(Yeni) – Các bà nội trợ chỉ cần thêm vài giọt này khi nấu bất kỳ loại rau nào, rau sẽ xanh và giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Nhiều người cho rằng nấu rau củ là một trong những món ăn dễ làm và đơn giản nhất đối với các bà nội trợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến rau củ sao cho ngon, xanh và giữ được chất dinh dưỡng. Đầu bếp kinh nghiệm chia sẻ bí quyết giúp người vụng về cũng hoàn thành xuất sắc món rau củ chín như ý. Chỉ cần thêm vài giọt này khi nấu bất kỳ loại rau nào, rau sẽ xanh và giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Bí quyết nấu rau xanh, không bị thâm
+ Thêm muối vào nước luộc rau
Khi nấu rau, bạn có thể thêm một chút muối. Muối giúp tăng nhiệt độ của nước, nước sẽ sôi nhanh hơn giúp giữ được màu xanh của rau củ. Ngoài ra, muối còn giúp rau có vị đậm đà hơn.
+ Cho dầu ăn vào nước sôi
Có thể cho một ít dầu ăn vào nồi rau củ vừa đun và đảo đều. Lớp dầu ăn bên ngoài sẽ giúp rau xanh, bóng.
Dùng chanh hoặc giấm
Bạn có thể vắt vài giọt chanh hoặc thêm vài giọt giấm vào nước luộc rau. Như vậy rau sẽ giữ được màu sắc và không bị mất đi hương vị ban đầu. Cách này có thể áp dụng cho súp lơ, cà rốt…
+ Tăng nhiệt để nước sôi
Một trong những nguyên nhân khiến rau bị đen sau khi nấu là do bạn không đợi nước sôi kỹ rồi mới cho rau vào.
Khi nước mới vừa sôi nhẹ, nếu vội cho rau vào lúc này, nước sẽ hạ nhiệt độ và rất lâu mới sôi trở lại. Do đó, khi nấu rau, bạn nên để lửa lớn, đợi nước sôi thật mạnh rồi mới cho rau vào. Khi đó, nước sẽ nhanh chóng sôi trở lại và làm chín rau. Khi rau đủ chín, bạn chỉ việc vớt ra.
+ Chú ý thời gian nấu rau củ
Tùy vào loại rau cần nấu mà thời gian nấu sẽ khác nhau. Nhiều chị em thường mắc sai lầm là đun rau quá lâu trên bếp khiến rau bị mềm và thâm.
Nếu muốn giữ rau chín tươi và giòn, bạn chỉ nên đun rau tối đa trên bếp từ 7-10 phút. Lưu ý bạn cần đun rau ở lửa to để rau giòn và xanh hơn.
+ Rau phải ngâm trong nước
Một trong những nguyên tắc giúp rau nấu chín không bị thâm đen là sử dụng lượng nước phù hợp. Bạn không nên cho quá ít nước vào nồi. Rau không ngâm trong nước sẽ không chín cùng lúc với rau ngâm trong nước và cũng dễ bị thâm hơn. Do đó, khi bạn nấu rau, hãy đảm bảo rằng rau ngập hoàn toàn trong nước.
+ Ngâm rau củ trong nước đá
Sau khi rau chín, bạn không nên cho ra đĩa ngay. Chuẩn bị thêm một tô nước đá. Vớt rau đã luộc chín ra tô nước đá lạnh và ngâm khoảng 2-3 phút cho rau nguội bớt rồi vớt ra. Nước đá sẽ giúp rau giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt.
+ Mở nắp nồi khi nấu rau
Mở vung khi nấu rau sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại cũng như hóa chất có trong rau. Không chỉ vậy, mở vung khi nấu còn giúp giữ lại lượng magie và diệp lục tự nhiên, nhờ đó rau củ khi nấu có màu xanh bắt mắt và hấp dẫn.
rau luộc ngon
Rau củ được chế biến theo phương pháp luộc, chần, hấp sẽ giữ nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng giúp tăng cường trao đổi chất, giảm cân và tăng cường năng lượng đã hao hụt lâu ngày.
+ Bông cải xanh
Cắt bông cải xanh thành những bông hoa có kích thước bằng nhau. Đun sôi nước trong nồi và thêm những miếng bông cải xanh này. Đun sôi sau đó giảm nhiệt cho đến khi rau vừa mềm. Chắt nước, rắc chút muối và bột tiêu đen, thêm chút nước cốt chanh vào hỗn hợp này để tăng vị. Bạn có thể thêm một vài miếng ớt đỏ và vàng muối vào bông cải xanh. Nó sẽ cung cấp cho đôi mắt và vị giác của bạn một điều trị lành mạnh.
+ Đậu Hà Lan và cà rốt
Hấp các loại rau này là cách tốt nhất để giữ lại hương vị, màu sắc và các chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ cần cẩn thận không nấu chúng quá chín vì điều này sẽ khiến chúng bị nhão và mất vị. Sau khi hấp, bạn có thể rắc muối và bột tiêu đen, thêm một chút nước cốt chanh.
+ Súp lơ trắng và củ dền
Không chỉ hấp đậu Hà Lan và cà rốt, mà súp lơ và củ dền hấp kiểu này sẽ rất ngon. Cắt súp lơ thành từng miếng nhỏ, thêm 4-5 miếng củ dền nhỏ. Hấp rất ít nước trong nồi áp suất. Loại bỏ sau khi áp suất được giải phóng. Thêm một chút muối, bột tiêu đen và nước cốt chanh.
+ Nấm và cải bó xôi
Chần là một kỹ thuật làm mềm rau, loại bỏ các cạnh sống của chúng trước khi thêm chúng vào món salad hoặc làm mềm lớp vỏ bên ngoài. Chỉ cần đặt từng loại rau này vào chảo nước sôi, đun sôi trở lại và nấu trong một phút. Sau đó nhúng cải bó xôi vào nước đá để không cần nấu thêm. Xả và lau khô bằng khăn. Cho vào bát, thêm muối, bột tiêu đen và nước cốt chanh.
+ Đậu xanh
Cắt các đầu và hấp. Chọn những hạt đậu nhỏ, mẩy và chắc. Đặt đậu vào một cái rổ hấp trong một cái chảo lớn trên lửa lớn. Đậy nắp và hấp trong năm phút. Thêm chút muối và hạt tiêu đen.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-rau-nho-cho-them-vai-giot-nay-rau-xanh-muot-va-giu-nguyen-chat -dinh-duong-714247.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-rau-nho-cho-them-vai-giot-nay-rau-xanh-muot-va-giu-nguyen-chat- Dinh-duong-d367958.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]