(Yeni) – Lời khuyên không nên ăn cua ngày rằm đã được dân gian truyền miệng từ lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do thực sự của việc này.
Vì sao không nên ăn cua khi trăng tròn?
Ghẹ là loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như ghẹ hấp, ghẹ rang muối, ghẹ sốt me, tớ ớt, nhúng lẩu…
Dân gian có câu “Trời tối cua, trăng sáng cua”. Theo lý giải của người bán hải sản, muốn ăn ghẹ ngon thì nên chọn ngày. Vào những ngày trời không trăng như ngày 30 âm lịch, cua sẽ ngon và chắc thịt. Nếu đi ăn vào ngày rằm sáng, ghẹ rất dễ bị nát.
Người bán cũng giải thích, thời điểm trăng sáng là thời điểm cua hay ghẹ thường sinh sản, duy trì nòi giống hoặc không tìm được thức ăn nên dễ bị gầy, nhũn, ít thịt và ăn không ngon. Vào những ngày không trăng, cua, ghẹ sẽ ngon và chắc hơn vì vào những ngày đó chúng kiếm được nhiều mồi.
Vì vậy, muốn thưởng thức ghẹ ngon thì nên mua vào “mùa không trăng”. Đây là thời điểm cua chắc, to và nhiều thịt nhất, thơm ngon và đậm đà. Theo kinh nghiệm của những người nuôi hải sản, bạn nên mua cua theo mùa nước, tức là vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch.
Cách chọn ghẹ ngon không bị tách vỏ
Cách chọn ghẹ ngon
Khi mua cua, hãy nhìn vào lớp da lụa giữa các cùi chỏ (khuỷu tay) trên càng cua. Nếu phần da này có màu đỏ hồng hoặc hồng đậm thì cua càng nhiều thịt. Nếu lớp da này sáng bóng là cua vừa đánh bắt. Nếu phần này có màu trắng là ghẹ bị tróc vỏ, ăn không ngon.
Bóp nhẹ vào thân cua thấy vùng vẫy mạnh là cua khỏe mạnh. Ngược lại, những con cua yếu sẽ không thể chiến đấu như vậy.
Lật ngược con cua sẽ thấy phần yếm dưới bụng. Cua cái sẽ có yếm to hơn cua đực. Nếu muốn ăn trứng cua thì nên chọn cua cái. Bóp thấy yếm cua chắc, độ đàn hồi tốt là cua ngon, nhiều thịt. Nếu yếm cua bị lõm là cua xấu.
Cách chọn ghẹ ngon
Có nhiều loại ghẹ khác nhau như ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ xanh… Ngon nhất vẫn là ghẹ xanh, ghẹ trứng. Không cần chọn cua quá to, chỉ cần chọn con chắc, ấn vào thấy yếm không bị cấn, gạch trên bụng hơi vàng, hai chân cong là được. Bóp phần càng cua thấy cứng chắc là cua đã có thịt. Chân cua mềm, càng cua thường ấn vào. Tương tự với cua, bạn có thể nhìn vào yếm của cua để biết con nào là đực, con nào là cái.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dan-ban-hai-san-tiet-lo-vi-sao-khong-nen-an-cua-ghe-khi-trang” -tron-nhieu-nguoi-chua-biet-ly-do-733714.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dan-ban-hai-san-tiet-lo-vi-sao-khong-nen- an-cua-ghe-khi-trang-tron-nhieu-nguoi-chua-biet-ly-do-d376003.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]