(Yeni) – Cải bẹ xanh là loại rau được ưa chuộng vào mùa thu đông nhưng có những người không nên ăn.
Rau có nhiều loại như: cải xanh, cải thìa, bắp cải, cải xoong, cải thảo, cải chíp… Trong Đông y, tất cả các loại cây xanh đều có tác dụng thanh nhiệt, đặc biệt là các loại rau. Bắp cải có tác dụng thanh nhiệt gấp đôi.
Trong một số nghiên cứu dịch tễ học, ăn nhiều rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, phổi, bàng quang, vú, tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư khác. Đặc biệt trong trường hợp ung thư ruột kết và ung thư phổi, rau họ cải đã được chứng minh là có tác dụng phòng chống ung thư mạnh mẽ.
Ngoài ra, nhiều loại rau họ cải còn chứa một lượng đáng kể canxi, một chất dinh dưỡng quan trọng để giữ cho xương chắc khỏe.
Ngoài việc cung cấp nhiều canxi, rau họ cải còn chứa vitamin K, dưỡng chất giúp xương chắc khỏe.
Nghiên cứu cho thấy vitamin K có thể giúp tăng mật độ khoáng xương cũng như giảm tỷ lệ gãy xương ở những người bị loãng xương.
Mặc dù rau rất tốt nhưng vẫn có những người không nên ăn, bao gồm:
Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa
Rau chứa nhiều chất xơ và sulforaphane, raffinose – một loại đường không được tiêu hóa cho đến khi vi khuẩn trong ruột lên men, có thể gây khó tiêu, chướng bụng, khó chịu ở người bị rối loạn tiêu hóa như tiểu đường. bệnh dạ dày, đại tràng hoặc bệnh Crohn.
Tuy nhiên, hầu hết các loại rau họ cải đều rất bổ dưỡng, chúng ta không nên tránh xa chúng hoàn toàn, một mẹo nhỏ là hấp chín để làm mềm chất xơ, khiến chúng chiếm ít không gian trong đường tiêu hóa và có thể giúp rau dễ tiêu hóa hơn.
Người có vấn đề về sỏi thận
Các loại rau họ cải như cải xoăn chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng gọi là axit oxalic. Chất kháng dinh dưỡng là những hợp chất thực vật làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Axit oxalic có liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận. Nếu bạn đã có vấn đề với sỏi thận, bạn có thể muốn tránh cải xoăn.
Người bị bệnh gút
Mỗi loại thực phẩm có hàm lượng purine khác nhau. Rau có hàm lượng purin nhóm B từ 50 – 150mg/100g. Trong khi đó, thực phẩm chứa nhiều purin có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút. Vì vậy, nếu thuộc nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh gút, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng loại rau này.
Người bị táo bón
Đối với người bị táo bón, tiểu ít không nên ăn bắp cải sống, dưa cải mà phải nấu chín.
Người bị đau dạ dày
Với những người bị đau bụng, chướng bụng không nên ăn nhiều rau củ. Nguyên nhân là do ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây chướng bụng, nhất là khi bạn ăn sống. Vì vậy, tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn.
Bà bầu mắc hội chứng trào ngược
Bà bầu mắc hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với rau họ cải nên thận trọng với bắp cải. Thành phần indole trong bắp cải có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
Người đang dùng thuốc chống đông máu
Rau chứa vitamin K, một chất kích thích đông máu. Vì vậy, những người đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin cũng nên hạn chế hoặc tránh ăn rau.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-cai-757729.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ but-nguoi-not-nen-an-rau-cai-d387212.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]