(Yeni) – Nấu rau củ tưởng dễ nhưng để món ăn được xanh, giòn thì không phải ai cũng biết.
Đổ dầu ăn vào nước sôi
Có thể cho một ít dầu ăn vào nồi rau củ vừa đun và đảo đều. Lớp dầu ăn bên ngoài sẽ giúp rau xanh, bóng.
Tăng nhiệt để đun sôi nước
Một trong những nguyên nhân khiến rau bị đen sau khi nấu là do bạn không đợi nước sôi kỹ rồi mới cho rau vào.
Khi nước mới vừa sôi nhẹ, nếu vội cho rau vào lúc này, nước sẽ hạ nhiệt độ và rất lâu mới sôi trở lại. Do đó, khi nấu rau, bạn nên để lửa lớn, đợi nước sôi thật mạnh rồi mới cho rau vào. Khi đó, nước sẽ nhanh chóng sôi trở lại và làm chín rau. Khi rau đủ chín, bạn chỉ việc vớt ra.
Nên ngâm rau trong nước
Một trong những nguyên tắc giúp rau nấu chín không bị thâm đen là sử dụng lượng nước phù hợp. Bạn không nên cho quá ít nước vào nồi. Rau không ngâm trong nước sẽ không chín cùng lúc với rau ngâm trong nước và cũng dễ bị thâm hơn. Do đó, khi bạn nấu rau, hãy đảm bảo rằng rau ngập hoàn toàn trong nước.
Dùng chanh hoặc giấm
Bạn có thể vắt vài giọt chanh hoặc thêm vài giọt giấm vào nước luộc rau. Như vậy rau sẽ giữ được màu sắc và không bị mất đi hương vị ban đầu. Cách này có thể áp dụng cho súp lơ, cà rốt…
Ngâm rau củ trong nước đá
Sau khi rau chín, bạn không nên cho ra đĩa ngay. Chuẩn bị thêm một tô nước đá. Vớt rau đã luộc chín ra tô nước đá lạnh và ngâm khoảng 2-3 phút cho rau nguội bớt rồi vớt ra. Nước đá sẽ giúp rau giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt.
Thêm muối vào nước luộc rau
Khi nấu rau, bạn có thể thêm một chút muối. Muối giúp tăng nhiệt độ của nước, nước sẽ sôi nhanh hơn giúp giữ được màu xanh của rau củ. Ngoài ra, muối còn giúp rau có vị đậm đà hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẹo dưới đây:
Trong khi nó đang nấu ăn
– Dùng nồi lớn để rau ngập trong nước khi nấu giúp rau chín đều, không bị sống. Việc nấu trong nồi nhỏ sẽ khiến bạn khó trở rau, không đảm bảo độ nóng đều cho tất cả các loại rau.
– Không nên nấu nhiều loại rau một lúc. Vì khi lượng nước trong nồi không đủ để nấu chín rau sẽ dẫn đến rau chín không đều, màu rau đậm và mất vitamin do đun lâu.
– Nấu rau với lửa to để rau chín nhanh và giữ được vitamin.
– Đun sôi nước và thêm 1 thìa cà phê muối. Sau đó mới cho rau vào nấu, rau sẽ xanh hơn và nước sốt sẽ đậm đà hơn.
– Có thể cho 1 ít dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau ra. Công dụng của dầu ăn là làm cho rau củ đẹp mắt hơn.
– Để giữ màu cho rau củ, bạn cũng có thể cho vào nồi nước luộc một ít giấm hoặc chanh.
sau khi nấu
– Bí quyết giữ rau tươi sau khi nấu là cho vào tô nước đá. Sau khi để nguội, rau vẫn xanh và giòn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-bat-cu-loi-rau-gi-cu-cho-vai-giot-nay-vao-rau-xanh-muot -giu-nguyen-chat-dinh-duong-713881.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-bat-cu-loai-rau-gi-cu-cho-vai-giot-nay-vao- Rau-xanh-muot-giu-nguyen-chat-dinh-duong-d367809.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]