(Yeni) – Ốc có thành phần dinh dưỡng đa dạng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, đây không phải là loại thực phẩm mà tất cả mọi người nên sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng của ốc
Ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, ít béo, giàu đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.
85 gam ốc sên có thể cung cấp khoảng 212mg magie, đáp ứng 53% lượng magie khuyến nghị hàng ngày cho một người đàn ông trưởng thành và 68% lượng magie khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ.
Ngoài ra, ốc sên còn chứa nhiều selen. 85 gam rễ chứa 23,3 mcg selen, đáp ứng 42% nhu cầu hàng ngày. Selenium là một phần của selenoprotein enzyme, giúp hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch và nội tiết của cơ thể. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, viêm khớp…
Ốc cũng rất giàu vitamin E. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp hồng cầu, chuyển hóa vitamin K và bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do.
Ốc còn cung cấp phốt pho, giúp duy trì mật độ xương, điều hòa chất dinh dưỡng, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng…
Những người không nên ăn ốc
Ốc tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.
Người bị bệnh gút, viêm khớp
Ốc chứa nhiều đạm và canxi. Người bị bệnh gút, viêm khớp nên tránh sử dụng những thực phẩm này.
Chế độ ăn nhiều đạm sẽ tạo ra nhiều axit uric, gây đau khớp dữ dội. Tình trạng này kéo dài còn gây lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp xương, gây đau nhức cho người bệnh.
Người bị dị ứng
Những người dị ứng với cua, ốc cần cẩn thận khi muốn ăn thực phẩm này. Nên dùng một lượng nhỏ để quan sát các dấu hiệu của cơ thể. Sau khi ăn vài phút hoặc vài giờ nếu nổi mề đay, người nôn nao… thì nên ngừng ăn.
Người bị bệnh thận, cao huyết áp
Ốc chứa nhiều natri. Trong khi đó, hàm lượng natri cao không tốt cho người bị bệnh thận và cao huyết áp.
Người đang bị ho, hen suyễn
Người bị ho, hen suyễn ăn hải sản như ốc có thể khiến bệnh nặng hơn.
Những lưu ý khi ăn ốc
Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng cần lưu ý, trong ốc có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun lươn, sán lá gan, sán lá ruột, sán máng…
Các bệnh ký sinh trùng từ ốc sên thường nhắm vào các cơ quan như gan, phổi, mật, ruột, não, thận dẫn đến phản ứng miễn dịch quá mức, suy cơ quan… vô cùng nguy hiểm.
Ốc sên là vật chủ trung gian của nhiều loài ký sinh trùng. Các loại ký sinh trùng thường rất dai và chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Vì vậy, chúng ta cần sơ chế ốc cẩn thận và nấu chín kỹ trước khi ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/oc-ngon-nhung-co-4-nhung-nguoi-khong-nen-an-tranh-ruoc-them-benh-722650 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/oc-ngon-nhung-co-4-nhung-nguoi-khong-nen-an-tranh-ruoc-them-benh-d371650.html” name=”giaitri .thobaoovhnt.vn”]