(Yeni) – Nhiều người thường bỏ đi một số bộ phận của cá vì không biết chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thịt cá.
Cá là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình bởi nó rất bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến cá, nhiều người thường bỏ đi một số bộ phận của cá vì không biết chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thịt cá, thậm chí còn bị so sánh với “nhân sâm biển”.
1. Bàng quang cá
Bàng quang cá có hình dạng giống như một túi khí và là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cá. Nó đặc biệt tốt cho sức khỏe nam giới cũng như làn da của phụ nữ.
Bóng cá chứa nhiều protein cao cấp, có tác dụng cầm máu, bổ máu, bổ thận. Đặc biệt, hàm lượng axit amin dồi dào trong bóng cá có thể duy trì chức năng của hệ thần kinh trung ương của cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt nam giới và giảm cholesterol trong máu. .
Ngoài ra, bóng cá còn chứa nhiều vitamin E và collagen có tác dụng bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, giữ làn da tươi trẻ, tăng cường chức năng thần kinh và não bộ, cải thiện trí thông minh và ngăn ngừa suy giảm tinh thần.
2. Xương cá
Hầu hết những người ăn cá đều bỏ xương nhưng ít người biết rằng đây cũng là bộ phận của cá chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu khoa học được công bố, xương cá chứa nhiều vitamin, chất béo và khoáng chất tốt cho cơ thể con người. Hàm lượng cholesterol tốt trong xương cá có thể làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Người ta cũng nhận thấy, so với xương bò, nước hầm xương cá chứa ít cholesterol xấu, rất tốt cho não, làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và tăng cường trí nhớ.
3. Gan và mỡ cá
Gần 99% người khi cắt cá thường bỏ đi toàn bộ nội tạng, trong đó có ruột, gan, mật, mỡ cá… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan và mỡ cá chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Cần thiết cho sức khỏe tốt.
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các chất trong gan cá giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp globulin để tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thanh lọc máu của cơ thể. Ngoài ra, mỡ gan, cá còn giàu omega 3 và omega 6 tốt cho mắt, cải thiện hoạt động trí não, giúp trẻ thông minh, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người già, bảo vệ mắt khỏi các bệnh tật. Các bệnh viêm nhiễm như bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn cá có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều. Điều này là nhờ hàm lượng axit béo omega 3 của nó. Omega-3 đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho tim mạch như: giảm lượng chất béo trung tính, hạ huyết áp. Vì vậy, việc bổ sung loại gan cá này vào chế độ ăn uống của bạn sẽ rất tốt cho tim mạch vì đây là nguồn cung cấp axit béo omega 3 tuyệt vời.
Các bộ phận trên của cá đều tốt nhưng các chuyên gia khuyên không nên ăn quá nhiều nội tạng cá nói riêng và nội tạng động vật nói chung, đặc biệt với những người có vấn đề liên quan đến béo phì. máu, gan nhiễm mỡ. Bóng cá có nhiều keo nên người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa không nên ăn vì dễ bị chướng bụng, khó tiêu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bo-phan-bo-nhat-cua-con-ca-thuong-bi-vut-di-lai-chua-nhieu-dinh -duong-hon-thit-ca-khong-an-qua-phi-752455.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-phan-bo-nhat-cua-con-ca-thuong-bi- vut-di-lai-sour-nhieu-dinh-duong-hon-thit-ca-khong-an-qua-phi-d384797.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]