(Yeni) – Nêm quá nhiều muối, khiến thức ăn bị mặn là tình trạng phổ biến của nhiều người. Thêm nhiều nước hơn là một ý tưởng tồi. Sử dụng những phương pháp này tốt hơn.
Nêm muối làm món ăn có vị khác và tăng độ mặn, khiến ăn khó chịu, lưỡi và môi mặn, gây bỏng rát, nhú lưỡi sẽ bị kích ứng khiến ăn không ngon. Nhiều nước và ngay lập tức nghĩ đến việc thêm nhiều nước hơn để làm loãng nó. Nhưng đây không phải là giải pháp tối ưu nhất vì cho thêm nước đồng nghĩa với việc thức ăn sẽ loãng hơn hoặc thừa, mất đi hương vị. Vui lòng sử dụng các phương pháp sau:
Áp dụng vào súp
Thêm khoai tây: Cho khoai tây đã gọt vỏ, thái lát vào nồi súp để khoai ngấm vị mặn. Để khoai tây trong đó khoảng 15 phút cho ngấm muối rồi vớt ra.
Thêm giấm hoặc chanh: Nếu súp có vị chua như súp cá, canh chua… thì cho thêm vị chua và một chút đường để cân bằng vị mặn.
Lòng trắng trứng: Trong một số loại súp, bạn có thể đánh lòng trắng trứng để thấm vị mặn. Hãy nhớ đừng khuấy lòng trắng để có thể múc chúng ra. Ví dụ như súp xương khoai tây, súp dưa bò… bạn có thể đánh lòng trắng trứng để thấm vị mặn.
Chắt nước rồi nấu lại: Đối với một số món súp, bạn có thể múc súp ra tô, lấy nước dùng và cho nguyên liệu thô vào nấu lại để giảm độ mặn. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ làm tăng khẩu phần ăn.
Thêm nước: Thêm nước là biện pháp cuối cùng nếu bạn đã thử các phương pháp khác mà không thành công vì vô tình cho quá nhiều muối. Khi thêm nước, bạn nhớ nêm gia vị cho món ăn có vị chua ngọt.
Áp dụng cho món kho
Thêm vài lát khoai tây: Nếu món om có chất lỏng như thịt kho, bạn có thể cho thêm khoai tây vào để thấm vị mặn.
Dùng giấm đường: Giấm hoặc chanh kết hợp với đường để thêm vào món kho cũng giúp cân bằng vị mặn của món kho.
Mật ong: Thêm mật ong vào món kho cũng giúp món ăn ngọt hơn, bớt mặn hơn
Thêm nước: Nếu món ăn được om với nước như thịt heo kho, gà kho… thì bạn cũng có thể cho thêm nước vào để nhạt hơn. Hoặc bạn có thể loại bỏ nước hiện có, thêm nước sôi mới và điều chỉnh khẩu vị.
Áp dụng cho súp:
Nếu súp mặn, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp hấp thụ muối bằng khoai tây. Vì món súp khá nhanh và dễ nấu nên bạn có thể cho thêm tinh bột sắn và nước vào nguyên liệu để nấu thêm.
Nếu súp hợp với ngò thì cho thêm cọng ngò vào rồi múc ra. Rau mùi còn giúp giảm vị mặn của súp.
Áp dụng cho các món xào
Với những món xào đã ngâm muối thì việc làm nhạt sẽ khó khăn hơn. Bạn có thể cho khoai tây vào xào để giúp hấp thụ muối nhưng sẽ không hiệu quả bằng súp. Bạn có thể trụng qua nước sôi để giảm bớt vị mặn bên ngoài, sau đó xào lại lần nữa nhưng không thêm muối nữa mà chỉ thêm vị ngọt.
Hoặc bạn có thể xào phần còn lại không thêm muối, sau đó trộn chung với phần đã xào. Nếu món xào có nước sốt thì loại bỏ nước sốt ở đĩa xào cũ và trộn đều nước sốt từ đĩa xào mới để trung hòa vị mặn giữa các lần xào.
Nếu món xào phù hợp với khẩu vị của cà chua thì bạn có thể cắt nhỏ thêm cà chua rồi cho vào xào.
Ăn mặn rất có hại cho sức khỏe và có thể khiến niêm mạc miệng bị bong tróc, khô môi. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến vị giác trên lưỡi và có liên quan đến bệnh tim mạch, huyết áp. Chữa vị nhạt dễ hơn chữa vị mặn. Vì vậy tốt nhất nên nêm từ từ để tránh lặp lại tình trạng mặn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lo-tay-nau-man-dung-voi-them-nuoc-dung-cac-cach-nay-hay-hon-d385862.html ” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]