(Yeni) – Đi chợ đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt tôm nuôi với tôm tự nhiên. Đây là một mẹo rất dễ dàng, tinh ý là có thể nhận ra.
Tôm là món ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và thường được dùng trong các bữa cơm gia đình. Tôm rừng có thịt ngọt, dai và ngon hơn tôm nuôi rất nhiều.
Tuy nhiên, nhiều người không biết cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên. Thực ra cách phân biệt này rất đơn giản và chỉ cần nghe qua một lần là bạn sẽ phân biệt được ngay không chút nhầm lẫn nhờ sự hướng dẫn của người bán tôm.
Cách đơn giản nhất để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên
Khi đi chợ, nhiều chị em không biết chọn tôm và thường mua tôm ở nơi nào bán. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tôm tự nhiên thường có giá cao hơn tôm nuôi. Chính vì vậy, một số thương lái thiếu trung thực có thể cố tình bán tôm nuôi hay còn gọi là tôm tự nhiên để kiếm lời. Để tránh bị lừa khi đi chợ, bạn có thể học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên theo hướng dẫn dưới đây để không bị nhầm lẫn.
Đầu tiên, hãy nhìn vào con tôm. Tôm nuôi thường có màu vỏ sẫm hơn, thịt không đủ săn chắc và khi ăn không có vị ngọt tự nhiên. Trong khi đó, tôm tự nhiên có màu vỏ sáng hơn, thịt chắc và khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên.
Để đảm bảo tôm tự nhiên đạt chất lượng thì cũng cần chọn tôm tươi, vì tôm không tươi sẽ rất khó ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Cách nhận biết không khó, bạn chỉ cần chọn những con tôm bơi khỏe, nhảy mạnh, vỏ cứng, màu sắc tôm sáng bóng. Đồng thời, chân tôm không bị gãy, thịt bên trong chắc và bám vào vỏ.
Nếu vỏ tôm chuyển sang màu trắng đục, mắt đục hoặc hơi hồng, thân cứng, thẳng và kích thước không đều, đầu và thân không liền nhau, có nước nhớt chảy ra từ bên trong mình hoặc chân tôm chuyển sang màu đen, tuyệt đối không nên mua dù rẻ đến đâu.
Nếu bạn mua tôm được đánh bắt và luộc trên tàu, trước khi bán, hãy kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi. Duỗi thẳng con tôm và phơi ra ánh sáng để xem khoảng cách giữa các khớp trên vỏ và thịt. Nếu các khớp nối rộng hơn có nghĩa là thịt tôm không tươi vì có thể đã nấu quá lâu hoặc đông lạnh lâu ngày.
Món ngon dễ làm từ tôm
1. Tôm xào
Nguyên liệu: 500g tôm sú, gừng, muối, đường, rượu nấu ăn, dầu ăn, hành lá, rau mùi.
Làm:
– Tôm sơ chế, ướp với hành tím, gừng thái lát, rượu nấu ăn. Rau mùi thái nhỏ để sử dụng sau.
– Đun nóng dầu trong chảo khoảng 70%, cho gừng băm vào xào trước cho thơm, sau đó đổ tôm vào.
– Khi tôm chuyển sang màu đỏ, cho đường, muối vào, đậy nắp 5 phút nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá, rau mùi, bày ra đĩa.
2. Tôm kho tộ
Nguyên liệu: 500g tôm tươi, 4 tép tỏi, nước tương, xả, gừng, hành lá, ngò rí, dầu ăn.
Làm:
– Tôm sơ chế, ướp với gừng và hành tím băm nhỏ.
– Phi thơm tỏi băm và gừng cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì trút tôm vào xào khoảng 30 giây. Sau khi xào, cho thêm ít nước hoặc bia, gia vị, đậy vung, nấu đến khi cạn nước thì trút ra đĩa, rắc hành lá.
3. Tôm sốt cay
Nguyên liệu: 500g tôm tươi, 100g hành lá, 3-4 nhánh tỏi, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, dầu ăn, gừng, rau mùi, bơ.
Làm:
– Tôm sơ chế, rửa sạch, để ráo.
– Gừng băm nhỏ, rau mùi, tỏi băm nhỏ và hành lá, để riêng.
– Cho nước tương, đường, tương ớt vào tô, thêm 5-6 thìa nước lọc, khuấy đều rồi để riêng.
– Làm nóng chảo, cho một ít bơ và dầu đậu phộng vào. Khi nhiệt độ dầu là 70-80%, thêm hẹ và xào cho đến khi có mùi thơm. Cho tôm vào, thêm rượu nấu ăn, gừng, tỏi, mắm, đun đến khi cạn nước, rắc hành ngò.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-tom-ri-tai-cach-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-ai -cung-lam-duoc-733710.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-tom-ri-tai-cach-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien- cuc-de-ai-cung-lam-duoc-d376002.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]