( Yeni ) – Nhiều người không biết thịt chân giò lợn trước và sau thì có gì khác nhau, phần nào thì ngon hơn.
Chân giò lợn là phần thịt được nhiều người yêu thích, bởi thịt giòn, thơm, chế biến kiểu gì cũng không bị khô. Đặc biệt của phần thịt chân giò có nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau nên rất chắc.
Thịt chân giò có thể đem hầm, xào, luộc, giả cầy, nướng để làm các món chạo, thậm chí làm giăm bông… Khi nấu thành các món, phần thịt này thường dai giòn, có nhiều nhựa đem lạ cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Tuy nhiên, không ít người thắc mắc rằng chân giò lợn trước và sau thì cái nào ngon hơn, có gì khác biệt hay không. Người bán đã bật mí, trên thực tế, mùi vị của hai phần chân giò này cũng khác biệt, do đó, chị em nên lựa chọn và phân biệt rõ trước khi mua.
Nên chọn mua chân giò trước hay chân giò sau ngon hơn?
Mặc dù đều là chân giò lợn nhưng ít ai biết rằng giữa thịt chân trước và sau sẽ có những đặc điểm và hương vị khác nhau. Vì vậy, bạn nên nắm rõ thông tin trước khi chọn mua.
Thông thường vì chân giò trước của con lợn sẽ vận động nhiều hơn chân sau. Chính vì thế mà phần chân giò trước sẽ có nhiều gân hơn. Điều đó cũng có nghĩa là phần này sẽ có thịt mỏng và ít hơn chân sau.
Tuy vậy hương vị của chân giò trước sẽ thanh đạm, ngon ngọt và có phần giòn hơn. Vì vậy mà chân giò trước sẽ thích hợp để nấu các món ăn như luộc, hầm, làm chạo hay giả cầy,… đều sẽ rất ngon đó.
Phần chân giò sau vì ít hoạt động nên sẽ có ít cơ, thường sẽ to và nhiều thịt hơn. Phần mỡ của nó sẽ nhiều và phân bố đều trên bề mặt. Chính vì thế mà chân giò sau sẽ thường dùng để chế biến các món xào, kho, làm thịt băm hay nấu cháo,… đều tuyệt.
Chung quy lại thì điểm khác biệt nhất giữa 2 phần này chính là chân giò trước sẽ có nhiều cơ hơn và chân giò sau sẽ có nhiều thịt hơn.
Chính vì vậy mà bạn hãy dựa trên yêu cầu của món ăn để lựa chọn loại phù hợp nhé. Tuy vậy, khi xét về hương vị thì phần chân giò trước sẽ ngọt và thanh hơn nên nó cũng sẽ có giá đắt hơn so với phần chân giò sau.
Cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau
Chân giò trước
Khi quan sát phần chân giò trước, bạn sẽ nhận thấy phần móng giò sẽ có dáng đẹp và rõ hơn so với chân giò sau. Ngoài ra, do hoạt động nhiều hơn nên chân giò trước sẽ có nhiều gân và có phần thịt mỏng, ít hơn chân giò sau.
Thịt chân giò trước có ưu điểm đó là ngọt thanh hơn chân giò sau. Vì vậy, nếu bạn muốn chế biến các món hầm, luộc thì nên lựa chọn phần thịt này nhé.
Trường hợp nếu bạn có ý định mua làm quà biếu thì phần chân giò trước sẽ vô cùng phù hợp bởi nó có hình dáng đẹp hơn.
Chân giò sau
Ngược lại với chân giò trước thì phần chân giò sau sẽ có nhiều thịt bắp hơn, có thêm mỡ và thịt sẽ không được ngọt. Bù lại, ưu điểm lớn nhất của chân giò sau là có nhiều thịt và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
Nếu bạn muốn nấu cháo hay làm thịt băm thì hãy chọn mua chân giò sau. Ngoài ra, bạn có thể ướp phần thịt chân sau cùng một chút rượu trước khi nấu để món ăn ngon hơn nha.
Cách chọn mua chân giò tươi ngon
Để chọn mua chân giò tươi ngon thì bạn hãy lưu ý đến một vài đặc điểm dưới đây:
Bạn nên chọn những khối thịt giò trông rắn chắc, có màu sắc tự nhiên, tươi tắn, các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo.
Thịt chân giò tươi ngon thường thì phần thịt sẽ có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh bất thường, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi.
Nên mua những khối thịt có phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
Bạn không nên chọn chân giò bị ứ nước hoặc khi cắt thì có dịch màu vàng chảy ra vì đây là chân giò kém chất lượng.
Tránh chọn chân giò có dấu hiệu tím tái, xuất hiện những vết thâm đen bên ngoài da vì có thể đây là giò heo bị ôi thiu, khi dùng để chế biến món ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/mua-chan-gio-lon-chon-chan-truoc-hay-sau-thi-ngon-nguoi-ban-hang-lau-nam-tiet-lo-cho-ban-biet-2.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-chan-gio-lon-chon-chan-truoc-hay-sau-thi-ngon-nguoi-ban-hang-lau-nam-tiet-lo-cho-ban-biet-d333168.html” name=”Xe và Thể thao”]