(Yeni) – Có nhiều người cho rằng chảo vẫn còn tốt, vậy tại sao phải vứt đi mà không biết chúng chính là thủ phạm gây ung thư?
Những chiếc nồi, chảo trong bếp thường có “tuổi thọ” lâu dài nhưng thời gian sử dụng của chúng lại có hạn. Tuổi thọ ở đây có nghĩa là chúng vẫn có khả năng cầm nắm mà không bị dập, thủng, méo mó vì chúng được làm bằng kim loại. Nhưng hạn sử dụng đồng nghĩa với việc có thể sử dụng mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dùng.
Nhà bếp là không gian chăm sóc sức khỏe gia đình. Người xưa cho rằng bệnh từ miệng vào nên việc nấu nướng, ăn uống vô cùng quan trọng đối với cơ thể.
Vì chảo kim loại thường để lâu sẽ bị thủng, móp, dập nên nhiều gia đình nghĩ rằng có thể sử dụng đến hết đời. Tuy nhiên, chảo đều có hạn sử dụng, đặc biệt là chảo chống dính. Khi chảo có dấu hiệu “hết hạn sử dụng” như: chảo bị trầy xước, chảo đổi màu, chảo mất lớp chống dính… thì đó là lúc bạn nên thay chảo mới.
Chảo nhôm thông thường không có lớp chống dính có thể gây hại nếu bị trầy xước và sử dụng lâu dài, nhưng chảo chống dính còn nguy hiểm hơn.
Những vết xước trên chảo chống dính rất nguy hiểm. Bề mặt chảo chống dính thường được phủ một lớp Teflon. Chất này tạo nên bề mặt trơn, như sáp, dễ lau chùi hơn nên giúp thức ăn không bị dính khi chiên, nấu. Teflon là chất liệu vô cùng phổ biến trong cuộc sống nhưng độ bền của nó lại không cao. Sau một thời gian sử dụng, Teflon có thể bị mòn, trầy xước…
Nếu chúng ta nấu ở nhiệt độ cao, tanh của chảo có thể sinh ra các độc tố như axit perflurooctanoic (PFOA), Perfluoisobutylene… Những chất này xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn và có thể gây tức ngực, khó thở, thậm chí là ung thư, sảy thai. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cũng đã dán nhãn axit perfluorooctanoic (PFOA) là chất gây ung thư.
Vì vậy, theo các chuyên gia, khi bề mặt chảo chống dính bị trầy xước, biến dạng thì bạn không nên sử dụng nữa vì vừa ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, vừa không tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học phát hiện, chỉ cần một vết xước trên chảo chống dính có thể khiến 9.100 hạt vi nhựa vỡ ra và thấm vào thức ăn. Khi ăn vào sẽ gây ra những hậu quả khó lường cho sức khỏe.
Cách sử dụng chảo chống dính an toàn:
Hạn sử dụng tối đa cho chảo chống dính không trầy xước là 5 năm. Nếu bị trầy xước thì dù là mới cũng không còn an toàn nữa. Nếu bạn sử dụng chúng hàng ngày hoặc 3-4 lần một tuần, hãy đảm bảo thay chảo chống dính sau mỗi 4-5 năm để đảm bảo an toàn và sức khỏe.
Khi mới mua chảo chống dính, bạn nên luộc qua nước sôi để làm sạch dầu thừa trong quá trình sản xuất.
Sau khi sử dụng, chảo chống dính cần được làm sạch và treo khô.
Bạn nên lau khô chảo bằng dầu rồi bắc lên bếp đun nóng. Tránh làm nóng chảo mới bằng dầu vì điều này sẽ nhanh chóng làm bong lớp chống dính. Hơn nữa, khi nấu xong, bạn không nên đột ngột cho nước lạnh vào chảo đang nóng vì sẽ khiến lớp chống dính bong ra nhanh hơn.
Trong khi chế biến thức ăn bằng chảo chống dính, hãy để lửa ở mức thấp đến trung bình và giảm nhiệt độ nếu chảo quá nóng hoặc bốc khói.
Khi sắp xếp, tránh đặt các chảo chống dính chồng lên nhau vì sẽ gây trầy xước nhiều hơn
Tuyệt đối không dùng dụng cụ sắc nhọn để vệ sinh chảo chống dính.
Tương tự như chảo chống dính, nồi cơm điện chống dính không nên sử dụng khi lòng nồi bên trong bị bong tróc, trầy xước vì chúng cũng sẽ sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Ann Louise Gittleman, để tránh hoàn toàn hóa chất, bạn có thể sử dụng chảo gang hoặc chảo inox. Ưu điểm của chảo gang là dễ lau chùi, đa năng, giá thành rẻ nhưng nhược điểm là khá nặng. Chảo inox có thể chịu được nhiệt độ cao, thích hợp để xào, chiên thịt, tuy nhiên nhược điểm là chảo dễ bị cháy nếu nhiệt độ quá cao thì chảo khó vệ sinh.
Hiện nay, nhiều gia đình có xu hướng không mua chảo chống dính mà sử dụng chảo thông thường. Khi chiên, bạn có thể lót chảo bằng lá chuối, ngập dầu và thêm chút muối để bánh không bị dính chảo.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/neu-trong-bep-nha-ban-con-loai-chao-nay-thi-ung-thu-dang-den-rat-gan -bo-ngay-khong-hoi-han-d392160.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]