(Yeni) – Mận là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhưng cũng có những người không nên ăn kẻo gây hại.
Mận rất giàu vitamin và dưỡng chất, có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp nếu dùng điều độ: thanh lọc máu, tốt cho tim mạch, chống lão hóa, sáng mắt, đẹp da, tóc…
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả mận chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, kháng viêm… giúp tăng cường trí nhớ, thanh lọc máu, tốt cho xương khớp, hỗ trợ giảm cân. Mận khô cũng là một phương thuốc chữa táo bón, tiểu đường và thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Tuy nhiên, mận là loại trái cây có vị chua, chứa nhiều axit nên không phải ai cũng thích ăn.
– Đang dùng thuốc : Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tuyệt đối không ăn mận ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật. Đặc biệt, người vừa trải qua phẫu thuật không nên ăn mận vì sẽ làm giảm lượng đường trong máu.
– Cơ địa nhiệt, nóng: Người bị cơ địa nhiệt, nóng trong chỉ cần ăn vài quả mận là có thể sinh ra hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, mẩn ngứa…
– Người hay đói: Mận khô chứa hàm lượng axit cao nên ăn khi bụng đói sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn duy trì thói quen ăn mận khi bụng đói sẽ làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm ở thành dạ dày, từ đó dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như Barrett thực quản hay thậm chí là ung thư thực quản.
Bệnh thận: Quả mận chứa nhiều oxalat. Khi ăn nhiều mận, chất này có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể, dẫn đến kết tủa ở thận. Đây là nguyên nhân chính gây sỏi thận, sỏi bàng quang.
– Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai có thân nhiệt nóng hơn bình thường nên ăn mận có thể gây mẩn ngứa, thậm chí sảy thai, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Những điều cần lưu ý khi ăn mận
Mặc dù mận mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù yêu thích mận đến đâu, bạn cũng chỉ nên ăn tối đa 10 quả mỗi ngày để tránh những hệ lụy sức khỏe nói trên.
Nên ngâm mận trước khi ăn với nước muối pha loãng để an toàn hơn.
Người bị tiểu đường không nên ăn mận chín vì lượng đường trong mận có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng của bệnh.
Đặc biệt, không nên ăn nhân mận vì chất amygdalin có trong nhân sau khi chúng ta ăn vào sẽ bị men amygdalinase và axit dịch vị phân giải thành axit cyanhydric. Chất này ức chế enzym cytochrom oxidase, khiến người dùng dễ gặp phải các triệu chứng về đường hô hấp như khò khè, khó thở,…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-qua-man-keo-gay-hai-cho-suc-khoe-727847.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-ai-khong-nen-an-qua-man-keo-gay-hai-cho-suc-khoe-d373608.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]