(Yeni) – Nếu bạn mắc một vài sai lầm khi hầm xương khiến nồi nước dùng xương bị đục và kém ngon thì hãy xử lý theo cách sau nhé!
Canh xương ngon ngọt luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ khi nấu bữa ăn gia đình vì phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, nếu mắc một vài sai lầm khi hầm xương, nồi nước hầm xương sẽ bị đục và kém ngon.
Những sai lầm khi hầm xương khiến nước dùng xương bị đục và kém ngon
+ Chần xương ngay sau khi rửa sạch
Hầu hết người dân sau khi mua xương về đều rửa sạch trực tiếp rồi cho vào nồi chần. Thực ra cách này không đúng.
Theo kinh nghiệm của các đầu bếp chuyên nghiệp, khi mua xương về hãy rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút để giúp lượng máu dư thừa bên trong chảy ra ngoài. Cách làm này giúp khử mùi tanh hiệu quả, nước luộc xương cũng sẽ trong và thơm ngon hơn.
+ Xương hầm với lửa quá cao
Nhiều bà nội trợ có thói quen hầm xương trên lửa lớn vì nghĩ làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến món hầm bị đục, xương bị khô, rau củ vẫn cứng, làm giảm đáng kể hương vị của món ăn.
+ Không hớt bọt
Bọt nổi lên trên bề mặt xương là protein kết tủa cùng với bụi bẩn và lượng máu dư thừa trong xương. Hớt bọt không chỉ giúp nước súp trong mà còn loại bỏ các hoạt chất có hại ra khỏi món ăn.
+ Thêm muối quá sớm
Hầu hết chúng ta thường cho thêm muối vào nồi hầm để xương đậm đà hơn, không bị nhạt, nước luộc xương sẽ vừa miệng. Một số người đợi đến khi nước xương chuyển sang màu trắng sữa mới cho muối vào. Tuy nhiên, theo các đầu bếp kỳ cựu, cả hai thời điểm này đều còn quá sớm. Thêm muối quá sớm sẽ khiến vị ngọt trong xương không thoát ra ngoài, đồng thời cũng khiến nước không trong.
Thời điểm thích hợp để thêm muối là khi món hầm gần chín và chuẩn bị tắt bếp. Lúc này xương hầm giữ được hương vị nguyên bản nhất. Giá trị dinh dưỡng của món xương hầm sẽ cao hơn.
+ Thêm gia vị
Gia vị không làm nước dùng ngọt hơn như nhiều người lầm tưởng. Ngược lại, nó sẽ khiến nước dùng bị đục hơn ngay cả khi bạn không mắc phải những sai lầm trên. Nguyên nhân khá đơn giản, vì bột nêm là gia vị được làm từ hạt xương hầm nên hiển nhiên sẽ khiến nồi nước dùng bị đục.
Cách hầm xương nhanh, nước dùng trong
Để nấu nước dùng xương ngon, hãy làm theo các bước sau.
Đầu tiên, chặt xương thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để khử mùi tanh. Tiếp tục tráng lại bằng nước sạch một lần nữa để loại bỏ máu thừa, đồng thời giữ lại các dưỡng chất quan trọng, giúp món sườn ngon và ngọt hơn.
Tiếp theo, cho xương vào nồi với nước lạnh, đun đến khi sôi, khuấy đều rồi vớt xương ra rửa sạch. Nếu cho xương vào nước sôi, xương và chất bẩn sẽ lập tức co lại khi gặp nhiệt, khiến nhiều chất bẩn trong tủy xương không bài tiết ra ngoài và nổi lên. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ làm vón cục nồi nước hầm xương và gây mùi hôi trong quá trình hầm.
Bắt đầu hầm xương trong nước sôi ở lửa nhỏ trong 1 giờ. Khi hầm đủ thì cho hoa quả, rau củ vào rồi thêm muối. Thêm muối vào lúc này sẽ giúp nước súp trong hơn. Trong quá trình hầm xương, bạn phải mở nắp và thường xuyên hớt bọt để nước trong. Bạn cũng có thể luộc rau để rau không bị nát, đảm bảo độ trong và thơm ngon của nước dùng.
Xử lý chậu xương đục
Nếu nước dùng không may bị đục thì xử lý như sau:
– Cho 1 lòng trắng trứng vào tô, đánh đều rồi đổ vào nồi nước dùng, khuấy liên tục. Vài giây sau, bọt đen sẽ hòa vào lòng trắng trứng. Lúc này, bạn lấy lòng trắng trứng ra và nước sẽ trong.
– Cho vài cây nấm hương hoặc vài lát khoai tây sống vào nồi nước dùng.
– Với nước luộc xương gà, cho thêm xương gà mới vào và tiếp tục đun nhỏ lửa, nước dùng sẽ bớt đục hơn rất nhiều.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nuoc-ham-xuong-duc-ngau-co-mui-hoi-kem-ngon-lam-them-buoc-nay-nuoc -trong-ngon-ngot-thom-lung-762846.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nuoc-ham-xuong-duc-ngau-co-mui-hoi-kem-ngon-lam-them- buoc-nay-water-in-delicious-ngot-thom-lung-d389522.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]