(Yeni) – Ngoài phần thịt nạc, thịt gà còn có những bộ phận khác cũng ngon và bổ dưỡng không kém.
Theo Đông y, thịt gà còn có tên là kê, có tác dụng làm ấm tim, bổ dương, bổ tinh, tuỷ, thường dùng trong các trường hợp suy nhược, sụt cân, kiệt sức, chán ăn, chướng bụng, tiêu chảy.. .
Ngoài thịt, thịt gà còn có những bộ phận khác có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe.
Mề gà
Mề gà là một trong những bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí còn được coi là một vị thuốc. Mề gà là phần dạ dày của gà. Nó chứa rất nhiều protein và axit amin.
Theo y học cổ truyền, mề gà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại thực phẩm đơn giản, dễ tìm này giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp giảm chứng khó tiêu, bổ máu, nuôi dưỡng dạ dày… Không những vậy, mề gà còn chứa rất nhiều chất sắt, đặc biệt là sắt. heme – một loại sắt mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Mề gà còn cung cấp nhiều vitamin A tốt cho thị lực.
Lưu ý, mề gà là dạ dày của gà nên dễ bị tích tụ các chất cặn bã, ký sinh trùng, vi khuẩn, virus có hại. Vì vậy, trước khi ăn cần phải làm sạch mề gà thật sạch và dùng dao cạo sạch bụi bẩn. Vắt muối rồi rửa mề gà nhiều lần bằng nước sạch. Nấu chín mề gà thật kỹ trước khi sử dụng. Ngoài ra, người bị bệnh gút nên tránh ăn nội tạng gà vì món ăn này chứa nhiều purin, có thể khiến bệnh nặng hơn.
Tim gà
Tim gà là bộ phận giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn để bồi bổ sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Theo Đông y, lòng gà có tác dụng bổ máu, dưỡng khí, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, lạnh chân tay, sạm da…
Ngoài ra, lòng gà còn cung cấp vitamin B12 dồi dào. Chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA và có hiệu quả trong việc hình thành hồng cầu trong cơ thể. Ngoài ra, lòng gà còn chứa kẽm. Kẽm là chất không thể thiếu giúp tế bào phát triển, thúc đẩy quá trình lành vết thương và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Tim gà chứa nhiều selen, vitamin A, chất chống oxy hóa flavonoid giúp ngăn ngừa tác động của các gốc tự do, chống lão hóa trong cơ thể, giảm nếp nhăn…
Giống như mề gà, lòng gà là cơ quan nội tạng chứa nhiều purin và cholesterol nên người bị bệnh gút và người có lượng cholesterol trong máu cao nên hạn chế ăn thực phẩm này.
Bạn nên chọn lòng gà có màu đỏ tươi. Dùng tay ấn vào lòng gà thấy độ đàn hồi tốt. Bạn chỉ nên mua lòng gà có kích thước vừa phải. Đừng mua tim gà có màu sẫm hoặc nhạt. Trước khi nấu cần sơ chế kỹ và rửa nhiều lần bằng nước sạch. Nấu chín tim gà thật kỹ trước khi ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bo-phan-cuc-quy-cua-con-ga-moi-con-chi-co-1-phan-be-ti -giup-bo-mau-chong-lao-hoa-777671.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-phan-cuc-quy-cua-con-ga-moi-con-chi-co- 1-phan-be-ti-giup-bo-mau-chong-lao-hoa-d396117.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]