(Yeni) – Chúng ta đã quen với việc nước muối có tính sát trùng và được dùng trong y học để khử trùng, làm sạch vết thương. Vậy muối ăn có bẩn không?
Trong thời buổi khó khăn, kinh tế, y tế chưa phát triển, thay vì mua nước muối sinh lý hay rượu để rửa, tổ tiên chúng ta lại pha muối với nước để súc miệng, rửa vết thương để sát trùng. Muối được cho là thực phẩm có tính sát trùng dùng để khử trùng thực phẩm, vậy muối có bao giờ bị nhiễm khuẩn như các loại thực phẩm khác?
Câu trả lời là có!
Muối biển thu hoạch từ biển không phải là muối sạch. Điều này có nghĩa là muối có chứa tạp chất như cát, bụi và một số hóa chất độc hại trong nước biển. Muối dạng hạt thu được từ sự bốc hơi của nước biển chưa qua chế biến sẽ bị ô nhiễm nếu biển bị ô nhiễm. Hoặc muối thu hoạch từ việc khai thác muối cũng tương tự, khi ở dạng thô và chưa qua xử lý có thể bị ô nhiễm. Rõ ràng hơn, khi hòa muối dạng hạt vào nước, bạn sẽ thấy nước có vẩn đục, đây cũng là phần bẩn, không sạch của muối biển thô. Biển bị ô nhiễm thì muối cũng bị ô nhiễm.
Vì vậy, để làm muối sạch hơn, muối sẽ được chế biến thành muối tinh luyện với nồng độ sạch hơn. Sau khi làm sạch, sấy khô và tẩy trắng muối thô sẽ cho ra muối mịn. Khi hòa muối tinh vào nước sẽ thấy ít cặn hơn.
Muối hạt sau khi xử lý sẽ mất đi một số khoáng chất như kẽm, sắt, phốt pho, iốt, magie. Muối tinh sau đó có thể được bổ sung iốt hoặc một số khoáng chất khác để tạo ra sản phẩm muối mới…
Muối có khả năng hút mùi rất tốt nên khi bảo quản muối bạn nên đậy nắp lại vì nếu không muối sẽ hút mùi khó chịu và mất đi mùi vị khi chế biến. Muối đã qua xử lý bằng các chất phụ gia khác vẫn có nguy cơ bị nhiễm bẩn nếu để lâu nên vẫn còn hạn sử dụng.
Có nên tự làm nước muối sát trùng?
Theo các chuyên gia thì không nên như vậy. Bởi nước muối sinh lý y tế ngoài việc được pha đúng nồng độ còn phải trải qua quá trình thanh trùng để đảm bảo có thể sử dụng được cho mục đích khử trùng.
Nước muối tự chế có thể gây nhiễm trùng amip ăn não. Đã có trường hợp bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn này do sử dụng nước muối tự chế, vì trong nước có thể có vi khuẩn amip ăn não.
Muối càng đặc thì sát trùng càng tốt?
Điều này là không đúng, bởi nếu hỗn hợp đậm đặc không phù hợp với độ pH với sinh lý tự nhiên của da cũng có thể gây tổn thương da. Hoặc pha nước muối để ngâm rau củ quả, không cần đặc quá cũng sạch. Nồng độ muối đậm đặc sẽ hút nước vào tế bào rau, khiến rau bị hư hỏng và dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn. Chính vì thế mà khoa học đã khuyến cáo không nên ngâm rau trong nước muối.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/muoi-bien-co-tinh-sat-trung-vay-muoi-co-bi-ban-muoi-co-nguy-co-nhiem -hoa-chat-gay-hai-khong-d385604.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]