( Yeni ) – Với sự kết hợp giữa tôm, đậu phụ và nấm kim châm bạn sẽ có ngay món tôm đậu om thơm ngon và độc đáo.
Tôm là nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Ngoài các món tôm ngon như tôm chiên giòn, tôm nướng muối ớt, tôm hấp bia, tôm rang me, tôm kho tộ… bạn cũng có thể làm món tôm om đậu theo công thức đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món tôm om đậu
– Tôm tươi: 350 gram
– Đậu phụ mềm: 3 que
– Bún: 1 bó nhỏ
– Nấm kim châm: 200 gram
– Trứng: 1 quả
– Hành lá
– Gia vị: Dầu ăn, muối, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa sốt cà chua, 1 thìa xì dầu, 1 thìa xì dầu đen, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường
2. Cách làm tôm om đậu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Tôm tươi sau khi mua về sẽ được bóc bỏ phần đầu, vỏ và sợi chỉ đen dọc sống lưng. Sau đó rửa sạch rồi ướp với một thìa rượu nấu và chút muối. Chờ một chút rồi lấy ra và để khô.
– Miến ngâm với chút nước ấm cho mềm.
– Cắt đậu non thành từng miếng dày vừa phải.
– Cắt bỏ phần cuống nấm kim châm, rửa sạch, để ráo nước.
– Hành lá nhặt bỏ những lá hành lá bị hư, héo, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Trộn nước sốt
– Lấy một tô lớn, lần lượt cho các gia vị vào: 2 thìa tương nhạt, 2 thìa tương cà, 1 thìa tương đen, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và 1 thìa. bát nước lọc.
– Dùng đũa hoặc thìa trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Bước 3: Chiên đậu non
– Đập trứng vào tô nhỏ, đánh đều rồi cho đậu vào. Lật nhẹ để đậu dính đều vào trứng mà không bị vỡ.
– Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa phải vào đun nóng. Sau đó cho từng đậu non vào xào trên lửa nhỏ. Khi thấy đậu vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa.
Bước 4: Chiên tôm
– Tiếp tục dùng chảo vừa chiên đậu để chiên tôm.
– Chờ đến khi tôm chuyển sang màu hồng và chín thì tắt bếp và gắp tôm ra đĩa.
Bước 5: om tôm với đậu
– Để nguyên liệu không bị dính, bạn cần phết một lớp dầu ăn mỏng dưới đáy nồi. Tiếp theo, đặt nấm kim châm và phủ bún lên trên.
– Lần lượt xếp đậu non và tôm chiên vào nồi rồi rưới nước sốt vào.
– Đậy nắp nồi và đun trên lửa vừa khoảng 10 phút cho đến khi các nguyên liệu trong nồi sôi và nước cạn đi một chút.
– Rắc hành lá xắt nhỏ rồi tắt bếp.
Tôm om đậu không chỉ có cách làm độc đáo mà khi ăn bạn còn cảm nhận được hương vị rất đặc biệt. Sự kết hợp giữa tôm ngọt thơm cùng đậu phụ tươi mát, bún và nấm kim châm giòn sẽ giúp bạn có một món ăn độc đáo chiêu đãi cả gia đình.
3. Những lưu ý khi làm món tôm kho đậu
– Khi mua tôm, bạn nên chọn những con tôm có thân hơi cong, thịt chắc và còn nguyên vỏ. Bạn không nên mua tôm chân đen vì chúng thường để lâu và không còn tươi.
– Bạn nên tìm những loại nấm kim châm có màu trắng tươi, không bị dập nát, rễ còn nguyên. Bạn nên tránh những loại nấm có đốm vàng li ti vì đây là dấu hiệu nhiễm nấm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tom-mua-ve-dung-chi-hap-hay-tim-voi-thit-ket-hop-ngay-voi-dau -phu-de-co-mon-mon-hao-com-ngay-lanh-766006.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tom-mua-ve-dung-chi-hap-hay-rim- thit-ket-hop-ngay-voi-dau-hu-non-de-co-mon-ngon-hao-com-ngay-lanh-d383413.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]