(Yeni) – Người xưa khuyên con cháu không nên mua thịt cổ, cá diếc vì đây không phải là những món ăn ngon.
Có một câu tục ngữ xa xưa mà người ta thường truyền tai nhau: “Nếu không nghe lời người lớn, sẽ bị thiệt trong mắt”. Đồng thời, một câu tục ngữ khác cũng có câu: “Về nhà hỏi người già, hỏi trẻ” nhấn mạnh ý nghĩa sự hướng dẫn, khuyên bảo của người có kinh nghiệm thường mang lại giá trị lâu dài và đáng tin cậy. Khi đi chợ mua đồ ăn cũng có lời khuyên quen thuộc: “Mua thịt không nên chọn thịt cổ; mua cá không nên chọn cá diếc”.
Mua thịt chứ không phải cổ
Câu ngạn ngữ “chặt thịt không cắt đầu” đã tồn tại từ xa xưa với một mục đích cụ thể. Trên thực tế, ăn cổ heo không chỉ đưa lượng lớn chất béo vào cơ thể, gây tăng cân đột ngột mà còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, mạch máu não.
Cổ lợn còn chứa nhiều hạch bạch huyết, hệ thống giúp lọc và thu giữ các vi sinh vật lạ, tế bào viêm và chất độc. Việc tiếp tục tiêu thụ thịt cổ lợn thường xuyên có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.
Thịt cổ lợn chứa hệ thống hạch bạch huyết phức tạp khó loại bỏ hoàn toàn trong quá trình chế biến, dẫn đến cơ thể tiếp tục hấp thụ lượng lớn vi khuẩn và độc tố khi ăn. Điều này có thể gây ngộ độc hoặc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Trong quá trình giết mổ lợn, nhiều chất tiết tiết ra và có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Mua cá đừng mua cá diếc
Cá chép, một loại cá nước ngọt được ưa chuộng, có thịt mềm, thơm nhưng cũng có nhiều xương gãy, không thích hợp cho trẻ nhỏ vì có thể nguy hiểm nếu mắc vào cổ họng.
Đặc điểm này đã hình thành nên nguyên tắc truyền thống “mua cá không cá diếc”. Mặc dù cá diếc có giá trị dinh dưỡng cao nhưng trước đây, khi điều kiện sống còn khó khăn, người dân thường ưa chuộng mua cá nhiều thịt để tiết kiệm chi phí. Với những loại cá như cá diếc, ít thịt, nhiều xương, mua về coi như lãng phí.
Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, khi người dân có điều kiện sống tốt hơn và quan tâm đến dinh dưỡng, sức khỏe thì có thể lựa chọn mua cá diếc về chế biến thành món canh. Canh cá diếc không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng tích cực đối với thận âm, là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe tổng thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ong-ba-ta-dan-thit-lon-khong-mua-thit-co-mua-ca-khong-mua-ca -diec-vi-sao-khong-nen-lam-dieu-nguoc-lai-767280.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ong-ba-ta-dan-thit-lon-khong-mua- thit-co-mua-ca-khong-buy-ca-diec-vi-star-khong-nen-lam-dieu-nguoc-lai-d391548.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]