(Yeni) – Những người ở dưới dù thích đến mấy cũng không nên ăn bắp cải vì có hại cho sức khỏe.
Bắp cải được coi là loại rau quốc dân vì dễ ăn, dễ chế biến và có thể bảo quản được lâu. Đây cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì rất giàu vitamin A và P, hai chất khi kết hợp sẽ giúp thành mạch máu bền hơn. Vitamin C, E, B cũng có nhiều trong loại rau này, giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa, tốt cho hệ thần kinh và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Bắp cải cung cấp rất ít calo nên cũng có lợi cho người muốn ăn kiêng.
Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng lợi từ việc tăng lượng bắp cải ăn vào. Vậy ai không nên ăn bắp cải?
Bệnh nhân bị bướu cổ hoặc rối loạn tuyến giáp
Ít người biết rằng trong bắp cải có chứa một lượng nhỏ goitrin. Chất này không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có thể gây bướu cổ. Vì vậy, những người mắc bệnh bướu cổ hoặc rối loạn tuyến giáp không muốn tuyến giáp hoặc bướu cổ to ra thì không nên ăn bắp cải.
Đối với những người này, nếu muốn ăn bắp cải thì nên ăn một lượng vừa phải. Đồng thời, trước khi ăn, bạn cũng cần cắt nhỏ từng chiếc lá, ngâm trong nước muối khoảng 10 – 15 phút rồi thái nhỏ để chế biến. Chỉ khi đó goitrin mới bị phân hủy hoàn toàn.
Người có hệ tiêu hóa kém
Công dụng tuyệt vời của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, tốt cho việc ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ nhuận tràng… Tuy nhiên, một trong những đối tượng không nên ăn bắp cải là người đang bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa kém. ít nhất. Bởi ăn nhiều bắp cải sẽ khiến hệ tiêu hóa kém và khó điều trị hơn.
Bệnh nhân bị xuất huyết dưới kết mạc và dị ứng
Ăn nhiều bắp cải còn có thể khiến tình trạng dị ứng hoặc xuất huyết dưới kết mạc trầm trọng hơn. Đặc biệt là món dưa muối chua. Bởi món ăn này có chứa histamine, một chất có thể gây ngứa, chảy nước mắt, sổ mũi và nghẹt mũi. Vì lý do đó, những người bị dị ứng hoặc xuất huyết dưới kết mạc không nên ăn bắp cải.
Người mắc bệnh thận
Ngoài chứa nhiều vitamin, khoáng chất… tốt cho sức khỏe, theo nghiên cứu, bắp cải còn có rất nhiều axit oxalic. Khi tiêu thụ quá nhiều bắp cải, axit oxalic sẽ kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể như kali, magie, sắt, canxi… tạo thành muối oxalat.
Muối oxalat có thể lắng đọng trong thận, làm tăng khả năng hình thành sỏi thận. Vì vậy, những người không nên ăn bắp cải bao gồm những bệnh nhân bị suy thận nặng, thậm chí phải chạy thận nhân tạo. Còn với những người có tiền sử sỏi thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ và được tư vấn về liều lượng thích hợp.
Ngoài ra, đối với người khỏe mạnh muốn giảm thiểu lượng axit oxalic thì nên cắt bắp cải thành từng miếng nhỏ rồi nấu chín kỹ.
Người Tây Tạng lạnh lùng
Theo Đông y, bắp cải có tính hàn nên những người yếu, tay chân lạnh hoặc có các vấn đề liên quan đến gió lạnh không nên ăn bắp cải vì sẽ khiến bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn ăn bắp cải, bạn có thể cho thêm một nhánh gừng giã nhuyễn và luộc cùng với bắp cải để hóa giải độ lạnh trong bắp cải.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-bap-cai-767868.html” alt_src=”https://phunutoday. vn/but-nguoi-khong-nen-an-rau-bap-cai-d391820.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]