( Yeni ) – Mách bạn cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên cực đơn giản.
Tôm là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt giàu canxi nên thường được bổ sung vào bữa ăn gia đình. Mặc dù thịt tôm tự nhiên sẽ ngọt, dai hơn, ăn ngon hơn rất nhiều nhưng nhiều người không biết cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên.
Người bán tôm mách rất đơn giản cách phân biệt tôm nuôi với tôm tự nhiên, nghe một lần là không thể nhầm được.
Làm thế nào để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên?
Nhiều chị em đi chợ thường không biết chọn tôm, cứ chỗ nào có tôm là mua. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý giá tôm tự nhiên bao giờ cũng đắt hơn tôm nuôi. Và có lẽ đó là lý do tại sao một số thương nhân cố gắng đổi tôm nuôi lấy tôm tự nhiên để kiếm thêm lợi nhuận. Vì vậy, để tránh bị hớ khi đi chợ, bạn có thể học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên theo bài viết dưới đây, đảm bảo không bị nhầm lẫn.
Đầu tiên, chị em phải quan sát con tôm. Nếu là tôm nuôi thường có vỏ sẫm màu, thịt không săn chắc và khi ăn không có vị ngọt tự nhiên. Còn tôm tự nhiên thì vỏ sáng hơn, thịt chắc hơn và khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên.
Tôm tự nhiên cũng nên chọn loại tôm tươi, vì nếu không sẽ rất khó ăn và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà. Cách nhận biết không khó, bạn phải chọn những con tôm còn bơi lội, nhảy nhót, vỏ cứng, nhìn qua màu sắc tôm còn bóng và tươi. Không chỉ vậy, càng và chân tôm không bị gãy, thớ thịt bên trong chắc, bám vào vỏ. Nếu vỏ tôm đã chuyển sang màu trắng sữa, mắt tôm đục hoặc hơi hồng. Thân tôm cứng, thẳng và to bất thường, đầu và thân tôm gần như tách xa nhau.Bên trong tôm có nước nhớt chảy ra và xương tôm chuyển sang màu đen nên bạn tuyệt đối không nên mua dù giá có rẻ đến đâu.
Nếu bạn mua tôm đã được làm chín trên tàu, thuyền trước khi bán, nên kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi. Duỗi thẳng con tôm ra ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt. Các khớp nối rộng hơn cho thấy thịt tôm không tươi vì có thể đã được nấu quá lâu hoặc đông lạnh trong thời gian dài.
Ai nên hạn chế ăn tôm?
Những người ho
Khi ăn tôm, vỏ tôm, càng tôm dễ mắc vào cổ họng gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang ho sẽ làm bệnh trầm trọng hơn do hệ hô hấp của người bị ho dễ phản ứng với độ tanh của tôm, lâu ngày sẽ làm ho kéo dài. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã khỏi hẳn để đảm bảo sức khỏe.
Người bị cường giáp, các vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm cũng như các loại hải sản khác chứa nhiều i-ốt có thể làm bệnh tuyến giáp nặng thêm. Do đó, nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp thì nên hạn chế ăn tôm.
Những người có đôi mắt đỏ
Theo các bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
Người có cholesterol cao
Trong 100g tôm chứa tới 152mg cholesterol nên những người có lượng cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến tim mạch không nên ăn nhiều tôm.
Người bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây rát họng, co thắt cơ khí quản. Vì vậy, tốt nhất người bị hen suyễn không nên ăn tôm để tránh lên cơn hen suyễn.
Người có triệu chứng viêm
Tôm chứa các chất làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm. Bệnh nhân u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
Người bị dị ứng hải sản
Những người bị dị ứng hải sản không loại trừ khả năng có thể bị dị ứng với tôm gây mẩn đỏ hoặc sưng tấy sau khi ăn nhiều đạm, đặc biệt là tôm nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn cần chú ý khi ăn, hoặc không ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-tom-tiet-lo-cach-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-rat -don-gian-tinh-y-3-giay-la-biet-ngay-717605.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-tom-tiet-lo-cach-phan-biet- tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-rat-don-gian-tinh-y-3-giay-la-biet-ngay-d369535.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]