(Yeni) – Xoài là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng nhưng có những đối tượng không nên ăn.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, xoài chín và xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cả hai đều giàu vitamin C, tuy nhiên, lượng vitamin C sẽ giảm dần ở quả chín. Vì vậy, nếu muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất bạn nên ăn xoài xanh.
Còn xoài chín không gây tăng cân như nhiều người vẫn nghĩ. Trên thực tế, loại quả này khi chín còn có thể giúp giảm cân một cách tự nhiên. Ngoài ra, xoài chín có chứa chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Xoài chín còn chứa beta-caroten và lycopene – sắc tố hữu cơ có trong thực vật giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Xoài tuy tốt như vậy nhưng vẫn có những người không thích hợp sử dụng.
Những người thừa cân
Xoài là loại trái cây có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Ăn xoài giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, xoài (đặc biệt là xoài chín) có hàm lượng đường cao, không phù hợp với những người đang ăn kiêng, thừa cân béo phì.
Theo các chuyên gia, ngay cả người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn 200-250 gam xoài mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, không gây ra các tác dụng phụ khác.
Người bị bệnh tiểu đường
Hơn 90% lượng calo trong xoài đến từ các loại đường như glucose và fructose. Vì vậy, người bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều xoài chín, tránh khiến lượng đường trong máu tăng nhanh khiến bệnh nặng hơn.
Người bị dị ứng
Xoài chứa hợp chất urushiol có thể gây đau bụng, sưng môi, khó thở ở những người dị ứng với hợp chất này. Một số người mẫn cảm với các chất trong xoài còn gặp các triệu chứng như ngứa quanh miệng, nổi mề đay. Do đó, nếu bạn bị dị ứng với xoài thì nên hạn chế ăn loại quả này.
người bị hen suyễn
Xoài có tính bình và chứa chất có thể gây dị ứng. Người bị hen suyễn ăn xoài có nguy cơ bị dị ứng cao hơn người bình thường, khiến bệnh tái phát, gây tổn thương phế quản.
Người bị tiêu chảy
Một quả xoài có thể cung cấp 3 gam chất dinh dưỡng. Vì vậy, ăn nhiều xoài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Người đang bị tiêu chảy hoặc thường xuyên bị tiêu chảy nên tránh ăn nhiều xoài kẻo bệnh nặng thêm gây mệt mỏi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-qua-xoai-723563.html” alt_src=”https://phunutoday. vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-qua-xoai-d371800.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]