( Yeni ) – Khoai tây là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn gia đình, hiện đang là thời điểm thu hoạch vụ chính nên bạn có thể chọn mua tại nhà và bảo quản để đảm bảo có khoai tây ngon để ăn trong nhiều tháng.
Khoai tây được bán quanh năm nhưng khi không vào mùa, trên thị trường chỉ có khoai tây lai và khoai tây nhập khẩu. Vào mùa đông, có khoai tây của chúng tôi được nông dân địa phương trồng ở chợ. Loại khoai tây của chúng ta có vỏ mỏng hơn, vị đậm đà hơn, củ nhỏ nhưng có nhiều tinh bột, ăn dễ hơn khoai tây nhập khẩu. Khoai tây do nông dân trong nước trồng, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Hồng, thường nhỏ, tròn, rất bở và có mùi thơm.
Mùa thu hoạch chỉ còn khoảng 2 tháng nên sau mùa sẽ không còn số khoai này nữa. Vì vậy bạn có thể lưu trữ nó để sử dụng sau này. Nhưng khoai tây rất dễ bị nảy mầm, mốc nếu không bảo quản đúng cách. Khoai tây nảy mầm và chuyển sang màu xanh sẽ làm tăng độc tính nên ăn phải có thể gây ngộ độc. Vì vậy, chúng ta cần bảo quản khoai tây để chúng không nảy mầm.
Cách bảo quản khoai tây được lâu
Đầu tiên bạn cần để vỏ khoai tây khô. Nếu khoai vừa gọt vỏ thì bạn có thể trải ra sàn để khoai khô. Tránh rửa khoai tây. Để nguyên cả đất và đất, miễn là chúng khô. Khoai tây phải khô vì nếu bị ướt chúng sẽ nảy mầm.
Bạn sử dụng hộp bìa cứng, tránh hộp nhựa vì chúng sẽ hút ẩm khiến khoai tây bị thối, mốc. Cho càng nhiều giấy báo vào thùng càng tốt rồi xếp khoai tây vào, mỗi lớp khoai tây một lớp giấy báo. Giấy báo có tác dụng hút ẩm rất tốt, giúp khoai tây không bị ướt mà còn không bị khô, nhăn vỏ.
Cuối cùng, thêm vài quả táo đỏ vào hộp khoai tây. Tùy theo khối lượng khoai tây bảo quản mà bạn nên cho 1-2 quả táo vào. Sau đó đóng nắp thùng lại và để nơi khô ráo, thoáng mát, không có nhiều ánh sáng. Nhiều ánh sáng và khoai tây dễ nảy mầm.
Công dụng của táo trong việc bảo quản khoai tây
Táo là loại trái cây có tác dụng kích thích các loại trái cây khác chín đều nhưng lại thải ra khí ethylene giúp khoai tây chậm nảy mầm. Nửa tháng một lần hãy kiểm tra một lần và nếu bạn thấy táo sắp hỏng thì hãy thay thế bằng một quả khác. Phương pháp này có thể giữ khoai tây nửa năm mà không nảy mầm.
Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và là thực phẩm có chỉ số GI thấp. Mặc dù chứa nhiều tinh bột nhưng chúng lại là loại tinh bột hấp thụ chậm. Vì vậy, khoai tây được dùng làm thực phẩm giúp giảm cân và được dùng trong nhiều món ngon gia đình: súp xương khoai tây, khoai tây xào, khoai tây chiên, cà ri khoai tây… Một điều nữa cần lưu ý đó là khoai tây. Bạn có thể ăn vỏ khoai tây và vỏ khoai tây có nhiều chất dinh dưỡng hơn bên trong khoai tây. Vì vậy trong một số món ăn bạn hoàn toàn có thể ăn cả vỏ như cà ri khoai tây, khoai tây chiên, khoai tây nướng…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-khoai-tay-cho-them-thu-nay-vao-thung-khoai-dam-bao-cat-giu-nua-nam -khong-thoi-moc-khong-nay-mam-d385170.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]