( Yeni ) – Bắp cải là loại rau ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Để chọn bắp cải tươi ngon nhất, hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây.
Bắp cải là loại rau được bán rất nhiều vào mùa đông. Bắp cải có thể luộc, nấu canh, xào hoặc ngâm chua, làm gỏi, cuốn thịt… Mỗi món ăn đều có hương vị thơm ngon riêng.
Khi mua bắp cải, không phải ai cũng biết cách chọn những cây tươi ngon, chất lượng nhất.
Người bán đưa ra một số mẹo chọn bắp cải chất lượng mà bạn không nên bỏ qua.
Màu bắp cải
Cây bắp cải ngon thường có màu sắc tươi sáng. Với bắp cải trắng, bạn nên chọn những cây có lá màu trắng ngà hoặc xanh mát, không bị thâm, ố vàng. Khi bắt cải tím bạn nên chọn những cây có màu sẫm, đồng đều, không nên chọn những cây có màu nhạt, loang lổ.
Hình bắp cải
Tùy thuộc vào giống, hình dạng của bắp cải có thể hơi khác nhau. Thông thường, cây bắp cải có hình dạng tròn, đều đặn. Riêng loại bắp cải hình tim sẽ có đầu hơi nhọn. Dù mua loại nào bạn cũng nên chọn cây có hình dáng đều đặn, không bị méo mó.
Thân cây bắp cải
Khi mua bắp cải bạn nên chọn những cây có thân cứng, tươi. Nếu thân cây khô chứng tỏ bắp cải đã được thu hoạch từ lâu. Khi cuống chuyển sang màu nâu là bắp cải đã có dấu hiệu hư hỏng.
Kiểm tra độ cong của bắp cải
Cây bắp cải được tạo thành từ nhiều lớp lá cuốn lại. Để chọn được cây bắp cải ngon, bạn cần kiểm tra độ cong của cây.
Khi mua bạn hãy ấn tay vào bắp cải để cảm nhận. Nếu bạn thấy lá mềm và dễ bị trũng nghĩa là lá chưa được cuộn chặt. Khi nhặt bắp cải lên, bạn có cảm giác nhẹ nhàng và các lá bên trong lỏng lẻo. Sở dĩ bắp cải không cuộn chặt là do thời tiết không đủ lạnh. Loại bắp cải này có thể dùng để xào vì lá mềm.
Khi nhấc bắp cải lên có cảm giác nặng tay, khi ấn vào có cảm giác căng, chứng tỏ các lớp lá được cuộn lại rất chặt. Loại bắp cải này thích hợp để làm món gỏi, dưa chua hoặc nhân bánh.
Kiểm tra mùi của bắp cải
Đây là điểm mà không phải ai cũng để ý tới. Bắp cải tươi thường có mùi tươi rất nhẹ. Không nên mua những cây bắp cải có mùi khó chịu hoặc chua vì đó là dấu hiệu vi khuẩn đang phân hủy lá bắp cải. Ngoài ra, nếu bắp cải có mùi hăng là dấu hiệu rau bị nhiễm thuốc trừ sâu.
Nên mua bắp cải vào mùa đông
Bắp cải là loại rau thu đông. Khi nhiệt độ thấp, cây bắp cải có thể phát triển nhanh chóng để có hương vị thơm ngon nhất. Mặc dù ngày nay chúng ta có thể mua bắp cải quanh năm nhưng ăn rau vào mùa chính sẽ an toàn và rẻ hơn. Bắp cải trái vụ có thể bị nhiễm hóa chất và mùi vị của rau trái vụ có thể không ngon bằng chính vụ.
Cách bảo quản bắp cải
Bắp cải là loại rau xanh có thể bảo quản được lâu. Để giữ được chất lượng bắp cải không thay đổi, khi mua về bạn nên bọc vào túi nilon rồi cho vào ngăn đựng rau củ của tủ lạnh. Bằng cách này, bắp cải có thể tươi được 1-2 tuần. Bạn nên thỉnh thoảng kiểm tra để kịp thời phát hiện bắp cải có dấu hiệu hư hỏng hay không.
Nếu chỉ dùng một phần bắp cải, phần còn lại nên rắc một ít nước lên bề mặt, sau đó cho vào túi hoặc hộp có nắp đậy rồi cho vào ngăn đựng rau củ của tủ lạnh. Với bắp cải cắt khúc, bạn chỉ nên để trong 1-2 ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-chi-meo-chon-bap-cai-cuon-chat-tuoi-roi-co-1-loai-re -may-cung-not-be-purchased-769361.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-chi-meo-chon-bap-cai-cuon-chat-tuoi-roi-co- 1-type-re-may-supply-not-purchased-d392736.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]