(Yeni) – Nhiều người có thói quen cọ nồi bằng bùi thép nhưng có thể gây trầy xước, khiến nồi trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy hãy sử dụng những nguyên liệu tự nhiên này để làm sạch phần đáy nồi bị cháy.
Sử dụng nước ngọt
Cách đơn giản để làm sạch nồi bị cháy là dùng nước ngọt kết hợp với bột mì. Nước giải khát có chứa axit cacbonic sẽ giúp loại bỏ vết bẩn hiệu quả.
Bạn chỉ cần đổ nước ngọt vào nồi sau đó cho bột mì và lượng nước vừa đủ sao cho mực nước cao hơn đầu ngón tay một chút. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp đun sôi với lửa lớn. Chờ một thời gian bạn sẽ thấy lượng cặn đen sẽ giảm đi đáng kể.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ hết nước trong nồi ra rồi dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải chà là có thể dễ dàng làm sạch cặn đen còn sót lại.
Sử dụng vỏ cam
Một cách khác để làm sạch nồi bị cháy là dùng vỏ cam. Đầu tiên, cho hai miếng vỏ cam vào nồi, thêm nước vừa đủ để ngâm và để yên một lúc.
Tiếp theo, bật lửa để đun sôi nước trong nồi. Nước sôi trong vài phút thì giảm lửa và tiếp tục đun thêm 10 phút nữa. Sau khi tắt bếp, để nồi nguội tự nhiên. Đợi nước nguội thì đổ ra ngoài và dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải chà sạch các vết bẩn cứng đầu dưới đáy nồi.
Một lưu ý quan trọng khi sử dụng vỏ cam là luộc vỏ cam ở lửa vừa để tránh làm vỏ cam bị cháy sẽ khiến quá trình làm sạch càng khó khăn hơn.
Sử dụng baking soda
Bạn cũng có thể dùng baking soda hoặc bột mì kết hợp với giấm trắng để làm sạch. Cả hai đều có khả năng thấm hút và làm sạch hiệu quả. Đầu tiên, rắc một lượng baking soda hoặc bột mì vừa đủ lên vùng bị thâm đen, sau đó đổ đều giấm trắng lên trên.
Bạn đun sôi hỗn hợp trên và để ngấm một lúc. 10 phút sau, khả năng thấm hút của bột và axit axetic trong giấm sẽ làm mềm vết bẩn, dễ dàng loại bỏ hơn.
Nếu muốn sạch hơn, bạn có thể thêm hai giọt nước rửa chén vào nồi sau đó chà bằng bàn chải chà. Axit axetic từ giấm giúp làm mềm chất bẩn, đồng thời nước rửa chén giúp làm sạch hiệu quả. Chỉ cần lau chùi vài lần vết cháy đen dưới đáy nồi sẽ biến mất. Rửa sạch nồi bằng nước nhiều lần để hoàn tất quá trình làm sạch.
Theo các chuyên gia, việc để nước trong chậu nông có thể dẫn đến những hậu quả khác nhau tùy thuộc vào chất liệu của chậu. Ví dụ, chảo sắt có thể nóng đỏ và biến dạng trong khi nồi nhôm có thể nóng chảy và nồi hầm có thể bị nứt.
Ngay cả khi nồi hết nước có thể gây cháy và những nguy hiểm khác. Vì vậy khi nấu nướng bạn hãy nhớ kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình nhé.
Ngoài ra, để tránh cặn thức ăn còn sót lại sau khi đổ, bạn nên ngâm nồi vào nước, sau đó cho baking soda và giấm trắng vào. Sự kết hợp này sẽ giúp làm mềm cặn bám, giúp việc vệ sinh sau đó dễ dàng hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/day-noi-bi-chay-dung-dung-bui-nhui-thep-chi-can-them-3-thu-nay -noi-sach-ngay-lap-tuc-779501.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/day-noi-bi-chay-dung-dung-bui-nhui-thep-chi-can-them- 3-thu-this-day-book-day-lap-tuc-d396975.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]