(Yeni) – Người Nhật nổi tiếng là nước có nhiều người sống lâu và ít mắc bệnh tiểu đường. Một trong những điểm nổi bật của họ là họ không ăn sáng ở ngoài
Khi du khách đến Nhật Bản, nhiều người ngạc nhiên vì không có nhà hàng ăn sáng phát triển như Việt Nam hay Trung Quốc… Nhiều người Việt Nam, khi thành thị phát triển, ăn sáng ở nhà ngày càng ít. Chuyển sang ăn sáng bên ngoài để tiết kiệm thời gian. Nhưng ở Nhật Bản, dù cuộc sống bận rộn và nền kinh tế đang phát triển nhưng họ lại không phát triển nhà hàng ăn sáng.
Người Nhật ăn sáng ở nhà và tự nấu, cả nhà quây quần ăn. Và không giống như những quốc gia bận rộn khác ở châu Á, người Nhật làm việc muộn. Họ thường làm việc từ 9 giờ và kết thúc vào buổi tối muộn, buổi tối nhiều bạn trẻ có thể đi cả đêm sau giờ làm. Bữa sáng là thời điểm cả gia đình quây quần dùng bữa cùng nhau. Họ ăn trưa tại nơi làm việc, về nhà muộn và thậm chí đi ăn khuya và làm thêm giờ. Vì vậy, bữa sáng được coi là quan trọng và là bữa ăn quan trọng trong ngày. Các bà nội trợ ở Nhật Bản thường dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình và họ thường ăn những món ăn truyền thống.
Bữa sáng kiểu Nhật có gì?
Bữa sáng của người Nhật thường bao gồm cơm, súp miso, đậu phụ, cá và hải sản. Người Nhật rất chú trọng đến sự cân bằng trong bữa ăn và đối với những món ăn truyền thống này, mỗi gia đình thường tự nấu món súp miso cho riêng mình. Người Nhật có tuổi thọ cao, được cho là nhờ chế độ ăn uống tươi ngon, tự nhiên và cân bằng dinh dưỡng. Họ ăn hải sản phong phú, đậu phụ, các loại thực phẩm.
Hơn nữa, nhiều chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng gần đây cũng khuyến cáo bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất, giúp ổn định lượng đường trong máu, không gây tăng đường huyết đột ngột và cung cấp năng lượng cho cả ngày.
Bữa sáng được người Nhật ăn tại nhà sẽ giúp họ duy trì sự cân bằng và bổ dưỡng hơn. Việc cả gia đình quây quần ăn sáng cũng tạo nên không khí vui vẻ ấm áp gắn kết gia đình. Hầu hết người Nhật không bao giờ bỏ bữa sáng, và họ thường ăn bữa sáng rất đa dạng chứ không chỉ một món như chúng ta ăn phở hay bún, mì ăn liền hay món gì đó tạm bợ.
Tập trung vào bữa sáng lành mạnh hơn
Ngày nay, nhiều chuyên gia y tế đã khuyến nghị nên tập trung vào bữa sáng. Bữa sáng nên đầy đủ calo, tập trung calo vào bữa sáng, đặc biệt là bữa sáng đa dạng chứ không nên chỉ ăn một món như bánh mì, xôi, bún, phở. Bữa sáng đa dạng, cân bằng giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, khắc phục tình trạng ăn xôi, phở sẽ nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.
Đối với nhiều người Việt, bữa sáng thường vội vã hoặc không kịp ăn ở nhà vì phải đưa con đi học hoặc vội đi làm nên phải ra ngoài ăn hoặc ăn vặt tạm bợ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách dậy sớm hơn hoặc chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu đã sơ chế từ ngày hôm trước để ngày hôm sau làm nhanh hơn như rau nhặt từ tối hôm trước, trứng, chuối…
Bữa ăn của người Nhật khá giàu hải sản và ít thịt, đây cũng là cách bổ sung protein lành mạnh. Chúng ta không có văn hóa ăn các món Nhật, nhưng bạn có thể ăn bữa sáng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn mì, bún, xôi, bánh mì: Chuối chín, trái cây tươi, trứng luộc, trứng bác, cơm trắng. , rau củ, thịt kho, gỏi… Hoặc bạn có thể ăn bún tự làm tại nhà nhưng ăn kèm rau sống, giá đỗ…
Vì vậy, thay vì thói quen chỉ ăn bún, bún, mì ăn liền, hãy cố gắng tập trung hơn vào bữa sáng đủ dinh dưỡng hơn và nhớ bổ sung rau xanh và protein tốt (protein không chứa nhiều cholesterol như ức gà, trứng, vân vân.). cá). Thay vì ăn một bữa tối thịnh soạn và tập trung vào bữa tối, các chuyên gia khuyên rằng tập trung vào bữa sáng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-nhat-khong-co-cua-hang-an-sang-khong-an-sang-ben-ngoai-hoa-ra-do -lab-bi-mat-suc-khoe-dang-hoc-d389307.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]