( Yeni ) – Tinh bột sắn ướp hương hoa bưởi tưởng chừng là đặc sản nhưng mùi hương hoa bưởi lại gây khó dễ cho bạn vì những lý do sau.
Sắn là loại thực phẩm được dùng làm đồ uống bổ dưỡng, giải nhiệt. Tinh bột sắn gần như là một bài thuốc dân gian phổ biến được nhiều gia đình tích trữ bột năng trong nhà. Trên thị trường có rất nhiều loại tinh bột sắn với nhiều mức giá khác nhau. Đặc biệt, có loại được cho là có hương hoa bưởi để tăng thêm hương vị. Nhưng nếu bạn thực sự muốn mua để chăm sóc sức khỏe thì không nên chọn mua loại này.
Đầu tiên, khi ướp bưởi, nhiều gia đình sẽ sử dụng hương liệu chứ không chỉ dùng cánh bưởi tự nhiên. Vì vậy, khi ngửi sẽ khó phân biệt được mùi bột sắn thật và bột sắn trộn vì mùi tinh dầu bưởi chiếm ưu thế. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng tinh dầu công nghiệp thay vì hương hoa tự nhiên sẽ không có tác dụng và còn gây hại. Hương bưởi cũng là một thủ thuật được các nhà sản xuất sử dụng để che đi hương vị thực sự của bột sắn, khiến bạn rất khó phân biệt khi nào bột sắn bị mốc. Cánh bưởi cũng nhanh chóng bị nhiễm độc và bị mốc.
Vì vậy tốt nhất bạn nên mua bột sắn nguyên chất, không có hương vị để dễ phân biệt thật giả hơn.
Cách phân biệt tinh bột sắn thật và giả
Quan sát màu sắc của bột sắn
Trước khi mua bột sắn, các bà nội trợ cần chú ý đến màu sắc của bột sắn. Tinh bột sắn ngon có màu trắng tinh và mùi thơm đặc trưng. Các bà nội trợ có thể kiểm tra thêm bằng cách nếm thử một ít bột sắn, nếu tan nhanh và mịn trong miệng thì đây chắc chắn là bột sắn mới làm.
Quan sát và cắn viên khoai mì
Bột sắn nguyên chất sẽ giòn và có cạnh sắc, còn bột sắn trộn sẽ không sắc và cắn không giòn mà sẽ mềm.
Ngửi mùi tinh bột sắn
Khi ngửi bột sắn, bạn sẽ nhận thấy mùi không bị mốc, đặc trưng của củ sắn, bột trộn ít có mùi sắn.
Kiểm tra độ hòa tan
Bạn cho bột sắn dây vào cốc nước, khuấy đều rồi để trong tủ lạnh cho lắng. Sau đó gạn lấy nước. Nếu bột sắn có màu trắng tinh khiết thì đó là sắn thật. Khi lật ngược cốc, nếu thấy tinh bột sắn dính vào cốc thì đó là sắn thật, còn nếu bột sắn chảy từ từ xuống dưới thì đã bị tạp chất.
Kiểm tra lắng đọng
Khi cho bột sắn vào nước, khuấy đều cho tan hết rồi đổ sang cốc khác. Nếu không thấy cặn thì đó là bột mới tốt. Nếu có cặn thì đó không phải là bột tốt.
Nấu chín
Khi bạn cho bột sắn vào và khuấy đều cho đến khi chín, bột sắn thật sẽ trong suốt có thể nhìn xuyên qua đáy nồi. Trong khi đó, tinh bột sắn bị pha trộn sẽ không tạo được độ trong suốt như nhau và bột sẽ không mềm mà cứng và dai.
Bột năng là thức uống giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc mua bột sắn giả có chứa chất tẩy trắng, chất pha trộn cũng mang lại nhiều tác hại, đặc biệt một số loại bột sắn dây có lẫn tạp chất có thể gây hại cho thận. Vì vậy, bạn nên chú ý khi mua hàng và mua ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
Tinh bột sắn không nên để quá lâu vì sẽ bị mốc, khó phát hiện.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-nhieu- Kinh-nghiem-khuyen-mua-bot-san-day-dung-lay-loai-uop-hoa-buoi-ly -do-nay-rat-thuc-te-d388249.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]