(Yeni) – Măng cụt là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhưng cũng có những đối tượng không nên ăn kẻo có hại.
Măng cụt là cây ăn quả nhiệt đới, thân gỗ, sống lâu năm. Cây gỗ lớn, phân cành nhiều, tán rộng, có thể cao tới 25m. Khi đập vào thân cây, tôi thấy nhựa cây màu vàng chảy ra.
Quả măng cụt hình tròn, lúc non màu xanh nhạt, sau chuyển dần sang màu tím nhạt, tím đỏ như rượu vang. Quả có đài hoa, vỏ ngoài khá dai, bên trong xốp. Mỗi quả có 5-8 múi màu trắng, vị chua ngọt, ở giữa quả có một hạt lớn màu nâu. Loại quả này được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây, có giá trị kinh tế cao và được nhiều người ưa chuộng.
Tuy tốt nhưng cũng có những đối tượng tuyệt đối không nên ăn măng cụt.
– Người đang trong quá trình hóa trị, xạ trị: Một số nghiên cứu cho thấy măng cụt có thể ảnh hưởng đến quá trình hóa trị, xạ trị. Điều này xảy ra vì một số loại thuốc hóa trị phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để tiêu diệt khối u. Các chất chống oxy hóa mạnh có trong măng cụt sẽ loại bỏ các gốc tự do này và làm giảm tác dụng điều trị của thuốc.
– Người mắc bệnh tiêu hóa: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá 30g măng cụt có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều măng cụt có thể khiến triệu chứng táo bón ở người mắc hội chứng ruột kích thích trở nên trầm trọng và gây biến chứng liệt dạ dày ở người mắc bệnh tiểu đường.
Những người bị bệnh đa hồng cầu: Bệnh đa hồng cầu là một chứng rối loạn trong đó tủy xương tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu, làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Bệnh nhân mắc bệnh này nên hạn chế ăn măng cụt vì nó có thể làm tăng lượng hồng cầu.
– Phụ nữ có thai và đang cho con bú: Loại quả này không thích hợp cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Tác dụng phụ của nó là gây mất ngủ, đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, buồn nôn, khó thở, chóng mặt… Khi thấy những triệu chứng này cần ngừng ăn măng cụt ngay.
Những lưu ý khi ăn măng cụt
– Không ăn măng cụt trước bữa ăn: Măng cụt có vị chua, chứa hàm lượng axit lactic cao. Do đó, ăn măng cụt khi bụng đói có thể gây khó chịu cho dạ dày. Các chuyên gia khuyên tốt nhất cho bạn là dùng măng cụt như một món tráng miệng sau bữa ăn.
– Không ăn quá nhiều măng cụt: Măng cụt có vị chua và hàm lượng chất xơ cao nên không nên thường xuyên sử dụng loại quả này mỗi ngày. Bạn chỉ nên dùng măng cụt khoảng 2 đến 3 lần một tuần. Mỗi lần không nên ăn quá 1kg để đảm bảo sức khỏe.
– Không ăn khi uống nước có ga: Măng cụt với nước có ga là sự kết hợp tuyệt vời, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Nguyên nhân chính là măng cụt chứa nhiều axit và nước có gas chứa đường nhân tạo. Do đó, không nên ăn chúng gần nhau.
– Không ăn măng cụt với đường cát: Ăn măng cụt cùng với đường cát sẽ gây nhức đầu, đau bụng, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, khó thở…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-mang-cut-723503.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ nhung-nguoi-khong-nen-an-mang-cut-d371782.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]