( Yeni ) – Tôm tươi nấu chín bao giờ cũng ngon nhất, nhưng đôi khi nhiều quá buộc chúng ta phải cấp đông bảo quản, vậy nếu nấu tôm đông lạnh thì có lưu ý gì đặc biệt không?
Tôm luộc là món ăn mà ai cũng thích vì thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, tôm đông lạnh chế biến thế nào để có vị ngọt và không tanh thì không phải ai cũng biết.
Cách để Rã đông tôm
Các phương pháp rã đông phổ biến bao gồm đặt tôm trong tủ lạnh để rã đông qua đêm, ngâm trong nước lạnh hoặc nước nóng để rã đông. Tuy nhiên, 3 phương pháp trên không phù hợp để rã đông tôm. Do không chứa nhiều nước nên có thể rã đông trong vòng chưa đầy 10 phút ở nhiệt độ thường.
Vì vậy, nếu bạn vẫn sử dụng 3 phương pháp rã đông trên, hương vị của tôm sẽ bị giảm đi và thịt sẽ bị tanh, nhũn. Vì vậy, nếu bạn muốn rã đông tôm đông lạnh, chỉ cần lấy tôm ra trước 10 phút và để ở nhiệt độ phòng.
Không cho tôm trực tiếp vào nồi khi luộc
Khi nấu tôm đã rã đông tuyệt đối không cho trực tiếp vào nồi. So với tôm tươi, tôm đông lạnh có mùi tanh nồng hơn, thịt tương đối giòn. Điều này đòi hỏi chúng ta phải tiến thêm một bước trước khi nấu, ướp trong vài phút với rượu nấu ăn và gừng. Nó có thể loại bỏ mùi tanh của tôm và thịt tôm sẽ mềm hơn sau khi hấp thụ nước.
Nấu tôm đông lạnh, sử dụng nước nóng hoặc nước sôi
Đối với tôm đông lạnh, không chỉ dùng nước sôi mà sau khi nước sôi còn cho thêm vài lát gừng và rượu nấu, sau khi nước sôi trở lại thì cho tôm vào nồi. Tiếp tục sử dụng nhiệt độ cao trong khi nấu và kiểm soát thời gian. Nếu thân tôm chuyển sang màu đỏ, bạn có thể vớt ra sau khi uốn cong toàn thân.
Nếu muốn tôm có độ săn chắc và đàn hồi, bạn có thể cho tôm đã luộc chín vào nước đá hoặc nước lạnh ngâm vài phút.
Những lưu ý khi chế biến tôm đông lạnh:
Không ngâm tôm đông lạnh trong nước hay rã đông bằng nước nóng vì dễ dẫn đến thịt tôm mềm, tách đầu và thân. Đặc biệt, không dùng nước quá nóng vì tôm sẽ chín bên ngoài và sống bên trong.
Dù là món tôm luộc, nướng, om hay nướng thì thời gian nấu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của tôm. Đối với món tôm kho và nướng không nên nấu quá 10 phút để tôm không bị nhũn và khô.
Một số gợi ý món tôm ngon
Tôm sốt bơ tỏi
Tôm Sốt Bơ Tỏi là món ăn được hầu hết tín đồ hải sản yêu thích. Nhờ hương vị béo béo của bơ kết hợp với mùi tỏi đặc trưng mà phần tôm càng dậy mùi thơm, kích thích vị giác. Món ăn này cũng dễ chế biến, không quá phức tạp. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết làm gì với tôm thì có thể tham khảo các bước sau:
Bước 1:
500 gam tôm sú rửa sạch, cắt bỏ râu, chân. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho tôm đã sơ chế vào chiên cho đến khi thịt tôm chín đều cả hai mặt.
Bước 2:
Dùng một chiếc chảo sạch khác bắc lên bếp và cho 5 thìa bơ thực vật vào. Đun đến khi bơ chảy hết thì cho 1 củ tỏi băm vào chảo đảo đều. Nêm nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn. Đảo đều cho các gia vị tan hết thì cho rau răm và ớt xay vào.
Bước 3:
Sau khi sốt bơ tỏi có độ sánh nhất định thì tắt bếp. Rưới nước sốt lên tôm chiên là có thể thưởng thức ngay.
Tôm hấp nước dừa
Tôm Hấp Nước Dừa là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi. Đây cũng là món hải sản thơm ngon, có hương vị dễ ăn đặc biệt với các bạn nhỏ. Vị ngọt thanh của tôm quyện với vị beo béo của nước dừa chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích mê. Để thực hiện món ăn này, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1:
Sơ chế tôm, cắt bỏ râu và chân tôm, lấy phần nằm trên lưng rồi rửa thật sạch với nước.
Bước 2:
Đặt nồi lên bếp. Đổ nước cốt dừa vào nồi. Sau đó cho khoảng 1 củ hành tím vào, nêm chút bột ngọt rồi đun đến khi sôi.
Bước 3:
Cho 400g tôm đã sơ chế vào nồi. Nấu khoảng 2 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
Bước 4:
Trang trí tôm quanh miệng trái dừa và thưởng thức.
Tôm rang me
Một trong những món tôm ngon khác mà các bà nội trợ thường nghĩ đến khi không biết chế biến tôm là món tôm rang me. Vị chua nhẹ kết hợp với vị ngọt tự nhiên của tôm chắc chắn sẽ cho ra thành quả mà ai cũng muốn thưởng thức.
Bước 1:
Rửa sạch và sơ chế tôm đã sơ chế. Thái nhỏ hành lá, hành tím và tỏi.
Bước 2:
Ngâm me trong nước ấm khoảng 15 phút. Dùng đũa khuấy đều cho tan và vắt lấy nước cốt. Sau đó tiến hành làm nước cốt me bằng cách cho 3 thìa đường, 1 chút muối, 1 chút bột ngọt, nước mắm và tiêu vào 5 thìa nước cốt me đã vắt.
Bước 3:
Chiên tôm cho đến khi vàng nâu trước khi lật chúng lại. Chỉ chiên vừa chín tới, tránh để thịt tôm quá khô.
Bước 4:
Sử dụng một chảo khác để xào hành tây và tỏi. Sau đó cho tôm đã chiên vào. Cuối cùng rưới nước cốt me lên trên rồi lật đều hai mặt tôm cho ngấm gia vị. Khi nước cốt me đặc lại thì tắt bếp và bày ra đĩa cho cả nhà thưởng thức.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-tom-dong-tinh-dung-cho-vao-nuoc-la-them-1-buoc-thit-khong-tanh -ngot-nhu-tom-tuoi-717588.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-tom-dong-tinh-dung-cho-vao-nuoc-la-hulle-1-buoc-thit- khong-tanh-ngot-nhu-tom-tuoi-d369532.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]