( Yeni ) – Dưới đây là mẹo nấu xôi ngon, thơm ngon gấp 10 lần ngon hơn gấp 10 lần.
1. Chọn xôi ngon
Theo kinh nghiệm xưa, để có xôi ngon tỷ lệ gạo nếp là 70%. Khi thổi thành xôi, xôi vàng ít bị hao, hạt đều, bóng đẹp và có mùi thơm. Ngoài ra, còn có xôi Tú Lệ, xôi nương Điện Biên, xôi ngỗng, xôi nhung cũng được ưu tiên bởi hương thơm tự nhiên và độ mềm dẻo. Cách chọn xôi ngon là phải có màu trắng đục, hạt tròn đều, kết cấu bóng, thơm mùi gạo mới.
2. Ngâm gạo
Vì xôi đã chín nên gạo cần ngâm từ 6 đến 8 tiếng tùy loại để giúp xôi “hút” nước, khi nấu chín sẽ nở ra và có mùi thơm. Khi ngâm cho thêm một chút muối để tạo hương vị cho xôi và khử mùi chua của gạo ngâm lâu. Sau khi ngâm, bạn đổ gạo vào rổ cho ráo nước trước khi cho vào xửng hấp.
3. Xác định lượng nước
Lượng nước vừa đủ là chìa khóa giúp xôi nấu chín mềm và dẻo. Nếu cho ít quá thì xôi sẽ bị khô, còn nhiều quá thì xôi sẽ bị nát. Thông thường lượng nước trong nồi hấp chỉ bằng khoảng 1/3 dung tích nồi. Khi nấu, nếu lượng xôi nhiều mà xôi chưa chín thì cho thêm nước với lượng như trên rồi nấu tiếp.
4. Đảm bảo nhiệt độ
Việc canh chừng và giữ mức nhiệt ổn định là rất quan trọng để quyết định món xôi ngon. Sau khi đặt nồi lên bếp đợi sôi thì cho xôi vào đĩa. Chú ý dàn đều xôi, dùng đũa chọc 4-5 lỗ lớn để không khí lưu thông. Để lửa vừa và nấu trong 30 – 40 phút tùy loại gạo nếp. Thỉnh thoảng mở nắp cho hơi nước bốc lên hoặc dùng vải (hoặc khăn sạch lớn) đậy lại để nước không đọng lại chảy xuống khiến xôi bị sũng nước. Cứ 10 phút đảo một lần cho đến khi hạt nếp chín đều và ráo nước.
5. Thời gian nấu xôi
Tùy theo loại gạo mà thời gian nấu khoảng 30-40 phút. Cứ 10 phút lại mở nắp cho khô hơi nước thoát ra từ nắp nồi rồi đảo cơm để xôi chín và ráo nước. Bạn có thể “thủ công” lấy một hạt gạo và kiểm tra. Nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.
6. Xôi nấu 2 lần lửa
Đây chính là “bí quyết vàng” để làm xôi ngon hoàn hảo. Ở lửa đầu tiên, xôi khoảng 30 phút mới chín thì múc ra mâm hoặc mâm, dàn đều rồi quạt cho nguội. Trước khi ăn xào 2 bằng cách rưới một ít nước lạnh. Để cầu kỳ hơn, bạn cho thêm một ít mỡ gà vào, trộn đều rồi tiếp tục nấu thêm 10 – 15 phút nữa cho đến khi hạt nếp căng mọng, bóng, mềm dù để lâu.
7. Làm thế nào để hạt nếp sáng bóng?
Đó là: Rắc một ít mỡ gà vào và đảo đều xôi trước khi lấy ra. Xôi sẽ có độ bóng, chỉ cần nhìn vào là bạn đã có cảm giác mềm mại, thơm ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-xoi-ngon-hoan-hao-thom-ngon-deo-mem-tung-hat-cung-can-bi-quyet -dac-biet-o-buoc-cuoi-cung-768358.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-xoi-ngon-hoan-hao-thom-ngon-deo-mem-tung-hat- palace-can-bi-quiet-dac-biet-o-buoc-cuoi-cung-d392022.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]