(Yeni) – Tinh bột nghệ tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được. Những người này nên tránh nhiều như họ muốn.
Nghệ được nhiều người coi là thực phẩm ‘thần kỳ’ trong việc chữa bệnh dạ dày, dưỡng da và giảm cân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng tinh bột nghệ, bao gồm:
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Ăn tinh bột nghệ trong bữa ăn sẽ tốt hơn nhiều so với uống tinh bột nghệ, nhất là với phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, nghệ được cho là an toàn khi sử dụng trong thực phẩm.
Nếu dùng tinh bột nghệ làm thực phẩm chức năng hay thuốc chữa bệnh, phụ nữ mang thai và cho con bú sẽ gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Củ nghệ được biết đến là một chất kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn thận khi dùng tinh bột nghệ để tránh gây hại cho em bé.
Người bị sỏi mật, tắc mật
Theo nghiên cứu gần đây, nghệ có thể gây đau cho người bị sỏi mật. Vì vậy, nếu bạn có dấu hiệu của bệnh này, hãy tránh xa nghệ.
Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ giúp cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa hình thành sỏi mật và ung thư túi mật.
Vì vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những người có vấn đề liên quan đến sỏi mật, tắc mật cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm có chứa curcumin.
Người bị thiếu máu
Tinh bột nghệ có tác dụng làm tan máu ứ đọng, máu vón cục trong cơ thể khi người bị thiếu máu sử dụng lại có thể dẫn đến tình trạng da mặt sạm đen, thậm chí là thiếu sắt trầm trọng.
Đồng thời, để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm vitamin và khoáng chất giúp bổ sung sắt và axit folic. Từ đó, bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện và tránh những biến chứng không mong muốn.
Người bị trào ngược dạ dày
Nhiều người thường sử dụng nghệ để điều trị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày nhưng bệnh nhân trào ngược axit đang dùng thuốc kháng axit thì không nên sử dụng nghệ.
Bởi các loại thuốc kháng axit như Pepcid, Prevacid, Tagamet, Zantac… khi kết hợp với tinh bột nghệ sẽ khiến axit trong dạ dày tăng cao, gây ra những cơn đau đột ngột, khó chịu vùng bụng, gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Người bị tiểu đường, huyết áp
Việc sử dụng một lượng lớn nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp, vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp nên cẩn thận khi sử dụng nghệ và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Người chuẩn bị phẫu thuật
Những người cần phẫu thuật nên ngừng sử dụng nghệ khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật vì nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu. Tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều khó kiểm soát trong và sau phẫu thuật.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-uong-tinh-bot-nghe-718213.html” alt_src=”https: //phunutoday.vn/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-uong-tinh-bot-nghe-d369848.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]