinh dưỡng tổng hợp có trong chùm ngây.
Bảo vệ hệ thống tim mạch
Nhờ có 46 chất chống oxy hóa có trong chùm ngây, nó sẽ giúp bạn giữ cho hệ tim mạch khỏe mạnh.
Ngăn ngừa ung thư
Chùm ngây được biết đến rộng rãi với khả năng điều trị và ngăn ngừa nhiều loại ung thư. Trong số đó không thể không kể đến khả năng chống ung thư cổ tử cung của chúng.
Nhờ khả năng kháng viêm, đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, ổn định nội tiết tố… chùm ngây có thể hạn chế nguy cơ ung thư buồng trứng, tăng cường sức đề kháng giúp chống lại bệnh tật.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Chùm ngây giúp kích thích sản xuất insulin ổn định đường huyết và các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Chùm ngây giúp trị nám
Chùm ngây chứa nhiều chất có khả năng điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố giúp hạn chế nguyên nhân gây nám, tàn nhang. Cytokine có tác dụng đặc biệt giúp ngăn ngừa lão hóa và làm mờ vết thâm hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe của mắt
Các chất chống oxy hóa có trong chùm ngây giúp ức chế quá trình dày lên của màng mao mạch, ngăn ngừa rối loạn chức năng võng mạc giúp mắt khỏe và sáng hơn.
Nước sạch
Hạt chùm ngây được coi như một chất đông tụ, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm có hại cũng như các loại tảo có hại.
Tốt cho máu
Những người bị thiếu máu và bệnh hồng cầu hình liềm cũng nên sử dụng chùm ngây vì nó có lượng sắt cao gấp 3 lần so với rau bina.
Moringa có bất kỳ tác dụng phụ nào không?
Rễ chùm ngây được các chuyên gia cho biết rằng ăn rễ chùm ngây và uống quá liều chiết xuất chùm ngây có thể gây tê liệt và tử vong.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra cụ thể tác dụng phụ của việc ăn chùm ngây. Tuy nhiên, theo tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin, chùm ngây có thể gây ra tác dụng phụ như tổn thương gan, tê liệt và tiêu chảy. Để tránh tác dụng phụ, bạn nên tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia uy tín hoặc trực tiếp đến bác sĩ có chuyên môn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-de-bi-nham-lan-la-rau-ngot-moc-dai-day-vuon-dinh-duong -cao-hon-gap-10-lan-734093.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-de-bi-nham-lan-la-rau-ngot-moc-dai-day- vuon-dinh-duong-cao-hon-gap-10-lan-d376159.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]