( Yeni ) – Nếu bạn vẫn sử dụng những loại bát, đũa này trên bàn ăn thì hãy nhớ vứt chúng đi ngay để không có ngày phải hối hận nhé.
Bát, đũa, thìa, đĩa là những dụng cụ ăn uống không thể thiếu hàng ngày của người Việt, tuy nhiên có những món ăn chứa nhiều độc tố tiềm ẩn nguy hiểm nên bạn nên cảnh giác.
Bát đĩa làm bằng nhựa melamine không tinh khiết
Melamine được coi là loại nhựa tạo nên những chiếc bát đẹp, bóng loáng, trông hấp dẫn. Nhưng nếu nhựa melamine không sạch hoặc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những nguy cơ lớn cho sức khỏe. Đó là bởi các đồ dùng bằng nhựa an toàn hầu hết đều được làm từ nhựa melamine, được tổng hợp từ melamine và formaldehyde. Mặc dù hai chất này đều độc hại nhưng khi tổng hợp thành nhựa melamine sẽ trở nên vô hại đối với sức khỏe.
Nhưng để giảm giá thành, nhiều nhà sản xuất thường sử dụng urê thay nhựa melamine để tạo thành nhựa urê formaldehyde. Sau đó phủ lên trên một lớp bột hỗn hợp khuôn melamine màu trắng.
Sử dụng các món ăn này ở nhiệt độ cao sẽ thải ra formaldehyde có hại cho sức khỏe con người. Thành phần này rất nguy hiểm vì có thể gây rối loạn tiêu hóa và hô hấp. Sử dụng lâu dài và tiếp xúc nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Hơn nữa, việc sử dụng đĩa nhựa lâu ngày không thay sẽ làm tăng nguy cơ chất này bị phân hủy và các thành phần độc hại khác bị phân hủy, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể, nó gây khó thở, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tổn thương chức năng gan, thận và thậm chí là ung thư.
Ngoài ra, bát đĩa làm bằng nhựa melamine cũng có hạn chế về khả năng chịu nhiệt. Nếu nhiệt độ vượt quá 120 độ C sẽ khiến các chất độc hại bị hòa tan, khi nhiệt độ vượt quá 250 độ C sẽ sinh ra các loại khí độc, gây hại trực tiếp cho sức khỏe con người.
Với các loại bát đĩa, đũa khác, bạn cũng nên hạn chế mua những loại có nhiều hoa văn sặc sỡ để tránh nguy cơ độc tố bị phân hủy từ sơn…
Cách sử dụng bát đĩa nhựa melamine
Để kiểm tra xem món đồ nhựa này có an toàn hay không, bạn có thể cho vào giấm hoặc chanh. Sau 24 giờ nếu không có vết ố vàng, đen chứng tỏ sản phẩm có chất lượng tốt.
Khi mua các món ăn, bạn cũng nên tập thói quen xem nhãn thành phần và hướng dẫn sử dụng. Đừng mua những sản phẩm nhựa rẻ tiền mà trông đẹp mắt.
Đồng thời, khi sử dụng bát đĩa nhựa melamine, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để an toàn hơn:
– Không cho đĩa nhựa vào lò vi sóng, lò nướng để hâm nóng thức ăn vì chúng có khả năng chịu nhiệt kém. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn chịu nhiệt ghi trên sản phẩm để tránh làm biến dạng bát đĩa do nhiệt độ cao.
– Ngoài ra, khi sử dụng bạn nên nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước bề mặt, tạo cơ hội giải phóng các thành phần độc hại. Tránh dùng vật sắc nhọn để làm sạch đồ nhựa.
– Bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Đũa tre/gỗ bị mốc, bạc màu lâu ngày chưa được thay thế
Đũa làm bằng tre, gỗ là đặc trưng của Việt Nam nhưng không phải loại nào cũng an toàn. Nguyên liệu tre, gỗ để lâu ngày thường có nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn như Staphylococcus Aureus, E.coli gây tiêu chảy, nôn mửa. Đặc biệt, nếu đũa tre bị mốc có thể bị nhiễm aflatoxin, một loại độc tố nấm cực kỳ có hại cho gan và được xác định là chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aflatoxin độc hại hơn asen 68 lần.
Vì vậy, không nên sử dụng những chiếc đũa tre đã để lâu hoặc bị mốc một đầu.
Hiện nay, có rất nhiều loại đũa tre được sơn lớp bên ngoài trông đẹp mắt nhưng lại có nguy cơ phân hủy các chất gây ung thư như chì, benzen… khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Đũa nhựa làm từ chất liệu PVC cũng dễ bị biến dạng ở nhiệt độ cao và thải ra các loại khí độc hại có hại cho sức khỏe.
Vì vậy, khi sử dụng đũa, bạn nên chú ý thay đũa định kỳ 3-6 tháng một lần hoặc trước thời điểm này khi thấy chúng bị ẩm mốc.
Luôn giữ đũa khô ráo để tránh ẩm mốc. Nhiều nấm mốc không nhìn thấy được ở bên ngoài nhưng chúng đã tích tụ bên trong các vết nứt, kẽ hở. Khi đũa đổi màu, có vết mốc, biến dạng hoặc có mùi chua thì bạn nên vứt bỏ ngay. Không chỉ đũa mà cả thớt gỗ sau khi sử dụng lâu ngày nếu bị biến dạng, ẩm mốc cũng nên thay mới để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-kieu-bat-dua-trong-dep-mat-nhung-dan-du-nhieu-benh-nguy-hiem-nho-bo -ngay-keo-hoi-khong-kip-d389562.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]