( Yeni ) – Nỗi lo của nhiều bà nội trợ là mua phải rau muống bẩn, chỉ bạn mới dễ phân biệt:
Rau muống rất phổ biến trong mùa hè. Chỉ cần đĩa rau muống luộc xanh mướt, chấm mắm chanh và sấu, ăn với cơm lạ miệng.
Dưới đây là cách phân biệt rau muống sạch và rau muống bẩn:
Ngoài
Nếu phun quá nhiều hóa chất, rau muống sẽ thường có cọng to hơn bình thường, lá bị đen và giòn. Loại rau này rất dễ xay nhuyễn. Khi bẻ cuống rau thường không có hoặc có rất ít nhựa chảy ra.
Màu sắc
Không chọn rau có lá màu xanh đậm. Các loại rau có lá màu xanh đậm rất có thể do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có chì.
Nước sôi
Rau muống chứa chất kích thích, khi chế biến thường có vị đắng, mùi hắc. Ngược lại, rau muống rất xanh, giòn và mát tự nhiên.
Cách chọn rau mồng tơi ngon:
Ngọn nhỏ, hơi cứng, khi cắt thân rau ra nhựa vẫn còn xanh. Không chọn những loại rau héo úa có thể mới hái hôm trước hoặc để lâu ngày.
Khi rửa rau nên rửa rau dưới vòi nước chảy để rửa sạch bụi bẩn và hóa chất theo dòng nước.
Những lưu ý khi chế biến rau muống:
Khi đi chợ, bạn nên chọn mua rau muống nhỏ. Bởi rau muống ăn giòn, ngon và an toàn hơn rau muống có cọng quá to. Trước khi nấu nên ngâm nước muối và rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn và thuốc trừ sâu (nếu có) bám trên rau. Xin lưu ý rằng rau muống phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.
Tác dụng của việc ăn rau muống:
Rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, trị rôm sảy, nhọt nhọt.
Ăn rau muống hợp lý sẽ có nhiều công dụng như thanh nhiệt, giải độc, phòng bệnh tiểu đường, phòng bệnh tim mạch…
Ăn rau muống đúng cách rất tốt cho bà bầu bởi nguồn sắt dồi dào trong rau muống rất tốt cho người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai.
Riêng bệnh nhân loãng xương, huyết áp thấp, ăn rau muống vẫn tốt vì có hàm lượng canxi cao.
Ngoài những công dụng kể trên, rau muống còn có tác dụng chữa đau bụng kinh, đau răng, chảy máu cam…
Ai không nên ăn rau muống?
Mặc dù chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn rau muống. Dưới đây là những đối tượng tuyệt đối không nên ăn loại rau này:
Người bị bệnh gút, bệnh thận hoặc huyết áp cao
Người bị bệnh gút, viêm đường tiết niệu do sỏi thận, người cao huyết áp ăn rau muống sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
Người bị bệnh về xương
Ngoài ra, những người mắc các bệnh về xương khớp cũng nên kiêng rau muống vì có thể khiến tình trạng viêm nhiễm càng thêm đau nhức.
Người có vết thương hở
Người có vết thương hở đang điều trị bệnh, phẫu thuật không nên ăn rau muống. Vì rau muống có thể kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
Người uống thuốc đông y
Ngoài ra, những người có cơ thể gầy yếu, uống thuốc đông y cũng nên hạn chế ăn rau muống. Vì những loại rau này sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.
Người tiêu hóa kém
Đặc biệt người yếu dạ dày không nên ăn rau muống vì thường chứa rất nhiều ký sinh trùng do được trồng ở ao, hồ. Những đối tượng này nếu ăn rau muống sống chưa được rửa sạch sẽ rất dễ bị đau bụng, khó tiêu, dị ứng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/mua-rau-muong-chi-can-nhin-dung-1-diem-biet-ngay-rau-sach-rau-ban -nam-de-tranh-mua-nham-717431.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-rau-muong-chi-can-nhin-dung-1-diem-biet-ngay-rau- sách-rau-ban-nam-de-tranh-mua-nham-d369466.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]