(Yeni) – Trước đây ít người để ý đến loại quả này nhưng hiện nay chúng đã được biết đến nhiều hơn. Đặc biệt hương vị của chúng khi chế biến rất hấp dẫn.
Trám trắng là loại quả của miền núi và trung du. Loại trái cây dân dã này trước đây ít được ưa chuộng, thậm chí đến mức rụng hẳn. Nhưng mấy năm gần đây, trám trắng trở thành đặc sản, người dân thành phố phải mua về để ngăn đá ăn dần.
Trám trắng có màu xanh trong, có thể muối chua, làm mứt, kho với thịt, cá… đều ngon. Loại quả này có vị hơi chát đặc trưng nên khi kho sẽ thấm gia vị, thấm vị ngọt béo của thịt cá trở nên hấp dẫn hơn, chua nhẹ rất thú vị.
Bạn có thể tham khảo các món ngon từ trám trắng dưới đây.
Thịt kho tàu trắng
Nguyên liệu
– Thịt ba chỉ hoặc thịt vai: 300g
– Trám trắng: 300-400g
– Nước tương, nước mắm, bột canh, nước hàng.
Làm
– Trám trắng rửa sạch rồi dùng dao hoặc chày nặng đập dập miếng trám. Bạn cũng có thể dùng dao tách miếng nhưng càng đập dập thì nước sẽ càng ngấm vào thịt khiến món ăn ngon hơn.
– Thịt rửa sạch, thái miếng dày để kho.
– Cho thịt vào nồi cùng với nhân.
– Cho 2 muỗng canh nước tương bần, nước mắm, bột canh vừa ăn, 1 bát ăn cơm và nước vào, khuấy đều.
– Bạn bắc nồi thịt lên bếp, đun sôi ở lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 30-35 phút, cho đến khi thịt và trám chín mềm. Lúc này thịt có màu đỏ đẹp mắt, thấm đẫm nhân, nhân mềm, bùi, thơm ngon vô cùng.
Cách ăn trám xanh ăn dần
Nguyên liệu
– Trám xanh: 500g
– Đường: 500g
– Muối: 500g
– Nước mắm: 300ml
– Ớt
– Tỏi
Để chọn trám xanh ngon, bạn nên chọn những quả trám vừa chín tới. Khi dùng tay bóp sẽ thấy thịt không mềm. Trám non có màu xanh, thịt quả sẽ cứng, ăn có vị chát dễ ăn. Nếu quả quá chín, khi ăn sẽ bị bở.
Làm
– Bạn mua trám xanh về rửa sạch rồi cắt bỏ hết cùi và bắt trám bổ đôi. Sau đó ngâm trám trong 2 lít nước có pha 250g muối và để qua đêm.
Nếu không có nhiều thời gian ngâm trám, bạn có thể ngâm trám trong nước ấm khoảng hơn 1 tiếng. Ngâm trám qua nước muỗi loãng qua đêm sẽ giúp loại bỏ chất độc, nhựa và vị chát của trám. Sau khi ngâm nước muối, vớt ra xả lại với nước 5-6 lần. Làm như vậy giúp giảm độ chua của quả.
– Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch để ráo.
– Bắc nồi nước lên bếp đun sôi thì cho trám vào luộc chín. Bạn nên chú ý đến thời gian nấu. Luộc lâu nhân sẽ bị bở, sôi nhanh nhân sẽ bị chát. Thời gian luộc trám từ khi cho trám vào nồi đến khi nước sôi trở lại là khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp vớt trám ra rửa sạch để trám bớt chua và chát.
– Tiếp theo, bạn nấu nước trám. Bắc chảo lên và cho khoảng 500g đường cùng 500ml nước vào, đợi đường tan hết thì cho vào nồi 3 chén nước mắm ngon. Tiếp theo, đợi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.
– Bạn đem trám khô cho vào lọ thủy tinh. Cứ mỗi lớp nhân, bạn cho thêm một ít tỏi và ớt. Sau đó đổ nước muối vào keo. Bạn lưu ý cần lấy một vật nặng như thớt đã rửa sạch hoặc đặt một túi nước lên bề mặt ngâm để nước muối hút hết.
Trám sau khi muối sẽ có vị chua ngọt và màu vàng hơi sậm, khi ăn tạo vị thơm ngon đặc trưng. Trám muối xanh có thể ăn với muối ớt hoặc dùng với thịt kho.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-xua-de-rung-day-goc-gio-duoc-dan-thanh-pho-san-lung-nhu -dac-san-726336.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-xua-de-rung-day-goc-gio-duoc-dan-thanh-pho-san-lung-nhu- dac-san-d373011.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]