(Yeni) – Ổi là loại trái cây có nhiều vào mùa hè, rất ngon và bổ dưỡng nhưng có những người không nên ăn.
Ổi là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và kali. Chúng ít calo, nhiều chất xơ, nhiều protein và không có tinh bột. Ổi cũng đã được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp. Bên cạnh đó, ổi là nguồn cung cấp 2 dưỡng chất vitamin B9 và vitamin A dồi dào.
Mặc dù ổi rất tốt nhưng có những người không nên hoặc hạn chế ăn.
Người bị chướng bụng, đầy hơi
Ổi rất giàu vitamin C và đường fructose. Ăn ổi có thể khiến bạn bị đầy hơi do cơ thể khó hấp thụ quá nhiều vitamin C. Tương tự, đường tự nhiên cũng khó hấp thu, đọng lại trong dạ dày dẫn đến đầy bụng. Bạn nên tránh ăn ổi rồi đi ngủ ngay vì thói quen này dễ gây đầy bụng.
Người bị hội chứng ruột kích thích
Ổi rất giàu chất xơ, có thể giúp giảm táo bón và thúc đẩy tiêu hóa. Nhưng ăn quá nhiều ổi có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt nếu bạn đang bị hội chứng ruột kích thích. Điều này là do cơ thể không hấp thụ đường fructose.
Người bị bệnh dạ dày
Ổi rất tốt cho dạ dày, tuy nhiên người bị đau dạ dày nên ăn điều độ, không nên lạm dụng, vì ổi cứng khi nhai không nát sẽ buộc dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi nên cơn đau sẽ trầm trọng hơn. Ngoài ra, người bị đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn ổi, hoặc uống nước ép ổi khi bụng đói.
Người bị bệnh tiểu đường
Theo các chuyên gia, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi, không uống nước ép ổi hàng ngày vì ổi có chỉ số đường huyết cao với GI = 78, nếu ăn không đúng cách sẽ khiến đường huyết tăng cao. Tình trạng kéo dài, người bệnh có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, cắt cụt tứ chi, thậm chí tử vong.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên hạn chế ăn ổi, bởi trong ổi có chứa một lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép dạ dày, ruột cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến bà bầu dễ bị đầy bụng, táo bón.
Người bị suy nhược cơ thể
Người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu hóa khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nếu vẫn muốn ăn, bạn cần dùng ổi dưới dạng nước ép hoặc xay nhuyễn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-dai-ky-voi-qua-oi-tuyet-doi-khong-nen-an-vi-rat-hai -723963.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-nguoi-dai-ky-voi-qua-oi-tuyet-doi-khong-nen-an-vi-rat-hai-d371948.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]