(Yeni) – Khi mua sầu riêng, bạn phải có hiểu biết nhất định về cách chọn.
Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, được yêu thích vì hương vị thơm ngon độc đáo, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”. Tuy nhiên, sầu riêng có vỏ cứng và dày, không thấy cùi nên nếu không biết cách chọn, bạn có thể ăn phải sầu riêng không tươi, kém chất lượng, không ngon. Do đó, khi mua sầu riêng, bạn phải có hiểu biết nhất định về cách chọn.
Nhìn vào hình dạng
Đầu tiên hãy quan sát hình dạng của quả sầu riêng. Sầu riêng ngon, không có vết nứt hay dấu hiệu hư hỏng trên vỏ. Quả sầu riêng có màu đậm hơn quả chín. Khi hái sầu riêng, bạn có thể thấy phần phồng nhô ra khỏi lớp vỏ bên ngoài chính là cùi sầu riêng. Cánh sầu riêng càng nhô ra thì cùi sầu riêng bên trong càng dẻo.
nhin gai
Trên bề mặt quả sầu riêng có nhiều gai. Khi sầu riêng chín sẽ hình thành nhiều gai tròn và ngắn trên bề mặt vỏ.
Bạn nên chọn những quả sầu riêng có gai to, ngắn và đều nhau, ngoài ra, bạn hãy dùng tay ấn thử vào gai của quả sầu riêng đó, nếu thấy có độ đàn hồi là sầu riêng đã chín tương đối, vỏ mỏng. , cơm rất ngọt nên mua. Ngược lại, nếu thấy sầu riêng cứng, dùng tay ấn vào không được tức là sầu riêng còn xanh thì không nên mua.
mùi
Đưa sầu riêng lên gần mũi, sầu riêng có mùi rất đặc biệt, khi chín có mùi thơm nồng rất dễ phân biệt. Nếu sầu riêng có mùi cỏ, rất có thể nó vẫn chưa chín và chất lượng thịt không tốt. Ngoài ra, nếu bạn ngửi thấy mùi sầu riêng có mùi nồng hoặc mùi rượu thì rất có thể là sầu riêng không tươi hoặc chín quá, không nên mua.
Nghe âm thanh
Lắc để nghe tiếng của sầu riêng cũng là một mẹo hay khi mua. Nếu nghe thấy tiếng va chạm nhẹ là quả đã chín, cùi đã được tách ra và đạt chất lượng. Ngược lại, nếu bạn hầu như không nghe thấy âm thanh nào, nghĩa là quả đã chín quá hoặc nhũn, mùi vị có thể không được như ý.
Khi mua được sầu riêng chuẩn ngon thì cách bảo quản cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Điều này không khó nếu bạn làm theo các bước dưới đây:
– Tách riêng múi sầu riêng, loại bỏ cùi khỏi vỏ. Sau đó cho sầu riêng ra đĩa sạch. Nhiều người thắc mắc khi đông lạnh sầu riêng nên bỏ hạt hay để nguyên quả? Việc bảo quản cả hạt sẽ giúp cùi sầu riêng hòa quyện và giữ nguyên hình dạng của múi.
– Tìm một chiếc túi hoặc hộp kín. Túi hút chân không hoặc hộp đựng sầu riêng phải sạch. Vì vậy, trước khi sử dụng, có thể rửa sạch và lau khô trước.
– Cho sầu riêng vào hộp. Điều quan trọng là không để thịt sầu riêng chồng lên nhau. Đặt chúng gần nhau nhưng không để lại bất kỳ khoảng trống nào.
– Đóng chặt nắp. Điều này sẽ đảm bảo không có không khí lọt vào hộp hoặc túi. Nếu không sầu riêng sẽ hư và lãng phí công sức của bạn.
– Dán nhãn ghi rõ ngày sầu riêng được cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn biết thời gian rõ ràng.
– Cất hộp sầu riêng đã dùng vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu bảo quản lâu, tránh để ở phần cánh của ngăn đá.
– Khi muốn ăn sầu riêng, đầu tiên bạn nhẹ nhàng lấy hộp đựng sầu riêng ra. Sau đó cho cùi sầu riêng ra đĩa để ở nhiệt độ phòng và đợi. Thông thường sầu riêng để trong vòng 2-3 tiếng là có thể ăn được, nhưng nếu thời tiết nắng nóng thì rã đông nhanh hơn. Khi lấy sầu riêng ra và ăn, bạn cũng nên nhẹ tay, không nên vội vàng.
Các chuyên gia khuyến cáo một số người không nên ăn sầu riêng vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe:
Người có cơ thể nóng, mẫn cảm
Trong Đông y, sầu riêng là thực phẩm có tính nóng nên ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng nóng trong và có các triệu chứng giống như ngộ độc. Vì vậy, những người có thể trạng nóng trong không nên ăn sầu riêng.
Ngoài ra, sầu riêng có tính nóng, sinh đờm nên những người bị viêm họng, ho hay cảm, âm hư, khí quản nhạy cảm, người bị táo bón, trĩ không thích hợp ăn sầu riêng.
Bệnh nhân suy thận
Sầu riêng chứa một lượng lớn kali không tốt cho người bị bệnh thận. Khi lượng kali trong máu vượt quá 6,5mmol/l sẽ khiến tim đập loạn nhịp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ.
Bệnh nhân u nang buồng trứng
Sức nóng và chất dinh dưỡng của sầu riêng có thể khiến u nang buồng trứng tiếp tục phát triển, từ đó chèn ép các bộ phận khác của buồng trứng. Điều này có thể gây chảy máu hoặc thậm chí xoắn u nang, đặc biệt có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, bệnh nhân u nang buồng trứng tuyệt đối không nên ăn sầu riêng.
Bệnh nhân tim mạch và mạch máu não
Sầu riêng có thể gây tắc nghẽn mao mạch, nặng hơn có thể gây vỡ mạch máu, đột quỵ và các hiện tượng khác. Do đó, tất cả bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não đều không thích hợp ăn sầu riêng.
Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp
Sầu riêng là loại trái cây có chỉ số đường rất cao, lên tới 70%. Sầu riêng cũng rất giàu calo và cholesterol nên ngay sau khi ăn sầu riêng, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng cao. Do đó, đây là loại trái cây phải tránh đối với bệnh nhân tiểu đường, người béo phì, bệnh nhân cao huyết áp và người có lượng cholesterol trong máu cao.
Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da
Sầu riêng có tính đại bổ, nóng nên những người đang có vấn đề về da liễu cần kiêng.
Phụ nữ mang thai
Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó sầu riêng còn là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây đầy bụng, khó tiêu và bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/mua-sau-rieng-chi-can-nham-dung-1-diem-la-chon-duoc-qua-vo-mong -mui-to-hat-lep-thom-ngon-khong-thuoc-728583.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-sau-rieng-chi-can-nham-dung-1-diem- la-chon-duoc-qua-vo-mong-mui-to-hat-lep-thom-ngon-khong-thuoc-d373891.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]