(Yeni) – Sấu là loại quả có trong mùa hè, dùng ngâm nước uống hoặc nấu ăn. Tuy nhiên cũng có một số người không thích hợp sử dụng.
Theo Đông y, quả sấu xanh có vị hơi chát, khi chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện tỳ sinh tân, chỉ khát, chỉ ho và tiêu đờm, được dùng để chữa nhiều bệnh như miệng khô khát, ngứa họng, đau họng, nôn mửa do say thai, mẩn ngứa, sưng tấy, lở ngứa…
Quả sấu chín chứa nhiều giá trị dinh dưỡng bao gồm: 80% nước, 1% axit hữu cơ, 1,3% protid 8,2% glucid 2,7% xenluloza, 0,8% tro, 100mg% canxi, 44mg% photpho, sắt và 3mg% vitamin C.
Ai không nên ăn sấu?
Quả sấu xanh rất chua nên những người mắc bệnh đường tiêu hóa nên tránh dùng quả sấu tươi hoặc các loại đồ uống, món ăn có nhiều sấu. Khi đói không nên ăn sấu vì lượng axit trong sấu sẽ khiến dạ dày bị tổn thương, cồn cào.
Ngoài ra, trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế dùng quả sấu vì hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi tính axit trong sấu.
Nước sấu ngâm đường là thức uống hấp dẫn nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên, uống nước ngâm đường cũng nên điều độ. Nếu kéo dài việc uống nhiều nước đường vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch… Đặc biệt với người bị tiểu đường nên hạn chế uống nước ngâm đường.
Cách chọn và bảo quản sấu để ăn quanh năm
Mùa sấu chỉ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Mùa sấu non bắt đầu từ đầu tháng 5 dương lịch. Khoảng cuối tháng sau, đầu tháng 7, sấu bắt đầu chín. Đây là thời điểm tốt nhất để cất sấu để sử dụng lâu dài cho cả năm.
Chọn sấu tươi mới hái: Quả sấu tươi là những quả sấu mới hái, cuống vẫn còn nhựa, quả có màu xanh sáng, không bị thâm.
Nên chọn những quả sấu vừa già, có màu xanh đậm, cùi dày, da hơi sần. Không nên chọn những quả bị thâm, dập nát hoặc không nên chọn những quả sấu non. Quả sấu non (có vỏ màu xanh nhạt, hạt mềm) hoặc không nên chọn quả sấu quá già (hạt to, thịt sấu mỏng).
Nên cạo sạch da cá sấu trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Nếu sấu không cạo vỏ khi cho trực tiếp vào canh sẽ có vị chát của vỏ. Không nên cho sấu vào ngăn đá rồi rã đông để loại bỏ vỏ, khi đó sấu sẽ bị mềm và khó làm. Nếu ngại gọt, bạn có thể ra tiệm chuyên cạo da cá sấu rất nhanh và đều.
Sau khi gọt vỏ và rửa sạch, để ráo nước, bạn chia sấu thành nhiều túi nhỏ vừa đủ cho một lần nấu rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản này, sấu sẽ tươi lâu.
Lưu ý, không nên cho tất cả sấu vào cùng một túi rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu để cả túi sấu to, mỗi lần mở túi để ăn sấu, một lượng hơi ẩm lớn sẽ thấm vào túi khiến cả khối sấu dính vào nhau, khó lấy từng quả ra để nấu. Hoặc bạn có thể đóng túi hút chân không để bảo quản sấu. Với cách làm này, bạn sẽ dễ dàng ăn sấu mà không sợ sấu dính vào nhau.
Với sấu chín, quả sẽ không còn nhựa nên bạn không cần cắt cuống hay nạo vỏ mà chỉ cần rửa sạch, để ráo nước rồi bảo quản như sấu xanh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-qua-sau-731204.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-qua-sau-d374979.vn” name=”giai”