(Yeni) – Với công thức nấu nước hầm xương dưới đây, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, trong veo và không còn mùi hôi.
Cách chọn xương hầm ngon
Đầu tiên, để có món canh xương ngon, bạn cần chọn loại xương ngon mà mình yêu thích. Điều này cực kỳ quan trọng cho món ăn của bạn bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xương heo có thể dùng để hầm cho nước chấm thơm ngon, ngọt như xương sườn, xương ống, xương đầu heo, xương móng. , chân trẻ, v.v. Nhưng dù bạn chọn loại chân nào thì cũng phải đảm bảo các yếu tố sau:
– Màu sắc của xương: Khi chọn xương hầm, dù là xương ống, xương ống hay xương sườn thì đều phải có màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng. Tuyệt đối không chọn những con có xương bầm tím, máu có màu nâu xám hoặc có màu sắc khác thường. Do những xương này đã để lâu ngày hoặc lợn bị bệnh chết.
– Hương vị của xương: Dù bạn chọn loại xương nào thì xương cũng nên có mùi hơi tanh hoặc mùi thơm gợi lên thịt. Nếu có mùi ôi, khó ngủ thì nên tránh xa.
– Phần thịt trên xương nhẵn không có đốm đỏ, trắng: Khi chọn xương nếu thấy phần thịt trên xương hồng hào, có màu đỏ tươi thì nên chọn. Ngược lại, nếu chúng có màu sắc kỳ lạ, nổi nốt sần như hạt cơm hay nốt sần như mụn đỏ thì nên tránh.
Sơ chế xương trước khi ninh
Xương gì, trước khi ninh cũng phải rửa sạch. Không cần ngâm nước hay rửa với muối, giấm vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất dinh dưỡng trong món ăn. Đây là một giai đoạn cực kỳ quan trọng.
Sau đó chặt xương thành từng miếng vừa ăn, tránh để nguyên con vì như vậy xương sẽ khó lấy được chất dinh dưỡng và nước ngọt.
Trước khi hầm xương, nên chần xương qua nước sôi để khử mùi hôi và loại bỏ chất bẩn. Nên đổ bỏ nước sôi đầu tiên, vì nước này dễ làm xương có mùi hôi và nước chấm mất đi độ ngon.
Lưu ý: Không nấu xương đuôi bò, đuôi heo hay xương ức gà, vì như vậy dễ làm mất đi vị ngọt của xương.
Cách hầm xương nước ngọt ngọt
Thường xuyên khuấy khi ninh : Để thực hiện bước này, đầu tiên bắc nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh nhừ. Đun sôi trên lửa lớn để nước dùng xương sôi, sau đó vặn lửa nhỏ.
Trong quá trình ninh xương lưu ý không đậy vung vì như vậy nước xương sẽ bị đục. Giữ lửa ở mức nhỏ nhất để xương tiết ra hết vị ngọt. Đồng thời phải thường xuyên hớt bọt để nước xương được trong hơn.
Nước hầm xương hành để nước trong: Khi đun xương để nước trong, thả một ít củ hành vào nước hầm vì hành có tác dụng chống đục nước dùng.
Mỗi loại chân giò sẽ có thời gian ninh khác nhau. Với xương gà, xương heo không ninh quá 6 tiếng, xương bò không ninh quá 10 tiếng, hải sản không ninh quá 45 phút.
Ngoài ra, để có nước hầm xương thơm, bạn hãy cho vào nồi nước hầm một củ hành tím đã sơ chế để nồi nước dùng thơm ngon hơn.
– Thay vì nêm bằng bột tạo vị khiến nước sốt bị đục, bạn có thể dùng muối.
Sử dụng rau củ sẽ giúp nước chấm có vị tự nhiên hơn so với dùng bột ngọt.
Ướp xương heo trong vòng 1 tiếng đủ để xương mềm, nhừ và có thể ăn tiếp. Tiếp tục ninh trong 1 giờ nếu bạn ninh xương để ăn, còn nếu chỉ dùng nước dùng thì có thể ninh trong khoảng 2 giờ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ham-xuong-dung-chi-bo-nuoc-tinh-va-muoi-hoa-them-thu-nay-vao-mon -canh-trong-veo-ngot-nuoc-713314.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ham-xuong-dung-chi-bo-nuoc-tinh-va-muoi-hoa-hulle-do- ngay-vao-mon-canh-trong-veo-ngot-nuoc-d367570.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]