(Yeni) – Hãy tận dụng thủ thuật này để khôi phục đặc tính chống dính cho chảo chỉ với vài phút và những nguyên liệu có sẵn trong bếp.
Chảo chống dính ra đời như vị cứu tinh cho chị em với những món chiên xào đòi hỏi sự khéo léo cao. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lớp chống dính của chảo sẽ bong ra, mất đi khả năng chống dính. Hãy tận dụng thủ thuật này để khôi phục đặc tính chống dính cho chảo chỉ với vài phút và những nguyên liệu có sẵn trong bếp.
1. Dùng khoai tây
+ Chuẩn bị:
– 1 củ khoai tây
– 1 ít muối
+ Cách thực hiện:
Đầu tiên, gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt làm đôi. Sau đó rắc một ít muối lên mặt cắt của nửa củ khoai tây rồi chà mặt đó lên chảo chống dính để làm sạch chảo. Dùng nửa củ còn lại chà xát vào đáy chảo hoặc những chỗ lớp chống dính bong ra, sau đó rửa lại chảo bằng nước sạch và lau khô.
Khoai tây chứa nhiều riboflavin, folate,… đây là những chất có thể kết hợp với nhau tạo thành Teflon, một thành phần tạo nên lớp chống dính của chảo. Vì lý do đó, bạn có thể thử dùng khoai tây để khôi phục lớp chống dính của chảo.
2. Dùng giấm và dầu ăn
+ Chuẩn bị:
– Một ít giấm
– Dầu ăn
– Làm sạch miếng bọt biển
+ Cách thực hiện:
Đầu tiên, rửa chảo thật sạch, lau khô chảo rồi đặt chảo lên bếp, cho giấm vào chảo rồi bật bếp đun nóng.
Tiếp theo, nhúng miếng bọt biển vào chảo chà vài lần rồi tắt bếp, vứt giấm đi và rửa lại bằng nước sạch.
Cuối cùng, bắc chảo lên bếp đun nóng lại cho đến khi khô. Sau đó bạn cho một ít dầu ăn vào cho đều. Khi dầu sôi thì tắt bếp, để chảo nguội rồi đổ hết dầu ra và rửa sạch. Vậy là bạn đã có một chiếc chảo chống dính mới.
3. Dùng dầu dừa
+ Chuẩn bị”
– 1 muỗng canh dầu dừa
– Muối
– Mô
+ Cách thực hiện
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu dừa vào chảo, đun nóng rồi tráng đều. Để dầu sôi khoảng 2-3 phút thì đổ dầu ra và rắc muối lên trên sao cho phủ kín chảo.
Tiếp theo, dùng khăn giấy chà xát muối lên bề mặt chảo vài lần rồi đổ hết muối ra. Tiếp tục dùng một chiếc khăn giấy khác lau sạch muối và dầu trong chảo rồi sử dụng như chảo chống dính thông thường. Sau một vài lần sử dụng, khả năng chống dính sẽ giảm đi và bạn có thể lặp lại các cách trên.
4. Dùng sữa tươi
+ Chuẩn bị: Một ít sữa tươi
+ Cách thực hiện
Đầu tiên, đổ sữa tươi loại nào phủ kín toàn bộ bề mặt chảo, đun sôi trong 5 phút rồi tắt bếp. Dùng nước để rửa sạch phần sữa còn sót lại. Sau đó, tiếp tục sử dụng như bình thường, bạn sẽ thấy thức ăn không còn bị dính và nát nữa.
Sau khi đun sôi với sữa, tác dụng chống dính của chảo gần như được phục hồi hoàn toàn. Các chuyên gia giải thích rằng sữa có chứa một dạng protein gọi là casein. Chất này khi đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ liên kết với nhau, tạo thành một lớp phủ trên bề mặt chảo, giúp khôi phục khả năng chống dính của chảo như lúc mới mua.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/chao-mat-lop-chong-dinh-dung-vut-di-lam-cach-nay-chao-phuc-hoi-nhu -moi-nau-an-khong-bi-sat-chao-779438.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/chao-mat-lop-chong-dinh-dung-vut-di-lam-cach- nay-chao-phuc-hoi-nhu-moi-nau-an-khong-bi-sat-chao-d396959.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]