(Yeni) – Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, khi chế biến cá bạn nên thêm một số gia vị để cá không bị tanh, mềm và ngon.
Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: đạm chất lượng cao, i-ốt, các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là các loại cá béo (hay còn gọi là cá dầu) như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, rất giàu chất dinh dưỡng.
Cá tuy ngon nhưng nhiều người chế biến không kỹ, có vị tanh khiến người ăn ngán và chán nản, tuy nhiên cá gì cũng được đầu bếp nhà hàng chế biến mềm, ngon và không có mùi tanh. Trên thực tế, đây là một kỹ năng nhất định. Chà, dù bạn chế biến loại cá nào, chỉ cần thêm hành, gừng và tỏi là “vô ích”. Đầu bếp: Cho thêm 2 loại gia vị nữa thì cá sẽ không tanh, mềm và ngon. Hôm nay tôi sẽ dạy cho bạn phương pháp của đầu bếp.
Thực ra hai thứ này rất đơn giản, đó là bia và đường, bia là thứ hầu như nhà nào cũng phải có, uống chai thì nóng, nhưng nhiều người không biết rằng bia cũng là một loại gia vị. Khi hầm cá, cho một lượng bia thích hợp không những khử được mùi tanh mà còn làm cá mềm hơn.
Đường trắng cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đường trắng có thể tăng độ tươi, để cá không có mùi tanh quá nhiều nhưng cũng nên cho vừa phải, nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị chung.
Cách làm một số loại cá đơn giản
Cá chép hấp bia
Nguyên liệu:
Trắm đen: 1 con khoảng 2kg-2,5kg
Bia: 1 tách/lon
Dưa chuột: 1 quả
Cà rốt: 1 miếng
Dứa/ thơm tươi: 1 quả (có thể dùng 2 quả cà chua thay thế)
Gia vị: đường, muối, ớt, gừng, sả,…
Rau mùi: thì là, hành lá,…
Các bước chế biến món cá trắm đen hấp bia
Bước 1: Sơ chế cá trắm đen
Để làm được một đĩa cá trắm đen hấp bia, trước hết bạn cần mua loại cá tươi. Tốt nhất nên mua cá vào buổi sáng để cá còn tươi, khi nấu không bị tanh. Bạn không nên mua con trắm đen quá to, chỉ từ 1,5-2kg là đủ. Cá nhỏ quá sẽ bị nát, cá to quá sẽ chín lâu. Tiếp theo, chuẩn bị một con dao thật sắc để sơ chế cá.
Loài cá này sống dưới bùn nên có mùi khá tanh, mình cũng có vảy cứng. Do đó, sau khi mua về, bạn nên cạo sạch vảy cá. Tiếp theo, bạn dùng dao thật sắc rạch một đường nhẹ trên thân cá rồi loại bỏ hết nội tạng và màng đen. Sau đó, bạn rửa lại với nước thật sạch và để nguyên con, chỉ rạch theo đường chéo để cá nhanh thấm gia vị và đẹp mắt hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Để làm nên món cá trắm đen hấp bia ngon cần có sự hỗ trợ và hòa quyện của nhiều loại gia vị khác. Đầu tiên, bạn cắt cà chua thành những miếng vừa ăn. Nếu bạn thay dứa/thơm/thơm thì cắt lát mỏng. Gừng, sả bạn cắt khúc nhỏ, riêng phần cọng sả bạn đập hơi dập và để dài bằng đầu tăm. Ớt, thìa là, cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 3: Ướp cá
Đầu tiên, bạn cho cá trắm vào thố hoặc nồi lớn. Tiếp đến, bạn cho các loại gia vị cần thiết như đường, muối, ớt, gừng, sả băm nhỏ theo tỷ lệ hợp lý rồi trộn đều. Bạn nên đeo găng tay để thoa nước sốt, sau đó để yên và ướp cá ít nhất 30 phút. Đừng quên phết đều các mặt và cho gia vị vào giữa các khe để cá thấm hơn.
Bước 4: Hấp cá
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi đủ rộng để vừa con cá, lót bên dưới là gừng, gừng thái lát mỏng. Tiếp theo, bạn đổ bia vào nồi. Tuyệt đối không đổ quá nhiều, nếu không thịt cá ngấm bia sẽ bị nhũn. Bạn xếp cá trắm từ từ, ngay ngắn vào nồi, thêm cà chua hoặc dứa xung quanh. Với cá trắm đen hấp bia, bạn chỉ nên đun với lửa nhỏ cho đến khi cá vừa chín tới. Lửa lớn làm bia bay hơi nhanh nhưng cá vẫn sống. Ngoài ra, nước ngọt từ cá không tiết ra được.
Tùy theo kích cỡ của cá mà thời gian nấu món này cũng khác nhau. Sau 15-20 phút, bạn tiến hành mở nắp nồi và kiểm tra. Nếu dùng đũa chọc nhẹ vào thịt mà không thấy nước màu đỏ có nghĩa là món cá trắm đen hấp bia đã gần hết. Khi cá gần chín cho thì là, hành lá thái nhỏ vào đun thêm khoảng 3 phút.
Cá rô phi hấp xì dầu
Nguyên liệu
Cá rô phi 1 con
Rau thì là 100 gr
Hành lá 1 củ
Tiêu đen 5 muỗng cà phê
(mài ngọc)
Sả 6 cây
6 quả ớt
gừng 1 miếng
Nước tương 5 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Làm
Sơ chế cá rô phi
Cá rô phi mua về bạn làm sạch vảy, bụng và nhớt cá. Sau đó, dùng dao khứa những đường chéo 2 bên thân cá để gia vị thấm nhanh và cá nhanh chín.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Thì là và hành lá mua về rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 1cm.
Gừng đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Sả bạn rửa sạch, nhặt bỏ gốc, đập dập rồi thái nhỏ.
Cho gia vị vào cá
Cá rô phi sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp với hỗn hợp gia vị gồm: gừng băm, thì là, ớt băm và gừng băm.
Xoa đều gia vị lên mình cá, sau đó cho 2 thìa cà phê tiêu xay, 5 thìa canh nước tương và 2 thìa canh nước mắm vào rồi tiếp tục xoa đều gia vị lên mình cá.
Thì là và hành lá cắt khúc bạn cho vào trong ruột cá đồng thời ướp gia vị.
Làm tương tự với những con cá còn lại. Ướp mọi thứ trong 15-20 phút.
Cá hấp
Cá sau khi ngấm gia vị thì cho vào nồi và bắt đầu hấp. Cá chín và dậy mùi thơm ngon của nước tương là món ăn đã hoàn thành.
Mẹo nhỏ: Trong thời gian hấp, bạn có thể cho thêm một chút nước tương để món ăn thêm đậm đà.
Sản phẩm hoàn thiện
Cá rô phi hấp xì dầu thơm mùi xì dầu, thịt cá mềm ngọt, cùng với sự kết hợp của các nguyên liệu quen thuộc tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn. Món cá hấp này ăn với cơm hoặc bún cuốn với rau rất ngon. Chúc may mắn!
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-ca-chi-cho-hanh-gung-la-chua-du-them-2-gia-en-nay-ca ” -se-khong-tanh-mem-ngon-dam-da-726877.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-ca-chi-cho-hanh-gung-la-chua-du-them – 2-gia-vi-nay-ca-se-khong-tanh-mem-ngon-dam-da-d373238.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]