(Yeni) – Nhộng tằm là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên cũng có người không nên ăn vì có hại cho sức khỏe.
Nhộng tằm là gì?
Nhộng tằm là loài côn trùng được sử dụng phổ biến làm thực phẩm ở nước ta vì chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước; chất đạm 13g; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo. Nhộng tằm còn là món ăn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, C… Đặc biệt, thực phẩm này chứa nhiều axit amin thiết yếu như valine, tyrosine, tryptophan… và các khoáng chất, đặc biệt là Canxi (40 mg). ) và phốt pho (109 mg) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong Y học cổ truyền, nhộng tằm có tên dược liệu là Tâm Dũng, có vị ngọt, mặn, béo, tính bình, không độc. Thuốc này rất bổ dưỡng và có tác dụng nhuận tràng.
Tác dụng của việc ăn nhộng tằm trong việc chữa bệnh
Phòng ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhộng tằm rất tốt cho trẻ. Bởi chúng chứa nhiều canxi và phốt pho cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.
Hữu ích cho người mắc bệnh thận: Người cao tuổi thận yếu, tiểu nhiều, táo bón thường xuyên sử dụng nhộng tằm để bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt, nhộng tằm kết hợp với hoa hẹ giúp bổ thận, dùng chữa mộng tinh, đau lưng, đau đầu gối, đau chân, lạnh chân; tốt cho tiêu hóa; có tác dụng bổ phổi, tiêu đờm, chữa suy nhược cơ thể, tuổi già, liệt dương…
Tốt cho người mắc bệnh xương khớp: Ngoài ra, theo Đông y, nhộng tằm không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng, nhộng tằm còn rất có công dụng trong việc điều trị các bệnh như đau nhức xương khớp hay thấp khớp. Thường xuyên sử dụng nhộng tằm sẽ giúp giảm đáng kể các triệu chứng bệnh.
Giúp làm đẹp: Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy nhộng tằm còn có tác dụng làm đẹp vì đầu nhộng tằm chứa lượng nucleotide tự do và quercetin glycoside dồi dào có khả năng ức chế sản sinh hợp chất AGES, có tác dụng chống lại các tác nhân lão hóa.
Tăng cường khả năng tình dục: Ngoài ra, chiết xuất từ nhộng tằm chứa hàm lượng cao axit amin arginine là tiền chất giúp tổng hợp oxit nitrit, tiêu thụ nhộng tằm có thể tăng cường khả năng tình dục…
Tác dụng giảm đau: Đường tiêu hóa của tằm có chứa enzym serrapeptase có tác dụng kháng viêm, giảm đau, sưng tấy và không gây tác dụng phụ như các loại thuốc giảm đau khác. Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ các tế bào bị tổn thương gây viêm, đồng thời tạo điều kiện tốt cho các vùng bị tổn thương và viêm tiết ra chất nhầy.
Serrapeptase trong nhộng tằm còn có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau đầu, đau nửa đầu và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến viêm động mạch.
Tác dụng chữa bệnh phong: Nhộng tằm từ lâu đã được dùng để chữa bệnh phong. Vì vậy, khi tứ chi, gân cốt bị đau nhức, tê nhức, hoa mắt chóng mặt, người ta thường ăn nhộng tằm nấu rượu để chữa bệnh. Hoặc dùng nhộng nấu với rượu, rồi xoa bóp với rượu đó. Nó cũng rất hiệu quả trong việc loại bỏ gió và đau.
Cẩn thận khi ăn nhộng tằm
Nhộng tằm là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng khi ăn món này bạn cần lưu ý có thể bị dị ứng, ngộ độc. Hàng năm các bệnh viện vẫn tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc, sốc phản vệ sau khi ăn nhộng tằm phải cấp cứu. Nhiều người cảm thấy buồn nôn, khó thở sau khi ăn nhộng tằm. Trường hợp nặng, người bệnh nổi mẩn đỏ toàn thân, đau bụng, buồn nôn, ớn lạnh, huyết áp thấp… Nếu không điều trị nhanh chóng có thể gây tử vong.
Ngộ độc nhộng tằm có thể do ăn phải nhộng tằm đã ôi thiu lâu ngày, protein trong thức ăn bị phân hủy thành chất độc, hoặc nhộng tằm bị ngâm trong hóa chất. Ngoài ra còn có một số người có phản ứng phản vệ với peptide trong tằm hoặc dị ứng với natri sulfite mà người bán hàng dùng để bảo quản thực phẩm. Có một số điều cần lưu ý để tránh ngộ độc nhộng tằm như sau:
Những người bị dị ứng nên cẩn thận với thực phẩm này.
Không ăn nhộng tằm để lâu ngày. Nhộng tằm tươi có màu vàng vàng, các đốt trên thân không rời nhau. Nhộng tằm để lâu ngày chuyển sang màu vàng nhạt, có thể sẫm màu, các đoạn trên thân tơ lỏng lẻo, không chặt chẽ.
Không ăn nhộng tằm sống, chưa rửa hoặc chưa qua chế biến. Không chế biến nhộng tằm chung với các loại hải sản khác để tránh bị ngộ độc, dị ứng.
Bệnh nhân gút không nên ăn nhộng tằm, vì thực phẩm này chứa nhiều protein, ăn dễ khiến cơn đau tái phát.
Mặc dù nhộng tằm rất bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì hàm lượng dinh dưỡng quá nhiều khiến cơ thể khó hấp thụ, gây chướng bụng, khó tiêu.
Đối với trẻ nhỏ, bạn nên cho trẻ ăn thử vài con nhộng tằm trước để thử phản ứng. Nếu trẻ không có dấu hiệu dị ứng thì lần sau cho trẻ ăn lại.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tháng chỉ nên ăn nhộng tằm khoảng 2-3 lần.
Nhộng tằm chứa rất nhiều protein nên khó bảo quản được lâu. Nếu bảo quản không đúng cách, protein sẽ bị phân hủy thành chất độc hại không tốt cho cơ thể. Tằm mua về phải được chế biến và nấu ngay trong ngày hoặc bảo quản ở nhiệt độ 0 – 5 độ C.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-nhong-tam-777410.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ but-nguoi-khong-nen-an-nhong-tam-d396025.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]