(Yeni) – Rau muống là loại rau phổ biến trong mùa hè, tuy nhiên có những đối tượng không nên hoặc không nên ăn loại rau này.
Theo đông y, rau muống tính hơi lạnh (tính chất này giảm khi nấu chín), có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi, rau muống được xếp vào loại thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa, tả, hoàng đản và bệnh gan. Do giàu chất sắt nên rau muống rất tốt cho người thiếu máu và phụ nữ mang thai.
Rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin…, tốt cho người kém ăn, thiếu chất đạm, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh bệnh tiểu đường bằng cách giảm lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, có những đối tượng không nên ăn rau muống bao gồm:
Người bị bệnh gút, bệnh thận hoặc huyết áp cao
Người bị bệnh gút, viêm đường tiết niệu do sỏi thận, người cao huyết áp nếu ăn rau muống sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Người bị bệnh về xương
Ngoài ra, người mắc các bệnh về xương khớp cũng nên kiêng ăn rau muống vì có thể khiến tình trạng viêm nhiễm càng thêm đau nhức.
Người có vết thương hở
Người có vết thương hở, đang điều trị bệnh, phẫu thuật không nên ăn rau muống. Vì rau muống có thể kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
Người đang dùng thuốc Đông y
Ngoài ra, những người có cơ thể gầy yếu, đang uống thuốc Đông y cũng nên hạn chế ăn rau muống. Vì loại rau này sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.
Người tiêu hóa kém
Đặc biệt, những người yếu dạ dày không nên ăn rau muống vì thường chứa rất nhiều ký sinh trùng do được trồng ở ao, hồ. Những đối tượng ăn rau muống sống chưa rửa sạch sẽ rất dễ bị đau bụng, khó tiêu, dị ứng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-rau-muong-720947.html” alt_src=”https://phunutoday. vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-rau-muong-d371148.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]