(Yeni) – Để món gan lợn luộc mềm và ngon, bạn hãy lưu ý những bí quyết sau.
Cách chọn gan lợn tươi
Để chọn được miếng gan lợn tươi ngon, bạn nên đi chợ sớm. Chén thịt lợn phải có màu tím hoặc đỏ sẫm, tươi sáng, màu sắc đồng đều, bề mặt nhẵn. Dùng tay ấn vào gan sẽ thấy nó có độ đàn hồi tốt.
Không có u lympho trên mảnh gan. Không nên chọn những miếng gan có màu sắc không đều, nhợt nhạt hoặc ố vàng. Nếu bề mặt gan có đốm và có mùi hăng thì gan không còn tươi.
Mẹo làm sạch gan lợn
Mua gan về cắt vài đường rồi rửa sạch bằng nước muối loãng. Chuẩn bị một bát sữa tươi rồi ngâm gan vào sữa khoảng 30 phút. Ngâm gan trong sữa là cách giúp giải độc, khử mùi tanh rất hiệu quả.
Nếu không dùng sữa tươi, bạn cũng có thể ngâm gan trong nước gạo có pha chút muối hoặc dùng bột mì ép gan lại với nhau. Cả hai phương pháp này đều rất hiệu quả trong việc loại bỏ tạp chất trong gan.
Cẩn thận khi luộc gan lợn
Khi luộc gan heo, bạn cần chú ý lượng nước cho vào nồi phải vừa đủ ngập gan, nếu không gan sẽ chín không đều và dễ bị đen.
Để khử mùi tanh của gan, cho thêm gừng và hành khô giã nhuyễn vào. Thêm một chút muối và hạt tiêu. Ngoài ra, cho thêm 1 thìa rượu trắng vào nồi còn giúp gan có vị thơm ngon, không tanh.
Khi luộc gan chúng ta sẽ dùng nước nóng. Đun sôi nước cho đến khi sủi bọt thì cho các miếng gan vào nồi. Dùng đũa nhúng miếng gan vào nước. Lúc này bạn điều chỉnh lửa nhỏ để gan chín từ từ. Đừng để nước quá cao khiến gan chín bên ngoài nhưng bên trong vẫn sống.
Tùy thuộc vào kích thước của miếng gan mà thời gian luộc có thể khác nhau. Thông thường, một miếng gan nặng khoảng 400 gram sẽ mất 12-15 phút để đun sôi. Sau khi tắt bếp, bạn không nên lấy gan ra ngay. Đậy nắp nồi và om gan thêm khoảng 5 phút nữa. Bước này sẽ giúp miếng gan chín đều, mềm và không bị khô.
Lưu ý, không nên luộc gan quá lâu sẽ làm gan bị khô.
Ngâm gan heo luộc trong nước lạnh
Khi lấy gan ra, bạn đừng vội thái lát ngay. Ngâm gan trong một bát nước sôi để nguội có vắt thêm một chút nước cốt chanh. Bước này sẽ giúp gan nguội, dễ thái hơn và cũng giúp gan không bị khô, sẫm màu. Chanh còn giúp gan trở nên trắng sáng và thơm tho hơn.
Cắt gan thành từng lát mỏng và đặt lên đĩa.
Gan luộc có thể chấm với tương ớt hoặc mắm tôm chanh đều rất ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/muon-gan-lon-luoc-trang-mem-khong-tanh-nho-them-1-thia-gia-vi-nay -vao-noi-752819.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/muon-gan-lon-luoc-trang-mem-khong-tanh-nho-them-1-thia-gia-vi-nay- enter-noi-d384899.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]