(Yeni) – Với công thức nấu canh cá dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, khử hết mùi tanh, thịt cá chắc hơn rất nhiều.
Nguyên liệu làm canh chua cá
– Cá tươi: 500g
– Dứa xanh: 1 quả
– Cà chua: 3
– Giá đỗ: 100g
– Đậu bắp: 5 trái
– Tôi: 3 quả
– Ớt, hành, tỏi băm, gừng, hành lá, thì là
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột
Cách nấu canh chua cá mát
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Làm sạch ruột, đánh vảy, chặt khúc rồi xát với ít muối, chanh hoặc rượu trắng, rửa sạch để khử mùi tanh. Sau đó, ướp cá với một ít nước mắm, hạt nêm, tỏi băm nhỏ trong 10 phút cho thấm gia vị để cá khi chế biến thơm ngon hơn.
Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái nhỏ. Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành, thì là nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Me chua ngâm nước nóng, giã nhỏ lọc lấy nước cốt me. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo.
Bước 2: Nấu canh chua cá ngon
Bật bếp và đặt chảo lên. Tiếp theo, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho tỏi vào xào với lửa vừa nhỏ, khi tỏi vàng thì vớt ra để riêng. Tiếp theo, chiên sơ qua hai mặt cá để cá săn lại và không bị tanh khi chế biến. Múc cá ra tô, để riêng.
Tiếp tục cho một ít dầu, phi thơm hành khô, cho một nửa số cà chua vào xào trước để tạo màu. Sau đó, cho dứa vào xào cùng, thêm nửa thìa muối, đun khoảng 3-5 phút.
Tiếp theo, cho 1-1,2 lít nước lọc và nước cốt me vào nồi, bật bếp đun sôi khi nước trong ấm bắt đầu sủi bọt thì cho cá vào. Nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nửa thìa muối. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và hớt bọt.
Sau 5 phút khi cá chín thì cho cà chua và dứa đã xào cùng với số cà chua còn lại vào đun tiếp. Vài phút sau cho đậu bắp vào đun khoảng 2 phút thì cho giá đỗ, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi.
Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là đã thái nhỏ vào nồi canh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi canh cá chín, múc canh ra tô, thêm vài lát ớt và thưởng thức với cơm hoặc bún.
Mẹo nấu canh chua cá thêm đậm đà
Để nấu canh chua cá ngon, bạn cần lưu ý những điều sau:
Luôn chọn những con cá tươi, thịt săn chắc, mắt cá có màu trắng xanh không đục. Cá ươn, không tươi sẽ làm giảm độ tươi ngon của món ăn, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn.
Bạn có thể chọn các loại cá nước ngọt như cá hồi, cá lăng, cá hồng, cá chép, cá basa, cá hồi, cá tầm…; các loại cá nước mặn như: cá hú, cá đuối, cá bớp, cá thu… để nấu chua.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-canh-ca-chi-bo-nuoc-va-gung-thoi-chua-du-hoa-thu-nay-vao -nau-ca-het-sach-mui-tanh-ngot-nuoc-733852.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-canh-ca-chi-bo-nuoc-va-gung-thoi- sour-du-hoa-thu-nay-vao-nau-ca-het-sach-mui-tanh-ngot-nuoc-d376058.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]