(Yeni) – Mảnh đất Cao Bằng được thiên nhiên ưu đãi cho đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành, rất thích hợp để cây thạch đen phát triển. Nhờ vậy, nông dân có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.
Vào những ngày hè nắng nóng, thạch đen lại càng đắt khách. Thạch đen là một nguyên liệu trong các món chè, món ăn vặt mùa hè. Nếu bạn là người thường xuyên ăn thạch đen, bạn có biết thạch đen được làm như thế nào và ở đâu không? Chúng được làm bằng thạch đen. Và xã Trọng Con, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng là địa phương dẫn đầu về tốc độ sinh trưởng của cây thạch đen. Diện tích đất canh tác ở đây lên tới 83 ha chiếm 1/5 diện tích toàn huyện. Hiệu quả kinh tế cao mà cây mang lại đã giúp hội dòng thay da đổi thịt và phát triển vượt bậc.
Cây thạch đen là loại cây thân thảo thuộc họ lily, cao khoảng 40-60 cm hoặc hơn. Thân cây rất phân nhánh và tỏa ra trên mặt đất giống như một cây bạc hà. Lá cây thạch đen đơn, mọc đối, dày, màu xanh nhạt, hình trứng hoặc hình trứng, mép khía răng. Hoa của cây mọc thành cụm dày đặc ở ngọn canh, có môi màu trắng hoặc hồng, nở vào cuối thu đầu đông.
Ông. Anh Nông Kim (45 tuổi, xã Trọng Con, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) cho biết: “Thạch đen là loại cây có kỹ thuật canh tác tương đối đơn giản, trong điều kiện chăm sóc tốt cây sẽ phát triển mạnh, cho năng suất gấp đôi so với trước đây . Hiện tôi đang chăm sóc hơn 2 ha thạch đen, có thể cho thu hoạch 2 lần/năm vào tháng 6 và tháng 10, 11”. Theo Mr. Kim thạch đen 1kg trên thị trường có giá dao động từ 40.000 – 45.000 đồng. Trừ chi phí các loại, vụ mùa năm ngoái, ông Gia đình anh Kim, thu nhập khoảng 100 triệu đồng.
Thạch anh đen có thể trồng trên cả đất nông nghiệp và đất bãi bồi. Chúng thích hợp với điều kiện ẩm, đất tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt. Đất trồng thạch đen phải được cày bừa kỹ, tạo mặt phẳng thoát nước, dọn sạch cỏ dại. Nếu cây thạch đen mọc ở ruộng thì nên lên luống. Sau khi trồng cần tưới nhẹ cho cây để đảm bảo độ ẩm, tỷ lệ sống và khả năng ra rễ của cây. Trong quá trình chăm sóc cây cũng cần tưới nước khi cây khô hạn để thúc cây sinh trưởng phát triển cho năng suất và chất lượng tốt.
Chị Kim cho biết: “Tuy dễ trồng nhưng cây thạch đen cũng có thể bị nhiều loại sâu bệnh như sương mai, phấn trắng. Khi phát hiện mầm bệnh cần nhanh chóng vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn dư của vụ trước. Nhổ và tiêu hủy cây bệnh để diệt nguồn bệnh kết hợp với sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Những năm đầu trồng cây thạch đen do chưa có kinh nghiệm nên cả khu vườn của anh H. Kim hư gần hết.
Ông. Anh Tiến Đức (34 tuổi, xã Đức Thông, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) cũng là một người dày dặn kinh nghiệm trong việc trồng trọt, chia sẻ: “Thạch đen mình ươm và tự trồng nên giá thành các cây khá giống nhau. Để có năng suất cao nhất, phải biết thu hoạch ngay khi cây nhú nụ hoa ở ngọn, cắt sát gốc, thu hái đều cả thân và lá, phơi nắng nhẹ 1 ngày rồi ủ thành đống, sau đó để 1-2 ngày cho khô lại, khoảng 2-3 ngày là khô , bình quân 10kg lá thạch tươi sẽ được 1kg khô”.
Trước đây, thương lái thường đến tận vườn thu mua rồi xuất khẩu cầm chừng sang Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ. Nhưng những năm gần đây, người dân Thạch An đã đăng ký thương hiệu thạch đen Thạch An riêng, chế biến sản phẩm thạch đen tươi đưa đến tay người tiêu dùng. Thạch đen không chỉ quảng bá đặc sản Cao Bằng, giúp người dân có thu nhập mà còn là cách “giữ nghề” đặc trưng của vùng.
Chị Lệ Thủy, chủ một cơ sở chế biến thạch đen cho biết: “Có ngày cao điểm xuất hơn 1.000 hộp thạch, khoảng 2 tấn thạch/ngày, thị trường mở rộng ra khắp các tỉnh phía Bắc”.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nghe-la-o-viet-nam-trong-loai-cay-lam-mon-an-dac-san-van-nguoi -me-thu-ve-100-trieu-moi-nam-715482.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nghe-la-o-viet-nam-trong-loai-cay-lam-mon- an-dac-san-van-nguoi-me-thu-ve-100-trieu-moi-nam-d368589.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]