( Yeni ) – Khi ăn cá, chúng ta thường thích phần thịt trên lưng cá nhưng hóa ra đây không phải là phần bổ dưỡng nhất.
Cá là món ăn thường thấy trên bàn ăn của người Việt. Chế biến cá cũng rất đa dạng từ chiên, nấu, om, hấp… Cá được coi là nguồn cung cấp protein tốt hơn thịt vì protein cá ít chất béo xấu như thịt. Cá cũng là nguồn cung cấp collagen và omega 3 tốt hơn.
Trong khuyến nghị về dinh dưỡng, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên ăn nhiều cá hơn thịt.
Tuy nhiên, chúng ta thường mắc sai lầm khi ăn cá: Chúng ta thích ăn phần thịt cá ở phía sau mà bỏ đi phần thịt bụng cá.
Thịt bụng cá rất bổ dưỡng, đặc biệt là omega 3
Thịt lưng cá rất giàu đạm, vị ngọt, săn chắc và nạc. Thịt bụng cá thường mềm, nhão và béo. Đó là lý do tại sao nhiều người không thích ăn thịt bụng cá. Khi mua cá cắt khúc người ta thường chọn miếng cá ở phần cơ thể săn chắc nhất và ít bụng nhất.
Nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì thịt trong bụng cá rất ngon. Thịt bụng không nạc như thịt lưng cá nhưng rất giàu omega và khoáng chất vi lượng. Theo quá trình phát triển tự nhiên, cá sẽ tích trữ chất dinh dưỡng ở bụng. Vì vậy, thịt bụng cá rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng nuôi dưỡng cơ thể. Omega 3 là dưỡng chất quan trọng giúp bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe não bộ. Vì vậy, nếu muốn nhận được dinh dưỡng tốt nhất từ cá, đừng vứt bỏ thịt bụng, đặc biệt nếu bạn cần nguồn omega 3, sắt và kẽm thì thịt bụng cá là tốt nhất.
Khi cho trẻ ăn cá, nhiều người thường chỉ gỡ cá ra từ phía sau để cho trẻ ăn vì cho rằng phần đó là ngon nhất. Nhưng thực ra, trẻ cần rất nhiều chất béo và đặc biệt là omega nên bạn nên cho trẻ ăn kết hợp giữa thịt nạc lưng cá và thịt bụng cá.
Cá dự trữ chất dinh dưỡng trong bụng để nuôi cơ thể. Cá sống càng lâu thì càng có ít dinh dưỡng trong bụng. Cá càng nhỏ thì càng dự trữ được nhiều chất dinh dưỡng. Cá lớn hơn có nhiều protein hơn. Ngày nay, với lối sống hiện đại, chúng ta hầu như không thiếu chất đạm như omega và vitamin. Vì vậy, việc bổ sung thịt bụng cá lại càng cần thiết hơn.
Da cá rất giàu collagen
Collagen là một loại protein cực kỳ tốt cho việc chống lão hóa và giúp tăng cường liên kết cấu trúc của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe của xương. Nhưng nhiều người cũng vứt bỏ da cá. Đặc biệt khi ăn cá rô phi, da cá thường bị bỏ đi. Nhưng da cá rô phi là nguồn cung cấp collagen tốt nhất thế giới. Da cá thường chứa collagen loại I với độ tinh khiết cao (khoảng 70%) tùy theo độ tuổi và mùa thu hoạch của loài. Trong khi đó, thịt cá không phải là nguồn cung cấp collagen cao nhất mà collagen nằm ở da, vảy, nhãn cầu, xương và vây cá.
Vì vậy, khi ăn cá, bạn nên tận dụng phần da và bụng cá để bổ sung dưỡng chất tốt nhất.
Một số lưu ý khi ăn cá để có lợi về mặt dinh dưỡng:
Cùng một loại cá nên ăn cùng với cá nhỏ hơn là với cá lớn hơn. Cá lớn chỉ được ưa chuộng vì chúng nạc và được ưa chuộng vì kích thước của chúng. Nhưng những loài cá nhỏ sống trong thời gian ngắn có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân và kim loại nặng thấp hơn những loài cá sống trong thời gian dài. Cá lớn nạc nhưng không giàu dinh dưỡng như cá nhỏ.
Bạn nên ăn những loại cá nhỏ ăn được cả xương để tận dụng được nhiều dưỡng chất, trong đó có da.
– Khi ăn, tốt nhất nên ăn cá có xương vì xương cá rất giàu canxi.
– Bạn nên ăn da cá, bụng cá và thịt từ đầu cá vì đây là những phần thịt ngon và bổ dưỡng nhất.
– Khi ăn cá, bạn nên cẩn thận khi ăn gỏi, nên nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn và giảm tanh.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/phan-hay-bi-bo-di-cua-ca-lai-la-bo-phan-giau-dinh-duong-nhat-nhieu -nguoi-not-know-nen-lang-phi-d390332.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]