( Yeni ) – Những người đi biển lâu năm đã so sánh “Cua trong bóng tối, cua trong ánh trăng” trong dân gian để khuyên du khách lần sau muốn ăn cua ngon thì phải chọn ngày.
Vì sao không nên ăn cua khi trăng tròn?
Cua là loại hải sản được nhiều người yêu thích. Cua có thể được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, rang muối, sốt me, nhúng lẩu…
Từ xa xưa, theo kinh nghiệm của ngư dân: “Cua tối trời, cua sáng trăng”. Theo lời giải thích của người bán hải sản, muốn ăn cua ngon thì nên chọn ngày. Vào những ngày trời tối, không trăng như ngày 30 âm lịch, cua sẽ ngon và chắc. Nếu đi ăn vào ngày rằm sáng, cua rất dễ bị nát.
Muốn ăn ghẹ ngon không nên chọn mua vào ngày rằm.
Người bán cũng giải thích, thời điểm trăng sáng là thời điểm cua hoặc cua thường sinh sản, duy trì giống hoặc không tìm được thức ăn nên dễ gầy, nhão, ít thịt và không ngon. Vào những ngày không trăng, cua, ghẹ sẽ ngon và săn chắc hơn vì có thể tìm được rất nhiều thức ăn trong những ngày đó.
Vì vậy, muốn thưởng thức ghẹ ngon thì nên mua vào “mùa không trăng”. Đây là thời điểm cua chắc, to và nhiều thịt nhất, thơm ngon và đậm đà. Theo kinh nghiệm của người nuôi hải sản, bạn nên mua cua theo mùa nước nổi, tức là vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch.
Cách chọn cua, ghẹ ngon không bị bỏ vỏ
Cách chọn cua ngon
Khi mua cua, hãy quan sát lớp da lụa giữa khuỷu tay (khuỷu tay) trên càng cua. Nếu phần da này có màu đỏ hồng hoặc hồng đậm tức là cua nhiều thịt. Nếu lớp da này sáng bóng thì đó là cua vừa mới đánh bắt. Nếu phần này có màu trắng thì cua sẽ bị bong vỏ, ăn không ngon.
Bóp nhẹ vào thân cua thấy vùng vẫy mạnh là cua khỏe mạnh. Ngược lại, những con cua yếu sẽ không thể chiến đấu như vậy.
Lật ngược con cua lại và nhìn thấy phần yếm dưới bụng. Cua cái sẽ có yếm lớn hơn cua đực. Nếu muốn ăn trứng cua thì nên chọn cua cái. Bóp yếm cua cho chắc chắn, độ đàn hồi tốt, là cua ngon nhiều thịt. Nếu yếm cua bị móp thì đó là cua xấu.
Cách chọn cua ngon
Có nhiều loại ghẹ khác nhau như ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ xanh… Ngon nhất là ghẹ xanh và ghẹ trứng. Bạn không cần chọn cua quá to, chỉ cần chắc tay, không ấn vào, gạch ở bụng hơi vàng, chân cua cong. Bóp phần chân cua nếu thấy chắc là cua đã có thịt. Chân cua mềm, cua thường bị ép. Tương tự như cua, bạn có thể nhìn vào yếm của cua để biết đâu là đực, đâu là cái.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dan-chai-luoi-tiet-lo-cua-toi-troi-ghe-sang-trang-khong-biet-mua-ve -chi-phi-tien-740204.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dan-chai-luoi-tiet-lo-cua-toi-troi-ghe-sang-trang-khong-biet-mua- ve-chi-phi-tien-d379032.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]