(Yeni) – Nhiều người thắc mắc nếu mua gà béo nặng như vậy chắc chắn sẽ lỗ. Tuy nhiên, những người sành ăn và đặc biệt là những người nông dân ở nông thôn đều biết rằng đó là “bảo bối” mà dù có tiền cũng không mua được.
Ở nông thôn, gà thường được cho ăn các loại ngũ cốc (ngô, kê, gạo…) nên thịt rất chắc, giàu chất béo và caroten, tạo nên sắc tố vàng óng của mỡ gà trong dạ dày. .
Nhìn chung, chỉ có gà nuôi thả tự nhiên ở vườn, trên núi, thả rông mới có mỡ bụng, gà nuôi nhân tạo ở trang trại thì không. Điều này được giải thích bởi hai lý do:
– Thức ăn cho gà nói chung là thức ăn giàu đạm, ít mỡ, chủ yếu giúp gà lớn nhanh.
– Chu kỳ sinh trưởng của gà nuôi trang trại rất ngắn, thường khoảng 42 ngày sau khi thả ra nên rất khó tích tụ mỡ trong bụng.
Nên ăn hay bỏ mỡ gà?
Giống như mỡ lợn, mỡ gà không chỉ thơm mà còn chứa nhiều protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác.
Mỡ gà không thể ăn trực tiếp mà phải được tinh chế thành mỡ lỏng trước khi tiêu thụ. Cắt mỡ gà thành từng miếng nhỏ cho vào nồi, thêm hành tím và gừng băm nhỏ vào trộn đều, đun nóng cho đến khi mỡ tan hết thì lọc bỏ bã cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Cắt mỡ gà thành từng miếng nhỏ cho vào chảo chiên cho đến khi mỡ tan chảy (tương tự như chiên mỡ heo). Lọc lấy mỡ và nước, để nguội, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Để mỡ gà thơm ngon hơn, trong quá trình chiên bạn có thể cho thêm hành tím và gừng thái nhỏ vào.
Mỡ gà có thể dùng để xào hoặc nấu mì. Nó có hương vị đặc biệt thơm và ngon hơn mỡ lợn.
Tại sao bụng gà lại có cục mỡ?
Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ rằng trong điều kiện bình thường, hệ tiêu hóa của gà không tạo ra cục mỡ này. Vì vậy, nếu nhìn thấy trong dạ dày gà thì rất có thể gà đã được nuôi bằng ngũ cốc (ngô, kê, gạo…) nên thịt rất săn chắc, giàu chất béo và caroten, tạo nên vị ngọt. sắc tố màu. Màu vàng óng của mỡ gà trong bụng. Khối mỡ càng lớn thì càng phát triển lâu.
Nhìn chung, chỉ có gà nuôi thả tự nhiên ở vườn, trên núi, thả rông mới có mỡ bụng, gà nuôi nhân tạo ở trang trại thì không. Điều này được giải thích bởi hai lý do:
– Thức ăn cho gà nói chung là thức ăn giàu đạm, ít mỡ, chủ yếu giúp gà lớn nhanh.
– Chu kỳ sinh trưởng của gà nuôi trang trại rất ngắn, thường khoảng 42 ngày sau khi thả ra nên rất khó tích tụ mỡ trong bụng.
Nhiều người không biết rằng khi nhìn thấy cục mỡ như vậy thì nên vứt đi, lãng phí quá. Giống như mỡ lợn, mỡ gà không chỉ thơm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, chất béo và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Nó có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể lực, làm đẹp da mặt, dưỡng tỳ vị, rất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên chúng ta cần chú ý đến những điểm sau:
Vệ sinh an toàn: Đảm bảo nguồn gà đáng tin cậy và quy trình giết mổ gà hợp vệ sinh.
Chất lượng thực phẩm: Mỡ phải có chất lượng tốt, không hết hạn sử dụng hoặc bị nhiễm bẩn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cuc-mo-o-bung-ga-nen-an-hay-vut-bo-768698.html” alt_src=”https: //phunutoday.vn/cuc-mo-o-bung-ga-nen-an-hay-vut-bo-d392183.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]