(Yeni) – Mùa đông là thời điểm dưa củ cải “lên ngôi”. Hãy làm như sau để đảm bảo món dưa củ cải vàng thơm ngon, giòn và không bị thâm
Củ cải muối là loại củ cải có rễ rất nhỏ, lá dày và kém mọng nước hơn củ cải ăn rễ. Lá cải ngâm có vị mù tạt đậm hơn lá củ cải. Màu sắc của lá củ cải muối không xanh đậm như củ cải đường.
Lá củ cải rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Bạn nên ăn lá củ cải vì nó cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Củ cải muối vào mùa đông là món cơm. Nhưng nhiều người hái dưa muối thì màu không vàng, cuống dưa trông sũng nước, có mùi hăng hăng khó chịu. Làm theo cách này đảm bảo dưa ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
Rau củ cải 1kg
Hành lá
Muối, đường, hành tây, hành lá, nước vo gạo, bột ngọt
Bước 1 Chuẩn bị:
Củ cải mua về, cắt bỏ rễ, đem phơi khô cho héo hoặc cho vào khay mỏng quạt cho héo. Loại bỏ những lá già, vàng. Việc héo giúp dưa giòn hơn khi muối.
Gọt vỏ củ và cắt chúng.
Rửa sạch dưới vòi nước để đảm bảo dưa sạch. Sau đó cắt thành từng miếng khoảng 5cm rồi rửa sạch lại. Khi giặt phải nhanh tay và xếp đều vào giỏ để ráo nước nhanh.
Để cẩn thận, bạn lấy nước đun sôi để nguội, trộn với muối rồi chần dưa một lần cho sạch, giúp giảm nguy cơ dưa bị dính.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc, hành tây thái lát (nếu không thích hành thì không dùng hành).
Trộn hành lá và củ cải với nhau. Nếu thích ăn cay thì cho thêm vài lát ớt tươi.
Trộn nước muối dưa chua
Hòa 1 bát nước sôi với 1 bát nước vo gạo pha loãng thành nước ấm khoảng 50 độ, thêm 3 thìa muối. Cho củ cải muối vào tô sứ hoặc lọ thủy tinh. Sau đó cho phần nước đã trộn ở trên vào và dùng nén ép xuống để dưa không nổi lên mặt nước.
Đậy nắp lọ dưa và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh đặt gần bếp nóng và tránh để dưa nổi trên mặt nước.
Sau khoảng 2 – 3 ngày là có thể ăn dưa cải.
Lưu ý muối dưa chua và mẹo đặc biệt
Sau khi ngâm, củ cải muối sẽ giòn, thơm, có màu vàng vàng, nước trong và vị chua nhẹ. Món ăn này rất ngon ăn kèm với thịt kho, cá kho mềm, béo và cơm trắng trong thời tiết se lạnh.
– Lưu ý dùng nước vo gạo giúp dưa có màu vàng
– Dùng thêm chút đường nếu trời lạnh để dưa chua nhanh hơn. Khi pha nước vo gạo không cần dùng đường
– Khi chuẩn bị ăn có thể rắc một ít bột ngọt. Đây là bí quyết của một số quán dưa giúp tăng hương vị. Những gia đình không ăn được bột ngọt có thể bỏ qua, nhưng với những người ăn được bột ngọt thì việc rắc thêm một ít bột ngọt sẽ khiến hương vị càng thơm ngon hơn.
– Khi hái dưa nhớ dùng đũa sạch để tránh dưa bị sũng nước do nhiễm trùng.
– Bát hoặc lọ ngâm nên dùng gốm, sứ hoặc thủy tinh. Không nên sử dụng lọ nhựa vì khi muối lên men dễ gây ngộ độc và không tốt cho sức khỏe.
– Nên ăn dưa khi dưa có vị chua và vàng, tránh ăn khi dưa còn xanh và hăng vì sẽ gây độc cho cơ thể. Không ăn khi dưa đã trở nên nhão hoặc quá chua. Dưa chua quá có thể rửa sạch, vắt kiệt nước rồi dùng để kho cá.
Một số gia đình cho thêm vài lát gừng vào dưa để tăng thêm độ ấm, tránh vị lạnh trong món dưa củ cải.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/muoi-dua-cai-cu-bang-thu-nuoc-nay-dam-bao-dua-vang-gion-khong-khu-d389528 .html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]